มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 6503 คน
วันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6932 ข่าวสดรายวัน


สุดยอดมะพร้าวแกง สามพราน นครปฐม

เพราะมีคนรักและชอบในพืชพรรณชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นพิเศษ พืชพันธุ์ดีในบ้านเราจึงไม่สูญหายไปตามกาลเวลา

ที่จ.นครนายก คนในตระกูลโสวรรณะตระกูล รวมพันธุ์ทุเรียนจากเมืองนนท์ไปปลูกไว้กว่า 40 สายพันธุ์ ปัจจุบันยังมีอยู่ครบ

คุณสมรรถชัย ฉัตราคม อดีตเกษตรอำเภอ หลายอำเภอในพื้นที่ภาคกลาง ชอบกล้วยมาก ชักชวนคนที่ชอบในทางเดียวกันตั้งชมรมรักษ์กล้วยขึ้น เดิมทีเสาะหาสายพันธุ์กล้วยได้ราว 100 สายพันธุ์เท่านั้น ปัจจุบันมีรวมพันธุ์กล้วยได้มากกว่า 200 สายพันธุ์

"พรสินธุ์ เต็กสงวน" เป็นอีกบุคคลหนึ่ง ที่ควรจะจารึกชื่อไว้ในวงการเกษตรไทย เกษตรกรชาวสวนสามพรานคนนี้ ปลูกมะนาวบนพื้นที่ 15 ไร่ พื้นที่รอบๆ ปลูกมะพร้าวทั้งมะพร้าวใหญ่ และมะพร้าวน้ำหอม เขาปลูกมะพร้าวใหญ่ 50-60 ต้น เมื่อขายเป็นรายได้เสริม รวมทั้งเพื่อช่วยป้องกันการชะล้างพังทลายของดิน ให้ความร่มรื่น

ที่สำคัญปลูกแล้วส่งเข้าแข่งขันประกวดมะพร้าวใหญ่ในงานวันเกษตรแห่งชาติ และงานวันเกษตรอื่นๆ สร้างชื่อเสียงให้กับตนเอง และจังหวัดนครปฐมอยู่เสมอๆพรสินธุ์ได้พันธุ์มะพร้าวใหญ่ มาจากการแข่งขันการประกวดที่จัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2528 ที่วัดปรีดาราม อ.สามพราน จ.นครปฐม ก่อนจะนำพันธุ์ที่ประกวดได้ที่ 1, 2 และ 3 มาปลูกที่สวนของตัวเอง จนอายุต้นได้ 7-8 ปี ก็ให้ผลผลิต จวบจนปัจจุบันเมื่อนับอายุต้นมะพร้าวแล้ว มีอายุเกือบ 20 ปี

พันธุ์ที่นำมาปลูกมี 2 ลักษณะคือ มะพร้าวใหญ่ และมะพร้าวกลาง

มะพร้าวขนาดกลางให้ผลดก หนึ่งทะลายให้ลูกประมาณ 12-15 ลูก มีเส้นรอบวงน้อยกว่า 25 นิ้ว

ส่วนมะพร้าวที่มีขนาดผลใหญ่ ลูกจะไม่ดก หนึ่งทะลายมี 5-7 ลูก มีเส้นรอบวงมากกว่า 25 นิ้ว โดยเฉลี่ย 1 ปี ให้ลูกได้ 12 ทะลาย น้ำหนักผล 3.50 กิโลกรัม ขูดเนื้อได้ประมาณ 1 กิโลกรัม

การขายทั้งมะพร้าวใหญ่ และมะพร้าวกลาง ขายราคาลูกละ 6-7 บาท เปรียบเทียบกับมะพร้าวของเกษตรกรรายอื่น ที่ไม่ได้คัดพันธุ์ เขาขายได้ผลละ 5 บาท นั่นหมายถึงมะพร้าวผลใหญ่ของพรสินธุ์ ขายได้ดีกว่าเกษตรกรรายอื่นลูกละ 2 บาท

รายได้ของเกษตรกรรายนี้ มีมะนาวเป็นหลัก ปีนี้รู้สึกว่าเป็นปีทองมะนาว เขาเคยขายจากสวนได้ลูกละ 8 บาท สำหรับมะพร้าวถือว่าเป็นพืชเสริม และสร้างความสุขให้กับเจ้าของ เพราะชนะการประกวาดมาแล้วทั่วแคว้นแดนไทย เวลานำไปประกวดที่ไหน ผู้คนต่างยกนิ้วให้ว่าเป็น "ซูเปอร์แชมป์"

พรสินธุ์อธิบายว่า ลักษณะมะพร้าวใหญ่ที่เหมาะสมกับการส่งเข้าประกวดคือ เปลือกบาง เนื้อมันไม่ขรุขระ ก้ามหรือเนื้อในหนา ผลใหญ่กลมแป้นเวลานำไปทดสอบการลอยน้ำ พบว่ามะพร้าวที่มีขนาดใหญ่เมื่อนำไปลอยน้ำผลจะจมน้ำค่อนลูก แสดงว่ามีลักษณะดี สีที่เหมาะสมคือสีก้ามปูหรือสีเหลืองนิดๆ

หากเป็นมะพร้าวที่แก่เกินไป ผลแห้ง เนื้อในจะเหี่ยวไม่เหมาะสำหรับการประกวด

คุณพรสินธุ์กล่าวว่า ปัจจุบันนี้การจัดงานประกวดมะพร้าวใหญ่มีน้อย เพราะพันธุ์หายาก เวลาผ่าผลมะพร้าวก็ลำบากกว่าจะเลื่อยได้แต่ละลูกใช้เวลาเกือบ 5 นาที

เกษตรกร ผู้มีใจรักอาชีพการทำสวน ควรจะสานต่องานประกวดมะพร้าวใหญ่ เพราะงานประกวดเป็นการพัฒนาสายพันธุ์มะพร้าวทางอ้อม เหมือนอย่างที่คุณพรสินธุ์กำลังทำอยู่

ถือว่าเป็นพืชพรรณล้ำค่า ที่มีคนเก็บรักษาไว้ โดยสิ่งที่มีอยู่ สร้างประโยชน์ให้กับเจ้าของ

ในงานสัมมนา "มหัศจรรย์...มะพร้าวไทย" พบความหลากหลายของมะพร้าว พืชที่รับใช้คนไทยมานาน วันที่ 28 พ.ย.2552 ณ สำนักงานหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่จัดขึ้นโดยนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน (เครือมติชน) มีมะพร้าวมาจัดแสดงกว่า 20 สายพันธุ์ รวมทั้งมะพร้าวของคุณพรสินธุ์ เต็กสงวนด้วย

ผู้สนใจดูรายละเอียดได้ในนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและเส้นทางเศรษฐีฉบับปัจจุบัน หรือสอบถามโทร.02-589-2222 02-589-0492 และ 02-954-4999 ต่อ 2100 ณัฐสมน 2101 ญาฑิกานต์ 2102 วนิดา และ 2103 อนุวัฒน์


หน้า 28
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.