มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1645 คน
วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7105 ข่าวสดรายวัน


"เอ็มเทค"ระเบิดศึก สร้าง"หุ่นยนต์รักษ์โลก"

ใกล้ถึงช่วงโค้งสุดท้ายเต็มทีแล้ว สำหรับ "การแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 3" (Robot Design Contest 2010, RDC 2010) จัดโดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันไฟฟ้าและอิเล็ก ทรอนิกส์ เพื่อพัฒนาบุคลากรทางด้านการออก แบบและสร้างหุ่นยนต์ ส่งเสริมให้เยาวชนรู้จักทำงานเป็นทีม และเฟ้นหาทีมตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันในเวทีสร้างหุ่นยนต์ระดับโลก "IDC RoBoCon 2010" ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เดือนสิงหาคม 2553

กฎกติกาสำหรับปีนี้ กำหนดหัวข้อการแข่งขันไว้ คือ "Save the Beach" หรือ "หุ่นยนต์รักษ์โลกสดใสชายหาด" ผู้เข้าแข่งขันแต่ละทีมออกแบบและสร้างหุ่นยนต์เพื่อจัดเก็บขยะในสนามแข่งขันที่ถูกจำลองเป็น "ชายหาด"

แต่ละทีมจะต้องสร้างหุ่นยนต์จากวัสดุที่กำหนดและมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพียงทีมละ 600 บาท ก่อนส่งหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นไปลงสนามแข่งขันจริงในรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 15 พฤษภาคมนี้!

ผศ.ดร.วิทยา วัณณสุโภประสิทธิ์ อาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ในฐานะผู้ให้คำแนะนำในค่ายเวิร์กช็อปที่ห้องปฏิบัติการของศูนย์เอ็มเทค เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้เข้าแข่งขัน กล่าวถึงเนื้อหาในการอบรม ว่าคณะผู้จัดงานให้ความสำคัญเรื่อง "ความปลอดภัย" เป็นอันดับแรก นั่นคือ ความปลอด ภัยในการทำงานว่า มีอะไรบ้าง ต้องระวังอะไรบ้าง ต้องใช้เครื่องมือและอุปกรณ์อย่างไรให้ปลอดภัย เช่น ต้องสวมอะไรป้องกันตัวเองหรือเปล่าเพื่อความปลอดภัย แท่นตัดใช้อย่างไร เครื่องเจาะใช้อย่างไร

ส่วนในภาคทฤษฎี เน้นสอนเกี่ยวกับกระ บวนการคิด การระดมสมอง เทคนิคการสร้างมายด์แม็ป ที่ช่วยในการแก้ปัญหา การออกแบบกลไก การสร้างกลไก แล้วก็ให้ทำจริง สอนเสร็จให้โจทย์มาทำ แล้วผู้เข้าแข่งขันจะได้ประเมินได้ว่าสิ่งที่เค้าออกแบบมามันตรงกับที่ออกแบบมา และทำงานได้จริงหรือเปล่า

สำหรับเกณฑ์การตัดสินในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศนั้น ผศ.ดร.วิทยาระบุว่า คะแนนจะคูณจากจำนวน "กระป๋อง" ที่หุ่นยนต์เก็บได้

แต่ถ้าหุ่นยนต์ของทีมใดเก็บกระป๋องและบีบกระป๋องได้ด้วย คะแนนจะคูณด้วย 7

นอกจากนี้ ถ้าสามารถเข็นถังน้ำมันหนัก 1 ก.ก. จากทะเลไปบนพื้นดินไปยังตำแหน่งที่ เก็บได้พร้อมเก็บกระป๋องอย่างน้อย 1 กระป๋อง จะถือเป็นผู้ชนะเลิศได้เช่นกัน

"น้องๆ นักศึกษาที่มาเข้าร่วมการแข่งขัน มีมาจากหลายภาควิชา ทั้งอาชีวะสาขาต่างๆ วิศวกรรมสาขาต่างๆ เช่น ไฟฟ้า เครื่องกล อุตสาหการ เคมี จริงๆ แล้วเราจะสอนให้น้องๆ ทำงานร่วมกันเป็นทีมได้ในสถานการณ์จริง ถ้ามีใจรักก็สามารถเข้าร่วมในโครงการได้ โดยที่ไม่ต้องมีความรู้พิเศษ ไม่ต้องจบอะไรเป็นพิเศษ ขอให้อยากเข้ามาร่วมทำงานจริง อยากได้ประสบการณ์จริงในการทำงานจริงในเชิงปฏิบัติการร่วมกับมหาวิทยาลัยอื่นก็สมัครเข้าร่วมโครงการได้" ผศ.ดร.วิทยากล่าวด้านน.ส.ณัฐวรรณ ตันติรุจนานนท์ นิสิตสาวจากจุฬาฯ ตัวแทนทีม "เพนกวิน-จระเข้" กล่าวถึงสิ่งที่ได้รับการเข้าเวิร์กช็อปกับเอ็มเทค ว่า

อาจารย์สอนเรื่องการทำงานเป็นทีม การระดมสมอง หลักการที่มีประโยชน์หลายเรื่อง เช่น การเลือกใช้มอเตอร์แบบไหนให้เหมาะสมกับชนิดงานอะไร การทำอุปกรณ์ที่เคลื่อนไหว เช่น การทำรอก การทำสกรู การใช้กลไกพิเศษ "โฟร์บาร์ลิงก์เอจ" ที่ทำให้สามารถทำเป็นแขนยืดออกมาได้ จากนั้นจะทำ "มินิคอนเทสต์" คือการทำหุ่นยนต์จากอุปกรณ์ที่กำหนดให้ และมีโจทย์ให้คือการเก็บกระป๋อง หุ่นยนต์ต้องทำให้เสร็จภายใน 2 วัน และมาแข่งขันกัน อุปกรณ์จะมีให้แค่กระดาษและมีงบให้แค่ 100 บาท หลังจากที่แข่งขันกันแล้ว ก็เป็นวันที่ทำหุ่นยนต์จริง

"เทคนิคที่ใช้ในการสร้างหุ่นยนต์ของทีมเรานั้น เริ่มจากการออกแบบ คือ หลังจากได้โจทย์จะมาวางยุทธวิธีทำให้หุ่นยนต์ทีมเราชนะ นั่นคือทำให้หุ่นยนต์เรายืดแขนได้แล้วก็เน้นที่ความเร็วในการยืดแขนทันทีพอเก็บเสร็จก็สามารถยกเทได้ทันที และต้องแย่งกระป๋องจากทีมอื่นให้มากที่สุด ทำให้หุ่นยนต์อีกตัวของอีกทีมไม่สามารถลงมาข้างล่างได้ หุ่นยนต์ของทีมเราจะเน้นที่ความเร็ว พอหุ่นยนต์ตัวหนึ่งเก็บกระป๋องเสร็จ หุ่นยนต์อีกตัวก็ไปดันถังน้ำมันเพื่อจะให้น็อกเอาต์ให้ชนะไปเลย" น.ส.ณัฐวรรณ เผย

ปิดท้ายที่นายวิลาศ ตงบุญชัย นักศึกษามหา วิทยาลัยขอนแก่น ตัวแทน "ทีมหมีขั้วโลก-ปูลม" กล่าวว่า การอบรมครั้งนี้ได้เรียนรู้การระดมสมองและสอนการทำงานเป็นทีม สอนการสร้างหุ่นยนต์ว่าทำยังไงให้ออกมาดีที่สุด

เทคนิคที่ใช้ในการสร้างหุ่นยนต์ ตอนนี้ต้องประกอบหุ่นยนต์ 2 ตัว ตัวแรกเป็นตัวบีบกระป๋องและเก็บถังน้ำมัน ทีมเราพยายามหาเทคนิคและกลยุทธ์โดยการหาช่องโหว่ของกติกาเพื่อมาใช้ในการแข่งขัน เช่น ไปกันฝ่ายตรงข้ามไว้เพื่อไม่ให้ทำคะแนน แต่ต้องทำเหมือนเราไม่เจตนา เหมือนเราทำงานอยู่ให้ฝ่ายตรงข้ามมาติดขัดเองเราจะได้ไม่ฟาวล์ ในการสร้างหุ่นยนต์ในครั้งนี้ทีมตนช่วยกันคิดก่อน พอช่วยกันคิดเสร็จแล้วมาแบ่งเป็นทีมละ 3 คน จากนั้นแบ่งกันทำคนละตัวเพื่อให้งานเร็วขึ้น

ส่วนกลยุทธ์การแข่งขันของทีมจะอยู่ที่ระบบล้อ ล้อใครดีก็วิ่งได้เร็วและขึ้นสโลฟได้ง่ายกว่า คือ ต้องตั้งศูนย์ล้อให้ตรงเพื่อให้เอาของไปวางให้เร็วที่สุด

สำหรับผู้สนใจความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ไปร่วมเชียร์และให้กำลังใจกลุ่ม เยาวชนวิศวกรรุ่นใหม่ไฟแรงได้ที่เวที "RDC 2010" รอบชิงชนะเลิศ ณ ลานกิจกรรม ศูนย์ การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคมนี้


หน้า 29
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.