มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1385 คน
วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8229 ข่าวสดรายวัน


เปิดซองอาเซียน มุมเล็กเด็กเล่า(2)


สดจากเยาวชน
พี่ขลุ่ยปลื้มกันไม่หยุดกับเวทีเยาวชนยกใหม่ในหัวข้อ "อาเซียน มุมเล็กเด็กเล่า" ได้รับเสียงตอบรับจากน้องๆ เยาวชนคนเก่งส่งเรื่องเล่ามาอีกกองโต

วันนี้ขออวดผลงานของเพื่อนๆ จากโรงเรียนราษฎร์วิทยา (ตี่มิ้ง) อ.แม่สอด จ.ตาก

เริ่มที่ ด.ญ.อาชา ชั้น ม.1 แนะนำข้อมูลน่ารู้มาว่า "อาเซียนคือสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การจัดตั้งในครั้งแรกมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมและร่วมมือในเรื่องสันติภาพความมั่นคง เศรษฐกิจ และสังคมวัฒนธรรม บนพื้นฐานของความเท่าเทียม

เริ่มก่อตั้งจากปฏิญญากรุงเทพฯ มีสมาชิก 10 ประเทศ คือ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม พม่า และไทย

สัญลักษณ์อาเซียนเป็นต้นข้าว 10 ต้นมัดรวมกัน สีน้ำเงินหมายถึงความมั่นคง สีแดงหมายถึงความกล้าหาญ สีขาวหมายถึงความบริสุทธิ์ และสีเหลืองหมายถึงความเจริญ อาเซียนมีคำขวัญ คือ หนึ่งวิสัยทัศน์ หนึ่งอัตลักษณ์ หนึ่งประชาคม"

ด้าน ด.ญ.สุภาวิดา ชัยชนะโยธินวัชระ ชั้น ม.1 เสริมว่า "การศึกษาไม่ว่าชาติใดในอาเซียนก็ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษเพราะว่าเป็นภาษาสากล เพื่อฝึกการอ่าน-การเขียนและนำไปใช้ในอนาคต การจะพัฒนาตนเองให้มีความรู้ความสามารถที่จะก้าวสู่อาเซียน ต้องมีความมุ่งมั่น กระตือรือร้น ประชาชนในประเทศสมาชิกทั้ง 10 ของอาเซียนจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษให้มากขึ้น เพื่อประโยชน์ในการติดต่อ สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ"

ขณะที่ ด.ญ.ธันยพร อ๊อดพันธุ์ ชั้น ม.1 เล่าจากประสบการณ์ว่า "ตอนที่หนูไปพม่าตอนเด็กๆ พม่าเพิ่งเข้าร่วมอาเซียนได้ไม่นาน ประเทศยังโทรม ไม่มีการพัฒนาเลย พอโตมาแม่หนูพาไปเที่ยวพม่าอีกเพื่อไปเยี่ยมญาติ เพราะแม่ของหนูเป็นคนพม่า ส่วนพ่อเป็นคนไทย และด้วยบ้านของหนูอยู่ใกล้ชายแดน ใกล้ตลาดริมเมย เลยไปมาสะดวก จึงได้รู้ว่าพม่ามีการพัฒนามากขึ้นหลังเปิดประเทศ ทำให้มีคนไปเที่ยวกันเยอะ แถมยังสร้างถนนใหม่ตั้ง 8 เลน แต่ไม่มีรถ เพราะถนนยังใหม่เลยไม่มีใครกล้าขับไป

แต่ตอนนี้รถคงติดแล้วล่ะค่ะ เพราะมีคนไทยไปทำงานที่พม่าด้วย บนถนนมีธงพม่ากับธงอาเซียนปักเอาไว้ และมีทหารคอยยืนคุ้มกันหนาแน่น ตอนหนูเด็กๆ ไทยกับพม่าเคยสู้รบกัน แต่ก็ยุติด้วยดี"

ด.ญ.ศันสนี ใจอินทร์ ชั้น ม.1 เล่าบ้างว่า "หลายคนได้ยินชื่อ ออง ซาน ซู จี และถามว่าเธอเป็นใคร มีความสำคัญต่อพม่าอย่างไร อาจมีใครยังไม่ทราบคำตอบ เรามารู้จักประวัติย่อๆ กันดีกว่า

ซู จี เป็นนักการเมืองฝ่ายค้านของพม่า เธอถูกกักขังอยู่ในบ้านเป็นเวลาเกือบ 21 ปี กระทั่งการปล่อยตัวล่าสุดเมื่อ 13 พ.ย. 2553 เธอได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2534 เธอเป็นหนึ่งในบุคคลที่ควรนับถือและนำไปเป็นตัวอย่าง อีกทั้งยังเป็นสตรีที่มีใจกล้าหาญมากๆ อีกด้วย"

จากพม่าล่องไปเยี่ยมเยือนเพื่อนบ้านแดนใต้กันบ้าง

ด.ช.ธนสิทธิ์ วีระกิจตระกูลวงศ์ ชั้น ม.1 เล่าว่า "ปีก่อนฉันได้เดินทางไปสิงคโปร์กับมาเลเซีย ได้เห็นสินค้าที่ผลิตจากฟิลิปปินส์หลายอย่าง ทั้งมะม่วงตากแห้ง สบู่ขัดผิวจากมะละกอ และมันฝรั่งทอดยี่ห้อหนึ่ง เราไม่เคยได้บริโภคสินค้าพวกนี้มาก่อนเปิดอาเซียน ที่เราได้ซื้อของคุณภาพดีและราคาถูกเพราะการรวมตัวของอาเซียน ช่วยลดการกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งในปี 2558 อาเซียนจะเปลี่ยนสถานะเป็นประชาคมเศรษฐกิจเสรีอาเซียน และจะมีการยกเว้นภาษีบางประเภทในอนาคตอีกด้วย"ด้าน ด.ญ.ธนัชพร อ๊อดพันธุ์ ชั้น ม.1 หยิบยกการแต่งกายของชาติอาเซียนมาบอกเล่า

"ทุกชาติอาเซียนมีการแต่งกายประจำชาติของตนเอง เช่น บรูไนและมาเลเซียมีชุดคล้ายกันมาก ผู้หญิงจะใส่เสื้อผ้าแขนยาว ผ้านุ่งยาวแบบมุสลิม เรียกว่าบาจูกุรุง ส่วนผู้ชายใส่บาจู มลายู เสื้อแขนยาว มีโสร่งนุ่งทับกางเกง กัมพูชามีผ้านุ่งซัมปอต ใส่คล้ายโจงกระเบนของไทยและลาว ชุดผู้หญิงอินโดนีเซียเรียกว่าเกยาบ่า เป็นเสื้อแขนยาวผ่าหน้า และผ้านุ่งยาวสีสันสดใส ส่วนผู้ชายใส่เสื้อบาติกกับกางเกงขายาว คนลาว ผู้หญิงจะนุ่งซิ่น เสื้อแขนยาวทรงกระบอก ผู้ชายนุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อนอกคล้ายเสื้อพระราชทานของไทย มาเลเซีย"

ด.ช.พีรพัฒน์ ปานปรีดา ชั้น ม.2 เล่าถึงอาหารกัมพูชาว่า "มีลักษณะคล้ายอาหารไทย เพราะได้รับอิทธิพลจากอาหารจีนและอินเดียเหมือนกัน ส่วนมากกินก๋วยเตี๋ยว แกง และข้าว"

ด้าน ด.ญ.ดรุณี กิจทวีพานิชกุล ชั้น ม.2 บอกว่า "เพราะอยู่ใกล้พม่า ขอพูดถึงอาหารที่นั่นละกัน พม่านิยมกินหล่าเพ็ด หรือใบชาหมักกินกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่ว กุ้งแห้ง และขิง จัดเป็นอาหารว่างคล้ายยำเมี่ยงบ้านเรา ข้าพเจ้าก็ชอบกินหล่าเพ็ดมาก คนแถวบ้านก็ชอบ จนหล่าเพ็ดกลายเป็นอาหารท้องถิ่นของจังหวัดไปแล้ว"

มาฟังเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยด้านเศรษฐกิจกันบ้าง

ด.ญ.กานต์ธีรา เนเต็ก ชั้น ม.1 เขียนมาว่า "บ้านของฉันอยู่อำเภอแม่สอด เป็นชายแดนติดพม่า มีการค้าขายร่วมกัน สิ่งสำคัญหนึ่งในการค้าขายระหว่างประเทศคือการแลกเปลี่ยนเงินตรา สกุลเงินพม่าคือจ๊าด 1 ดอลลาร์สหรัฐหรือเกือบ 30 บาท แลกได้ 940 จ๊าด ซึ่งแม่สอดมีการแลกเปลี่ยนเงินจ๊าดอย่างมากมาย"

ขณะที่ ด.ช.ชินพรรณ ภูบัวเพชร ชั้น ม.1 เล่าถึงสกุลเงินอื่นๆ ในอาเซียนว่า "ดอลลาร์บรูไนมีค่า 1.25 ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ บรูไนมีข้อตกลงทางการเงินกับสิงคโปร์ ทำให้เงินบรูไนและสิงคโปร์มีค่าเท่ากัน

แต่ถึงแม้ประเทศต่างๆ จะมีค่าเงินไม่เท่ากัน และอัตราแลกเปลี่ยนเป็นไปตามสภาวะเศรษฐกิจโลกของวันนั้นๆ เงินก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ เป็นตัวกลางในการค้าขายและทำให้การแลกเปลี่ยนสินค้าสะดวกสบายขึ้น"

เพื่อนๆ ล่ะมีอะไรมาเล่าสู่กันฟังบ้าง พี่ขลุ่ยเปิดกว้างรอรับทุกความคิด ทุกเรื่องราว ทุกประสบการณ์ เขียนเรื่องเล่าพร้อมภาพวาดในหัวข้อ "อาเซียน...มุมเล็กเด็กเล่า" ส่งมาที่ พี่ขลุ่ย เวทีเยาวชน น.ส.พ.ข่าวสด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตใต้ ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900 หรืออีเมล์ peeklui@yahoo.com

ประกาศนียบัตรและพวงกุญแจข่าวสดน่ารักเก๋ไก๋รอมอบให้คนตัวเล็กเด็กอาเซียน


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.