มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 833 คน
วันที่ 05 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8104 ข่าวสดรายวัน


ดวงตาเด็กชุมชน "ภาพถ่าย"เล่าเรื่อง


สดจากเยาวชนซากปรักหักพังของบ้านเรือนที่ถูกไฟไหม้ยังคงอยู่ในความทรงจำของเด็กๆ ชุมชนอุทัยรัตน์-ร่วมมิตร ซอยประดิพัทธ์ 15พวกเขาบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านภาพถ่าย ภายใต้โครงการ "โฟโต้ สตอรี่" ที่จัดขึ้นโดย กลุ่มชิลเดรน มายด์ (Children Mind) โดยการสนับสนุนจากมูลนิธิสงเคราะห์เด็กยากจน ในพระบรมราชูปถัมภ์ CCFบ่ายวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่ลานโพธิ์ของชุมชนถูกเปลี่ยนเป็นลานกิจกรรมของเด็กๆ ร่วม 30 คน ที่เข้าร่วมโครงการภาพถ่ายเรื่องเล่าชุมชน โดยเด็กๆ ได้เรียนรู้ศิลปะการวาดภาพ การเขียนเล่าเรื่องจากภาพถ่าย และการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลเพื่อบันทึกเรื่องราวในชุมชนผ่านมุมมองของเด็กๆ ในชุมชน ก่อนนำไปทำโฟโต้บุ๊ก จากฝีมือของพวกเขาเองนิ่ม นิภาภรณ์ แสงสว่าง หัวหน้าโครงการเล่าว่า โครงการนี้จะทำให้เด็กเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพเล่าเรื่อง และเกิดความภาคภูมิใจในเรื่องราวชุมชนของตนเอง และยังทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ใหญ่และเด็กที่ถ่ายภาพ การถ่ายภาพยังช่วยให้เด็กเกิดมุมมองและมองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างลึกซึ้งขึ้น"ภาพที่เด็กๆ ถ่ายสะท้อนมุมมองที่ผู้ใหญ่อย่างเราคิดไม่ถึง หากมองในแง่จิตวิทยา สิ่งที่เด็กๆ สื่อ สารออกมา ไม่ว่าจะเป็นการพูดการเขียนล้วนแต่มีเรื่องราวที่อยู่ในความทรงจำซึ่งผู้ใหญ่มักมองข้ามโครงการนี้ช่วยสะท้อนว่าเด็กทำในสิ่งที่ผู้ใหญ่มักคาดไม่ถึง และยังทำให้ผู้ใหญ่มองเด็กๆ ด้วยมุมมองที่ต่างออกไป บางครั้งเด็กไม่สามารถสื่อสารความคิดออกมาอย่างตรงไปตรงมา เราจึงให้เครื่องมือคือกล้องแก่เด็กเพื่อให้พวกเขาถ่าย ทอดเรื่องราวและความคิด"หลังจากได้เรียนรู้และรับกล้องดิจิตอล น้องเลิฟ อรจิรา นวนนบ วัย 12 ปี วิ่งไปตามตรอกซอกซอยภายในชุมชน เลิฟหยุดดูตามมุมต่างๆ ของบ้านเรือน กรงไก่ ต้นไม้ ดอกไม้ในกระถาง การถ่ายภาพช่วยให้เธอมีสมาธิในการทำงานเด็กหญิงบอกเล่าในสิ่งที่กำลังทำอยู่อย่างภูมิใจและไม่ลังเลว่า ภาพที่เธอถ่ายคืองานที่เธอตั้งใจทำ เมื่อผู้ใหญ่คนหนึ่งถามว่า "ถ่ายไปทำอะไร"ภาพของเลิฟเป็นภาพซากปรักหักพังอันเกิดจากไฟไหม้เมื่อต้นปี 2555 เธอเขียนคำบรรยายใต้ภาพในสมุดบันทึกของเธอว่า "ความทรงจำที่เลวร้าย" สายตาใสๆ ของเธอย้อนถึงความทรงจำครั้งนั้น"หนูไม่เคยคิดเลยว่าหนูจะได้เห็นไฟไหม้ครั้งใหญ่เท่าครั้งนี้ มันน่ากลัว" เด็กหญิงสะท้อนนอกจากเลิฟแล้วเด็กคนอื่นๆ ยังคงวนเวียนหามุมสวยๆ อยู่ในชุมชนของพวกเขา เด็กคนเเล้วคนเล่ายกกล้องขึ้นเก็บซากปรักหักพังในชุมชน บางคนขออนุญาตชาวชุมชนถ่ายภาพก่อนพูดคุยสัมภาษณ์มาเขียนไว้ในสมุดบันทึกของตัวเอง

น้องที ธนาวุฒิ พึ่งสุข วัย 14 ปี โชว์ภาพถ่ายกระถางหอยที่มีต้นไม้แห้งตาย ซึ่งเขาตั้งใจถ่ายมานำเสนอ ก่อนเล่าถึงความหมายของภาพนี้ว่า "ผมตั้งชื่อภาพว่าต้นไม้ที่ตายแล้ว เพราะภาพนี้เป็นภาพที่ให้ความรู้สึกไม่สดชื่นเหมือนต้นไม้ที่ตายแล้ว แต่ยังมีซากของต้นไม้ที่หลงเหลืออยู่ มันเหมือนความทรงจำที่ไม่ดี"เช่นเดียวกับกลุ่มของ น้องรุ่ง รุ่งตะวัน ที่ถ่ายภาพกองขยะ ต้นไม้ในขยะ เป็นภาพพืชน้ำที่อยู่กลางคลองน้ำเน่าและมีขยะลอยเกลื่อนอยู่ใต้ถุนบ้าน หรือภาพขยะใต้ถุนบ้านที่เด็กหญิงมุดเข้าไปถ่ายเพื่อให้ได้ภาพตามต้องการ เพียงเพื่อนำเสนอภาพของชุมชนกองขยะที่ไม่มีใครเหลียวแลน้องรุ่งเล่าว่า "ถ่ายภาพกองขยะมาเพื่อสื่อให้เห็นถึงปัญหาของชุมชนที่เต็มไปด้วยขยะและมักจะส่งกลิ่นเหม็นเมื่อฝนตกและคนเก็บขยะก็มีน้อย ไม่เพียงพอแก่การดูแลรักษา ชาวบ้านบางคนก็มักง่ายมักจะเอาขยะเปียกทิ้งลงไปในน้ำ"ความคิดของน้องรุ่งสอดคล้องกับความคิดของ น้องยกยอ ยลลดา ศรีวัตถา อายุ 9 ขวบ เด็กนักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนวัดไผ่ตัน ที่บอกว่าโครง การนี้มีกิจกรรมที่สนุก สนานมากมาย ทั้งการถ่ายภาพที่ได้ความรู้ทั้งการแต่งเรื่องจากภาพและคำ ทำให้เกิดสมาธิ "หนูชอบภาพปลา หมา เพราะ น่ารักดี หนูชอบการระบาย สี เพราะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์มาก"หรือ เด็กหญิงก้อย ที่เขียนหน้าสมุดบันทึกของเธอว่า "ก้อยเลิฟมัม" ซึ่งก้อยเล่าถ่ายทอดความรู้สึกจากการร่วมกิจกรรมครั้งนี้ว่า "ฉันรู้สึกดีใจมากที่ได้มาร่วมโครงการกับ CCF ฉันได้ความรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป การทำสมุดบันทึก การแต่งเรื่องจากคำและภาพ"ก้อยบอกว่า ชอบภาพทุกภาพที่ตัวเองถ่ายเพราะเป็นฝีมือของเธอ สิ่งสำคัญคือช่วยให้เด็กหญิงอย่างเธอมีความรู้และความคิดสร้างสรรค์ยังมีอีกหลายภาพที่สะท้อนเรื่องราวของชุมชนผ่านมุมมองของเด็กชุมชนแออัด CCF เช่น ภาพร้านเกมอันทรงพลัง ภาพสนามเด็กเล่นที่เต็มไปด้วยกองขยะ หรือภาพสุนัขตัวสีน้ำตาลที่เด็กๆ บอกว่า "สุนัข ได้ฉายาว่าเป็นเพื่อนแท้ของเรา" รวมถึงภาพการงานอาชีพต่างๆ ในชุมชนอุทัยรัตน์แห่งนี้ เช่น ร้านบะหมี่ป้าชูที่ขายมาแล้วกว่า 10 ปีเจ้าหน้าที่ CCF ที่ร่วมเป็นพี่เลี้ยงหลายคนลงความเห็นตรงกันว่า กิจกรรมนี้ช่วยให้เด็กๆ ร่าเริงอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เด็กหลายคนที่เป็นคนเงียบขรึม ชอบเก็บตัว เนื่องจากสภาพแวดล้อมและปัญหาครอบครัว แต่เมื่อได้มาทำกิจกรรมกลับเป็นเด็กร่าเริงอย่างไม่น่าเชื่อภาพถ่ายใบเล็กสะท้อนเรื่องราวชุมชนมากมายภายใต้ดวงตาคู่น้อย


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.