มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1799 คน
วันที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8135 ข่าวสดรายวัน


กองฟางของคุณตา "เกษตรนาอินทรีย์"


สดจากเยาวชน
สุตาภัทร หมั่นดี


หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว ส่วนที่เหลือจากการเกี่ยวข้าว คือ "ฟางข้าวและตอซังข้าว" ซึ่งมีจำนวนมากพอสมควร ชาวนาที่ต้องการเร่งเพาะปลูกในรอบต่อไปเลือกกำจัดด้วยวิธี "เผาทิ้ง" ทำให้สูญเสียทรัพยากรโดยเปล่าประโยชน์การเผาทิ้งเป็นวิธีง่ายที่สุดเพื่อเร่งใช้พื้นที่เพาะปลูกอย่างต่อเนื่อง แต่หารู้ไม่ว่ากำลังสร้างมลพิษทางอากาศซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลกระทบให้เกิดภาวะโลกร้อนจากภาคเกษตรกรรม เกษตรกรจึงควรตระหนักหันมาจัดการฟางข้าวอย่างถูกวิธี เพื่อให้เกิดประโยชน์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสังเวียน สายบุตร เกษตรกรหัวใจสีเขียวแห่งบ้านระโงนกรอย อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ ผู้เป็นตัวอย่างในการทำเกษตร นาอินทรีย์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บอกเล่าว่า "ผมทำนาอินทรีย์มานาน ต้นข้าวแข็งแรง ใบหนา เก็บพันธุ์ข้าวไว้ปลูกเองทุกปีเหมือนกัน อยากให้ชาวนาเพื่อนบ้านหันมาทำแบบอินทรีย์เพราะไม่มีต้นทุนเสียเงินซื้อปุ๋ย ใช้ฟางข้าวนี่แหละเป็นปุ๋ยให้ดิน"ฟางเป็นอินทรียวัตถุที่มีค่า อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และไนโตรเจน เป็นปัจจัยพื้นฐานในการบำรุงดิน สามารถนำมาใช้ประโยชน์ลดต้นทุนปุ๋ยเคมีในการผลิตข้าว โดยการใช้ฟางเพิ่มธาตุอาหารคืนกลับให้ดิน เพื่อช่วยปรับโครงสร้างดินให้ดินร่วนซุย มีปริมาณออกซิเจนเพิ่มขึ้น ทำให้รากหายใจได้ดี ต้นข้าวแข็งแรง หากรู้จักวิธีหมักฟางทำปุ๋ยอย่างถูกต้องลุงสังเวียนบอกเล่าประสบการณ์อย่างภูมิใจถึงการใช้ประโยชน์จากฟางข้าวเพิ่มผลผลิตและมูลค่าทางการเกษตร"ฟางเป็นวัสดุที่เหลือจากการเก็บเกี่ยว อยากให้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ไม่อยากให้เผาทิ้ง เพราะเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม ทำลายธรรมชาติ ถ้าเราเผาฟางก็เหมือนเผาเงินในกระเป๋าตัวเอง ตั้งแต่ผมปลูกต้นไม้ก็เริ่มใช้ฟาง ผมมองเห็นจากธรรมชาติ อย่างต้นไม้มีใบไม้ห่มอยู่ข้างล่างมันก็ชุ่มชื้นตลอดเวลา ผมจึงเอาฟางมาคลุมไว้ เป็นปุ๋ยให้ดินตามธรรมชาติ ต้นไม้ก็ชุ่มชื้น และประหยัดน้ำด้วย"พื้นที่กว่า 10 ไร่ ลุงสังเวียนทำสวนผลไม้อินทรีย์ผสมผสาน มีทั้งฝรั่ง มะนาว ละมุด มะละกอ มะม่วง มะพร้าว และผักสวนครัวอื่นๆ

1.หลานๆ ช่วยคุณตาใส่ปุ๋ยต้นไม้

2.หอบฟางกองโตเอาไปเพาะเห็ดฟาง

3.ความสุขจากกองฟาง

4.สังเวียน สายบุตร

5.น้องมล ด.ญ.กมลวรรณ สุขแสวง

6.สวนผลไม้อินทรีย์ใช้ฟางข้าวคลุม

7.ผลไม้ในสวนคุณตา หวาน อร่อย หลานๆ ชอบ"ปลูกเท่าที่เราทำได้ พอกินในครอบครัวและแบ่งขายเป็นรายได้" ลุงสังเวียนใช้ฟางข้าวช่วยกันความร้อน ทำให้ดินมีความชื้นอยู่ได้นานเป็นประโยชน์แก่พืชที่ปลูก เป็นปุ๋ยชั้นดี พืชผักเจริญเติบโต แข็งแรง ให้ผลผลิตสูงกว่าดินที่ไม่มีฟางข้าวปกคลุมสวนผลไม้อินทรีย์ของลุงสังเวียนจึงมีผลให้กินตลอดทั้งปี เป็นที่ถูกใจของบรรดาลูกหลานที่มักจะแวะเวียนมาเที่ยวเล่นสวนคุณตา "ผมอยากให้ลูกหลานได้เห็นว่าสิ่งที่ผมทำมันดีอย่างไร ก็จะหลอกชวนให้เขามาเก็บผลไม้เอาไปกิน เขาจะได้มาเห็น มารับรู้ ซึมซับไปเรื่อยๆ""หนูกับเพื่อนๆ ชอบมาเที่ยวสวนของตา มาเก็บผลไม้ สวนของตามีผลไม้ให้เก็บได้ทั้งปีค่ะ หวาน อร่อยด้วย วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ก็จะชวนเพื่อนมาช่วยตาใส่ปุ๋ยต้นไม้ เอาฟางคลุมต้นไม้ค่ะ" น้องมล ด.ญ.กมลวรรณ สุขแสวง บอกเล่าปีนี้ประเทศไทยเจอกับสภาวะแห้งแล้งหนักกว่าทุกปี ผลไม้ก็ไม่ออกดอกออกผลตามฤดูกาล สวนของลุงสังเวียนก็เจอปัญหาเช่นนี้"ปีนี้แล้งกว่าทุกปี ผลไม้ไม่ค่อยออกผล แต่ก็พอมีให้เด็กๆ กิน ถ้าไม่มีฟางแย่มาก วัวควายก็ไม่มีหญ้ากิน ต้นไม้เหี่ยวแห้ง นี่เป็นผลดีจากการใช้ฟางห่มไว้""ฟางข้าว" คือผลผลิตที่ออกมาจากข้าว ให้ประโยชน์ต่อดิน สภาพแวดล้อม และมนุษย์ ครอบครัวของลุงสังเวียน สายบุตร คือหนึ่งตัวอย่างของผู้ที่มองเห็นคุณค่าของ "ฟางข้าว" ที่หลายคนมองว่าเป็นเพียง "ขยะ" ที่เหลือจากการเก็บเกี่ยว แต่ความจริงแล้วนี่คือทรัพยากรมีค่าที่ก่อเกิดประโยชน์หากรู้จักนำไปใช้"ฟางข้าวนำมาเพาะเห็ดฟางได้ด้วยค่ะ หนูมาช่วยตาทำอยู่บ่อยๆ เห็ดของตาหวาน อร่อยมากๆ ค่ะ"ทุ่งแสงตะวันพาชมสวนอินทรีย์ และคุณค่าของเส้นฟาง ติดตามชมว่าคุณตาจะชวนหลานๆ วัยซนทำประโยชน์อะไรจากกองฟาง ตอน กองฟางของคุณตา วันเสาร์ที่ 9 มี.ค. ช่อง 3 www.payai.com


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.