มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2354 คน
วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8080 ข่าวสดรายวัน


พญาเสือโคร่ง บานแล้วที่"ร่องกล้า"


อนุชา แก้วคำมาแม้ว่าจะผ่านเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไปแล้ว แต่ "อุทยาน แห่งชาติภูหินร่องกล้า" ยังมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์ และซึมซับความสวยงามของธรรมชาติกันไม่ขาดสาย

โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน เรียกว่า "ภูร่องกล้า" ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปทางบ้านใหม่ร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม ประมาณ 17 ก.ม.

การเดินทางสะดวกสบาย นักท่องเที่ยวสามารถขับรถยนต์ไปถึงบนยอดภู ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,610 เมตร เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก ขนาบด้วยผืนป่าเขียวขจีกว้างไกล

"ภูร่องกล้า" คนในพื้นที่เรียกว่า "ภูขวาง" เพราะทอดตัวขวางตะวันทางด้านทิศตะวันออก เป็นเขตรอยต่อ 3 จังหวัด 3 ภู ด้วยกัน คือ ภูร่องกล้า จ.พิษณุโลก ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ และภูลมโล จ.เลย มองเห็นวิวได้ 360 องศา

นั่นหมายความว่านักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้จากจุดเดียวกัน

และเนื่องจากบริเวณนี้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และหนาวจัดในช่วงฤดูหนาว จึงเกิดน้ำค้างแข็งจับตัวบนยอดหญ้า หรือที่เรียก "แม่คะนิ้ง" หรือ "เหมยขาบ" เกือบทุกปี และเป็นจุดเดียวในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าที่มีปรากฏการณ์ธรรมชาติเช่นนี้เกิดขึ้น

ผู้มาเยือนอุทยานฯ ภูหินร่องกล้า นอกจากคาดหวังว่า จะมาชมแปลงกะหล่ำปลีที่ปลูกเต็มเนินภูเขาสุดสายตา และ "ดาวบนดิน" อันหมายถึงแสงไฟระยิบระยับจากหมู่บ้าน ชาวเขาเผ่าม้งที่อยู่ไกลออกไป ซึ่งสังเกตได้ในยามค่ำคืนแล้ว

ล่าสุด "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" บานสะพรั่งแล้ว ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนอยากจะมาเห็น

"นางพญาเสือโคร่ง" เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 10-15 เมตร ดอกมีสีขาว ชมพู หรือแดง ออกเป็นช่อกระจุกใกล้ปลายกิ่ง เป็นพรรณไม้ที่มีอยู่ตามธรรมชาติทางตอนเหนือของประเทศไทย และทางตอนใต้ของจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน

นักท่องเที่ยวนิยมเรียกกันว่า "ซากุระเมืองไทย" เพราะมีลักษณะคล้ายดอกซากุระของญี่ปุ่น แม้จะเป็นคนละชนิดกันก็ตาม

โดยปกติแล้วดอกนางพญาเสือโคร่งจะอวดกลีบสวยในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพ.ย.-ธ.ค. แต่ปีนี้ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวน ฤดูหนาวมาล่าช้ากว่าปกติ และมีฝนตกเป็นบางช่วง ส่งผลให้ดอกนางพญาเสือโคร่งบานช้าลง แต่ก็เป็นผลดีในแง่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมยาวไปถึงเดือนม.ค.

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งในอุทยานฯ ภูหินร่องกล้า มีหลายจุด แต่จุดที่บานมากที่สุด คือ "ยอดภูลมโล" อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไป 25 ก.ม. และอยู่ห่างจากภูร่องกล้า 4 ก.ม. เนื่องจากบริเวณนี้มีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกไว้ร่วม 1,000 ไร่

อีกจุดคือ "บ้านร่องกล้า" หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 10 ก.ม.

ในส่วนของภูลมโลนั้น ในอดีตเคยเป็นพื้นที่ สีแดง เป็นสมรภูมิสู้รบระหว่างทหารกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ปัจจุบันแม้จะมี ร่องรอยการต่อสู้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์เอาไว้ แต่ก็ยังแฝงไว้ซึ่งความสวยงามทางธรรม ชาติ และความสมบูรณ์ของผืนป่า โดยเฉพาะยามหน้าหนาวที่จะเห็นทะเลหมอกปกคลุมอยู่เหนือหมู่บ้าน

ที่ภูลมโลนี้ แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมากางเต็นท์นอนสัมผัสไอหนาว ณ อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส พร้อมชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เบ่งบานอวดสีชมพูสด หากมองจากมุมสูงจะเห็นหมู่บ้านชาวม้งด้านล่างอยู่ในอ้อมกอดของหุบเขา

นอกจากชมทัศนียภาพอันงดงามของเทือกเขาสูงสลับทับซ้อน แสงสีทองของอาทิตย์ยามเย็นก่อนลับขอบฟ้าแล้ว ภูลมโลยังมีถ้ำและน้ำตกนับสิบแห่ง เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมการท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ มาเดินเที่ยวชมตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่สำคัญคือ ทางอุทยานฯ ภูหินร่องกล้า จัดจุดกางเต็นท์เอาไว้เป็นจำนวนมาก เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว

สำหรับการเดินทางมาชมความงามของซากุระเมืองไทย ณ ที่แห่งนี้ จาก จ.เลย เข้าสู่ อ.ด่านซ้าย 89 ก.ม. จากนั้นมุ่งตรงไปยัง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ถึงแยกก.ม.ที่ 9 เข้าสู่เส้นลาดยางและคอนกรีตผ่านบ้านหัวนา บ้านน้ำเย็น และบ้านกกสะทอน เป็นระยะทาง 20 ก.ม. และออกจาก อบต.กกสะทอน ไปบ้านหมากแข้ง ระยะทาง 7 ก.ม. เข้าสู่หมู่บ้านหมันขาว อีก 13 ก.ม. สามารถแวะชมความงามน้ำตกหมันแดงที่นี่

จากนั้นใช้เส้นทางไปสู่ภูทับเบิกอีก 11 ก.ม. มุ่งหน้าสู่ยอดเขาภูลมโล ระยะทางอีก 11 ก.ม. จะเห็นทุ่งนางพญาเสือโคร่ง ออกดอกสีชมพูสวยงาม ถึงจุดหมายปลายทางดั่งใจหวัง

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานฯ ภูหินร่องกล้า โทร.0-5535-6607 สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.พิษณุโลก โทร.0-5532-1280 และสำนักงานจังหวัดพิษณุโลก โทร.0-5524-6441


หน้า 5
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.