มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1228 คน
วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7208 ข่าวสดรายวัน


ขึ้นภูชมดาว ฟังเรื่องเล่าชุมชน


คอลัมน์ สดจากเยาวชน
โดย วันชัย พุทธทองบันทึกชุมชน
เสียงนกเอี้ยงหัวจุกปลุกเด็กๆ ให้ตื่นขึ้นมารับอากาศสดชื่นยามเช้า ริมหาดสมิหลา

ปูลมค่อยๆ ไต่ขึ้นจากบ้านเดินหาอาหารริมหาดแข่งกับนกทะเล

พี่แมน เจ้าหน้าที่ศูนย์พลเมือง ชวนน้องๆ ในค่ายที่มาใช้สถานที่ริมทะเลจัดกิจกรรม ช่วยกันเก็บกวาดชายหาดให้สะอาดก่อนกลับบ้านเหมือนวันแรกที่มา

ห้องเรียนกิจกรรมชาวค่าย มีดวงอาทิตย์ให้แสงสว่าง มีต้นไม้ให้ร่มเงา มีผืนทรายต่างผืนนอน มีดาวระยิบบนท้องฟ้ากล่อมนอนกลางลมทะเลพัดเย็นแทนห้องนอนแอร์คอนดิชั่น

เมื่อไม่นานนี้ เครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียน วรนารีเฉลิมสงขลา และศูนย์พลเมืองเด็ก จัดกิจกรรมเรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองสงขลา และระบบนิเวศป่าชายเลนให้แก่เด็กๆ นักเรียน

เรื่องราวในค่ายตลอด 3 วัน 2 คืนจะเป็นเช่นไร มาฟังเพื่อนๆ สมาชิกชาวค่ายเล่ากัน

เริ่มที่ น้องอิง ด.ญ. อิงกมล คชรินทร์ อายุ 13 ปี เด็กใต้อารมณ์ดี เล่าว่า สนุกมากค่ะ ได้เจอเรื่องตื่นเต้นด้วย ช่วงที่ไปเดินศึกษาชุมชนเมืองได้เจออุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์ล้มลงกลางถนน พวกเรารีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือ พบว่าเป็นผู้หญิงสองคนนับว่าโชคดีมาก เพราะช่วงที่รถล้ม ไม่มีรถคันอื่นขับสวนมา และบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย พวกเราช่วยกันเคลื่อนย้ายรถออกจากที่เกิดเหตุ แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ได้ทำ แต่คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะเราได้มีส่วนช่วยเหลือคนอื่น

1.น้องอิง 2.น้องแก้ม 3.น้องมะนาว 4. น้องมุก 5.น้องริน6.วิ่งไปช่วยเหลือเหตุมอเตอไซค์ล้ม7.เรียนรู้นิเวศวิทยาป่าชายเลน 8.ท่องอดีต


น้องอิงเล่าต่อว่า นอกจากนั้นยังได้ความรู้ด้วย ได้รับรู้ว่าบนเกาะยอมีวัดที่ยังคงรักษาสภาพสิ่งปลูกสร้างสมัยโบราณ เป็นกุฏิสงฆ์ทรงไทยโบราณ ซึ่งดูแลรักษาไว้อย่างดี และยังเป็นสถานที่ ที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาตามปกติ

"นอกจากนี้ยังได้ไปศึกษาป่าชายเลนที่คลองพะวง เป็นป่าชายเลนที่อยู่ในเขตเมืองสงขลา คนทั่วไปอาจไม่รู้ว่าภาย ในเขตเมืองสงขลามีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์เหลืออยู่ด้วย มีปลาปากยาวแหลมๆ และปลาตัวเล็กฝูงใหญ่ว่ายอยู่ เป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่สนุกค่ะ"

น้องแก้ม ด.ญ.พัชรีสาส์น ชาลีเครือ อายุ 13 ปี สาวอารมณ์ดีอีกคน เล่าว่าชอบกิจกรรมวาดรูปบนเสื้อยืด เพิ่งค้นพบตัวเองว่าวาดรูปได้สวย ได้เล่นน้ำทะเลกับเพื่อนๆ สนุกมากค่ะ

"เห็นเสื้อยืดที่วางขายทั่วไปมีสีสันสวยงาม ยังชมว่าคนทำเก่งมาก เมื่อเราได้ทดลองวาดดูก็พบว่า ก็วาดได้สวยงามเหมือนกัน เพื่อนๆ ก็วาดได้สวยกันทุกคน วาดเสร็จแล้วก็เปลี่ยนเสื้อจากตัวเดิมมาใส่ตัวที่เป็นฝีมือตัวเองทันที ต้องโชว์นิดหน่อยคงไม่ว่ากันนะคะ เป็นความภูมิใจ"

สัมผัสชีวิตชาวค่าย


น้องแก้ม เล่าว่า เรื่องราวที่วาดลงบนเสื้อเป็นเนื้อหาที่เรียนรู้มาตลอด 3 วัน เพื่อนๆ ก็ภูมิใจที่ทำเสื้อยืดสวยๆ ขึ้นมาใช้เอง และจะสวมใส่กลับบ้านไปอวดแม่ด้วย ในค่ายยังมีการทำอาหารหุงข้าวด้วยหม้อสนาม สนุกมากค่ะ

ด้าน น้องมะนาว ด.ญ.ชวิศา นิตตะโย อายุ 13 ปี เล่าว่าเข้าร่วมกิจกรรมค่ายมาหลายครั้งแล้ว ชอบเข้าค่าย ได้เรียนรู้เรื่องราวที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เป็นความรู้ใกล้ตัว เช่น ประวัติศาสตร์เมืองสงขลา เมืองที่เราอาศัย แต่เรากลับมีความรู้น้อยมาก หรือแทบไม่รู้เลย การมาเข้าค่ายครั้งนี้ได้ไปเดินชมเมือง ได้กินขนมลูกโดน ขนมโบราณของคนสงขลา อร่อยมาก

น้องมุก ด.ญ.เบญจรัตน์ ฉลวยธนาพร อายุ 13 ปี บอกกล่าวความในใจว่า อยากอยู่ค่ายต่อค่ะ ไม่อยากให้จบค่ายเลย 3 วันน้อยไป ขอพี่ๆ ที่จัดค่ายว่าอยู่ค่ายต่อได้ไหม พี่ๆ อนุญาต แต่เพื่อนไม่มีใครอยู่ด้วย เสียดายมากเลย ไม่เป็นไร ครั้งหน้าค่อยมาใหม่ก็ได้ค่ะ

"นับเป็นช่วงเวลาที่ดีต่อตัวเราเองและเพื่อน เราได้เรียนรู้นิสัยใจคอเพื่อนๆ แต่ละคน ได้หุงข้าวทำกับข้าวกินเองด้วย ได้ฝึกฝนตัวเอง เป็นการเรียนรู้ที่มีประโยชน์ อยู่บ้านไม่มีโอกาสเช่นนี้ค่ะ"

ปิดท้ายที่ น้องริน ด.ญ.รินทิพย์ ถาวรรัตน์ บอกว่าได้ฝึกทำหนังสือทำมือ มีพี่น้องกับลุงรูณมาช่วยสอน คิดว่าเพื่อนๆ ก็ทำได้หากได้เรียนรู้ขั้นตอนซึ่งไม่ซับซ้อนอะไรและได้ใช้ประโยชน์ด้วย เราสามารถใช้กระดาษหน้าเดียวมาทำได้ เป็นการประหยัดกระดาษ นอกจากได้สมุดมาหนึ่งเล่ม ยังได้ความภาคภูมิใจในผลงานเราเองด้วย

"ได้ไปขึ้นเขาเกาะยอด้วยค่ะ เป็นครั้งหนึ่งในชีวิต บนเขามีเจดีย์โบราณ ได้ขึ้นไปไหว้พระด้วย บนเขาสวย แต่กว่าจะเดินขึ้นไปถึงอาจจะเหนื่อยสักหน่อย เพราะบันใดมีหลายขั้น แต่ไม่เป็นปัญหา เพราะคิดว่าเป็นความโชคดีที่ได้ขึ้นมาไหว้องค์เจดีย์บนเขาเกาะยอ ได้เห็นทะเลสาบสงขลาในมุมกว้าง สวยมากค่ะ"

วันนี้พื้นที่การเรียนรู้ถูกเปิดออก กว้างไกลจากห้องเรียนสู่ภูเขาและทะเล

ริมป่าชายเลนสองข้างทางที่คุ้นตา ขนม ตึกรามบ้านช่อง และทรัพยากรในท้องถิ่น

กลายเป็นสิ่งมากค่า ในสายตาเด็กชุมชน


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.