มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3604 คน
วันที่ 08 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7345 ข่าวสดรายวัน


เที่ยว'ทุ่งโปรงทอง' ป่างามปากน้ำประแส


กวิสรา เรืองทับป่าชายเลนผืนใหญ่กว่า 6,000 ไร่ ใน ต.กระแส อ.แกลง จ.ระยอง ยังคงความอุดมสมบูรณ์ที่ชาวระยอง ภาคภูมิใจ และอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลาน ผู้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมความงามของธรรมชาติ อย่าให้ใครมาบุกลุกทำลายป่า ชายเลนผืนนี้ได้

ระยองอยู่ติดกับชายทะเลฝั่งอ่าวไทย มีทำเลที่เหมาะกับการสัญจรทางทะเล เมื่อถึงชายฝั่งทะเลระยองจะพบว่า มีป่าไม้อีกชนิดที่มีประโยชน์มหาศาล คอยกั้นขวางการทรุดพังของชายหาด เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลามากมาย ซึ่งต่อมามีการบุกรุกแผ้วถางป่าชายเลน เพื่อสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ และธุรกิจ ร้านค้า โรงงานขนาดใหญ่มากมาย มักเลือกทำเลชายฝั่งทะเลเพื่อการสะดวกในการขนส่งสินค้า ทำให้ธรรมชาติถูกทำลาย ทำให้ป่าชายเลนถูกทำลายจนสูญหายแทบไม่เหลือในเมืองระยอง

แต่ที่ต.กระแส ยังคงมีการอนุรักษ์ ป่าชายเลน เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมให้ป่าชายเลนอันชุ่มชื้นให้มีความอุดม สมบูรณ์อย่างยั่งยืน โดยมีหน่วยงานเจ้าของพื้นที่คือ เทศบาลตำบลปากน้ำประแส ที่ดูแลใส่ใจและให้ความสำคัญในระบบนิเวศของป่าชายเลน เพื่อรักษาสมดุลสิ่งแวดล้อม และร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อพัฒนาป่าชายเลนผืนที่ใหญ่ที่สุดของจ.ระยอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และศึกษาเรียนรู้ควบคู่กันไปนายไชยรัตน์ เอื้อตระกูล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปากน้ำประแส กล่าวว่า แต่เดิมชาวบ้านประกอบอาชีพประมง และการเกษตร มีสวนผลไม้ พืชผลทางการเกษตร และมีเกษตรกรที่เลี้ยงกุ้งบริเวณพื้นที่แห่งนี้มาก น้ำเสียต่างๆ ที่ถูกปล่อยออกมา ทำลายทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนกว่า 6,000 ไร่ ที่เกิดการทำลายจนมีจำนวนลดลง จึงเกิดการรวมตัวของชาวบ้านเรียกร้องให้มีการอนุรักษ์ผืนป่าชายเลนแห่งนี้อย่างยั่งยืนและถาวร ตั้งแต่ปี 2544

ต่อมาองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ใช้งบประมาณ 1,438,000 บาท พัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติของพื้นที่ปากน้ำประแส โดยสร้างสะพานเดินชมธรรมชาติ ป่าชายเลนแสมภู่ เป็นสะพานไม้ ระยะทาง 1 ก.ม. มีจุดพักชมวิว ศาลาชมวิวปลายทางยื่นออกไปในทะเล ที่หมู่ 7 บ้านแสมภู่ ต.กระแส

บริเวณนี้ยังมีทุ่งโปรงทองและป่าโกงกาง ต้นลำพู เมื่อเดินเข้ามายังสะพานไม้ ตามทางเป็นซุ้มโกงกาง และทุ่งโปรงทอง พันธุ์ไม้ป่าชายเลนอีกสายพันธุ์ ที่มีความงดงามเพราะสีของใบต้นโปรงทอง สมชื่อคือเป็นสีเหลืองทองสว่างอร่ามงามตา นับเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวแวะพัก เพื่อบันทึกภาพเป็นที่ระลึกกับความงามของทุ่งโปรงทองแห่งนี้เมื่อเดินต่อไประหว่างทางพบพันธุ์ไม้นานาชนิด ที่ติดป้ายบอกไว้ให้ได้ศึกษาเรียนรู้ อาทิ ต้นลำพู ต้นแสม ต้นโกงกาง ต้นตะบูนดำ โปรงแดง โปรงทอง ฯลฯ จากนั้นจะถึงยังศาลเจ้าแสม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือมาแต่โบราณ นักท่องเที่ยวเข้ามากราบสักการะได้ เมื่อเดินไปยังสุดทางที่ศาลาพักชมวิว มองออกไปเห็นท้องทะเลว่างเปล่ายาวไกลสุดลูกหูลูกตา ถือว่าธรรมชาติช่วยผ่อนคลายได้ดี

และหากนักท่องเที่ยวต้องการนั่งเรือชมริมแม่น้ำประแส ป่าชายเลนยามค่ำคืน ก็มีเรือให้บริการเป็นหมู่คณะด้วย เพื่อชมความงามของหิ่งห้อย ที่ต้นลำพู ขากลับก็นั่งรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ก็ถึงด้านหน้าโรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงาม ที่อยู่ติดกับวัดตะเคียนงาม ถือเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนำรถยนต์เข้ามาจอดได้

สำหรับวัดตะเคียนงาม เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีต้นตะเคียนคู่เป็นสัญลักษณ์ ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นต้นตะเคียนคู่เจ้าแม่และเจ้าพ่อ เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ อายุกว่า 500 ปี จึงเป็นที่มาของชื่อวัดตะเคียนงาม และยังมีศาลเจ้าแม่ตะเคียน เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามากราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคล

นายไชยรัตน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังสามารถไปกราบสักการะ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย สิ่งศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่นับถือของทหารเรือและชาวปากน้ำประแส เพื่อให้ประกอบอาชีพได้ ราบรื่นไม่มีอุปสรรค

ไม่ไกลจากวัดตะเคียนงาม ทางขวามือจะพบกับ "อนุสรณ์เรือหลวงประแส" ที่หมู่ 1 ซึ่งเป็นที่ตั้งของเรือรบหลวงประแส เรือรบหลวงขนาดใหญ่ ประเภทเรือฟริเกต ประจำการที่ประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2498 ก่อนที่กองทัพเรือจะปลดระวาง และมอบให้เป็นที่ระลึกแก่ชาวปากน้ำประแส เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2546

สำหรับเส้นทางสู่ปากน้ำประแส หากออกจากกรุงเทพฯ ผ่านตัวเมืองระยอง เข้าสู่ อ.แกลง ใช้เส้นทางถนนสุขุมวิท ระยะทาง 60 ก.ม. ถึงแยกไฟแดงปากน้ำประแส เลี้ยวขวาไปอีก 15 ก.ม.ก็ถึงแล้ว หรือโทรศัพท์สอบถามที่สำนักงานเทศบาลตำบลปากน้ำประแส โทร.0-3866-1720-1


หน้า 28
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.