มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2356 คน
วันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7350 ข่าวสดรายวัน


ปกสมุดไอเดียโจ๋ สนุกไร้ขีดจำกัด


คอลัมน์ สดจากเยาวชนปกสมุดโรงเรียนที่ดูเรียบง่าย วันนี้เต็มไปด้วยจินตนาการหลากสีสันไร้ขีดจำกัด

บริษัท ผลิตภัณฑ์กระดาษไทย จำกัด ใน เอสซีจี เปเปอร์ จัดงานประกาศผลการประกวดออกแบบปกสมุดโรงเรียน ภายใต้ชื่องาน My School My Style by Note PRO 2010 ครั้งที่ 1 ที่ห้องท่าหลวง สำนักงานใหญ่ เอสซีจี บางซื่อ เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยมีส่วนร่วมต่อการเรียนรู้ ของตนเอง แสดงออกด้วยความคิดริเริ่มสร้าง สรรค์ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 2 แสนบาท

ผู้ชนะจะได้รับโล่ เงินรางวัล และเกียรติบัตรจากกระทรวงศึกษาธิการ โดยผลงานสมุดที่ออกแบบปกจะผลิตจากกระดาษ Note PRO นวัตกรรมกระดาษจากเอสซีจี เปเปอร์ เพื่องานเขียน นำไปใช้โรงเรียนละ 1,000 เล่ม

การแข่งขันครั้งนี้กำหนดให้สมัครทีมละ 1-3 คน ไม่จำกัดเทคนิคการออกแบบ ภายใต้หัวข้อ "สนุกอย่างไร้ขีดจำกัดกับการออกแบบปกสมุดโรงเรียน" กำหนดเกณฑ์ 5 ข้อ คือ มีตราสัญลักษณ์หรือโลโก้ของโรงเรียน มีจุดเด่นของโรงเรียนเป็นองค์ประกอบ ใช้องค์ประกอบศิลปะในภาพ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และนำเสนอแนวคิด -สนุกอย่างไร้ขีดจำกัด- ได้รับความสนใจจากนักเรียนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 450 ชิ้นงาน

จากการพิจารณาของคณะกรรมการ ซึ่งเป็นนักออกแบบที่มีความชำนาญในทักษะด้านศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ คัดเลือกผลงานผ่านเข้ารอบสุดท้าย 36 ชิ้นงาน โดยพิจารณาจากมุม ที่แตกต่าง กล้าแหวกแนว สร้างสรรค์และมี องค์ประกอบที่ชัดเจนในงานมีนิทรรศการแสดงผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทั้ง 36 ชิ้นงาน ที่เพื่อนๆ วัยมัธยมต่างงัดฝีมือออกมาแสดงเต็มที่ ทั้งงานจึงเต็มไปด้วยปกสมุดหลากลวดลายหลากสีสันสดใส

ปกสมุดแต่ละเล่มนำเสนอความสนุกไร้ขีดจำกัดจากการเลือกเอกลักษณ์ของแต่ละโรงเรียน และสื่อความหมายผ่านจุดเด่นต่างๆ เช่น ตราโรงเรียน รูปบุคคลสำคัญหรือผู้ก่อตั้งโรงเรียน ต้นไม้ประจำโรงเรียน กิจกรรมเด่นของโรงเรียน อาคารเรียน สีประจำโรงเรียน เครื่องดนตรี กีฬา หอพัก คำขวัญ ฯลฯ

การออกแบบแต่ละชิ้นงานใช้เทคนิคทางศิลปะแตกต่างกัน เช่น ภาพลายเส้น แรเงา สีไม้ สีน้ำ สีโปสเตอร์ และภาพกราฟิกจากการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งเด็กๆ ต่างมีความรู้พื้นฐานอยู่แล้ว จึงนำมาใช้ประกอบการออกแบบได้กลมกลืนสวยงาม

ผลการแข่งขัน ระดับมัธยมต้น ชนะเลิศ ด.ญ.ณัฏฐา ปุปผชาติ ชั้นม.2 โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา รองอันดับ 1 ด.ญ.นภาภัทร ภัทรสิทธิเดชา ชั้นม.2 โรงเรียนสตรีวิทยา รองอันดับ 2 ด.ญ.พินทุสร เสนาะพิน ด.ญ.เพ็ญพรรธน์ เจริญพานิช ด.ญ.เปมิกา ลิ่วเฉลิมวงศ์ ชั้นม.3 โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย

รางวัลชมเชย ด.ญ.พิชญา กิตตินรากุล ชั้นม.3 โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ด.ญ.คัทลียา ตรีรยาภิวัฒน์ ชั้นม.2 โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ระดับมัธยมปลาย รางวัลชนะเลิศ น.ส.สุธีรา ศรีตระกูล ชั้นม.5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองอันดับ 1 น.ส.พรชนิตว์ กิ่งแก้ว ชั้นม.5 โรงเรียน สาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รองอันดับ 2 น.ส.ใจเพชร วิมุตตนันท์ ชั้นม.5 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

รางวัลชมเชย น.ส.ศุพัชฌา ชินเวชกิจมงคล น.ส.ภัทรียา นราแย้ม น.ส.ณัฐนรี โกศุม ชั้นม.5 โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย น.ส.ปาจรีย์ ข้าวบ่อ ชั้นม.6 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ กรุงเทพมหานคร

น้องพลอย ด.ญ.ณัฎฐา ปุปผชาติ ชั้นม.2 โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา แชมป์ระดับมัธยมต้น เผยว่าได้แรงบันดาลใจมาจากโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใต้ท้องฟ้า แสดงความสนุกไร้ขีดจำกัดผ่านตัวการ์ตูนเด็กหญิงที่มีรอยยิ้มกว้าง และสิ่งของที่ลอยคว้างรอบตัวมาก มายเหมือนอยู่ในอวกาศ

"หนูใช้เทคนิคสีไม้ระบายสีฟ้าซึ่งเป็นสีโทนเย็นเป็นหลัก เลือกตึกรูปโดม จุดเด่นของโรงเรียนสารสาสน์เอกตราไว้ตรงกลางภาพ แสดงความต่อเนื่องกันทั้งปกหน้าและปกหลังด้วยการวาดรูปดินสอเรียงรายเป็นทางรถไฟเชื่อมให้เป็นภาพเดียวกัน

แม้ว่าทางโรงเรียนจะนำกิจกรรมนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งในการเก็บคะแนนวัดผลการเรียนในวิชาศิลปะ แต่ไม่รู้สึกอึดอัดในการวาดภาพ ไม่ได้คาดหวังคะแนนดีๆ แต่วาดภาพออกมาจากความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง เพื่อนๆ ที่เข้าร่วมโครงการคงได้รับประโยชน์เหมือนกัน"

น้องเหมียว น.ส. สุธีรา ศรีตระกูล ชั้นม.5 โรงเรียน สาธิตจุฬาลง กรณ์มหาวิทยา ลัย แชมป์ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เล่าว่า แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากกิจกรรมที่หลากหลายของโรงเรียน พอคิดได้ว่าจะสื่อถึงอะไรก็ลงมือวาดให้เสร็จภายในวันเดียว

น้องเหมียวเล่าถึงผลงานว่าภาพที่วาดเสร็จแล้วจึงรวมกันเป็นรูปตราพระเกี้ยว ตราสัญลักษณ์ของโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ องค์ประกอบทุกส่วนกลมกลืนกัน ด้านบนเป็นการเรียนการสอน ถัดลงมาเป็นกิจกรรมกีฬา ด้านล่างเป็นภาพสูตรคณิตศาสตร์และการทดลองวิทยาศาสตร์ ส่วนฐานพระเกี้ยวเป็นส่วนของกิจกรรมศิลปะต่างๆ ซึ่งใช้ตัวการ์ตูนนักเรียนชาย-หญิงวางในตำแหน่งต่างๆ เพื่อเป็นตัวแทนในการเล่าเรื่อง จุดกลมตรงกลางแทนด้วยลูกฟุตบอลที่ยังหมุนอยู่ แสดงถึงความเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวาไม่หยุดนิ่ง

"ศิลปะเป็นสิ่งที่เรียนแล้วมีความสุข ผูกพันกันมาตั้งแต่เรียนชั้นประถม พอรู้ว่าผลงานได้ที่หนึ่งก็ตื่นเต้นและตกใจมาก ภูมิใจค่ะที่ปกสมุดฝีมือออกแบบของเราจะนำไปใช้จริงในโรงเรียน"

ความสนุกแบบไร้ขีดจำกัดอยู่ไม่ไกล เพราะอยู่ในมือเรานั่นเอง


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.