มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 894 คน
วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8183 ข่าวสดรายวัน


เด็กกรุงเที่ยวงาน เมืองหนังสือโลก


สดจากเยาวชน
วิภาดา ลิจันทร์พรนับเป็นเมืองที่ 13 ของโลก สำหรับกรุงเทพมหานคร ที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสห ประชาชาติ (ยูเนสโก) จัดให้เป็นเมืองหนังสือโลกในปี 2556 โดยลำดับต่อไปคือเมืองที่ 14 ในปี 2557 ได้แก่เมืองพอร์ต ฮาร์คอต ประเทศไนจีเรียกรุงเทพมหานคร จัดงานต้อนรับการรับมอบดังกล่าวเมื่อช่วงวันที่ 21-26 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยจัดนิทรรศการพร้อมกิจกรรมให้ความรู้ "กรุงเทพฯเมืองหนังสือโลก 2556" ที่ห้องรอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน รวบรวมหนังสือประเภทต่างๆ ไว้มากมายเชิญชวนเด็กไทยท่องไปในโลกหนังสือ มีหนอนน้อยจากโรงเรียนต่างๆ ในกรุงเทพมหานครมาร่วมงานมากมาย"สวนอักษรของสมเด็จพระเทพรัตน์" คือนิทรรศการจุดแรกภายในงาน บอกเล่าพระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมชวนหนูๆ ร่วมค้นพบแรงบันดาลใจจากพระราชนิพนธ์เล่มยักษ์ รวมถึงงานพระราชนิพนธ์และภาพฝีพระหัตถ์ ใกล้กันเป็นนิทรรศการ "วิวัฒน์การอ่านไทย" นำเสนอเรื่องราว 730 ปีแห่งวิวัฒนาการสื่อการอ่านของไทยนับตั้งแต่การจารึก โดยมีกิจกรรมให้เด็กๆ ใช้กระดาษลอกลายตัวอักษรไทยบนศิลาจารึก เรียนรู้และภูมิใจในอักษรไทยที่พ่อขุนราม คำแหงมหาราชทรงประดิษฐ์คิดค้นเตรียมพร้อมสู่อาเซียน


อีกหนึ่งกิจกรรมที่เด็กๆ ได้ลงมือทำ พร้อมเรียนรู้ไปพร้อมกันคือการเขียนตัวอักษรล้านนาลงบนใบลาน ร่วมศึกษาวิธีการ เก็บรักษา "สมุดไทย" ที่จารึกเรื่องราวตำรา พิชัยสงครามสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น รวมถึงหนังสือหายากบอกเล่าประวัติเริ่มแรกการพิมพ์ในสมัยอดีตจนถึงยุคดิจิตอลในปัจจุบันน้องซัน ด.ช.ตะวัน กุลเอก อายุ 11 ขวบ ที่มาทัศนศึกษากับเพื่อนๆ โรงเรียนพูนสิน (เพชรสุขอุปถัมภ์) เล่าว่ารู้สึกตื่นเต้นและสนุกมาก ชอบซุ้มที่ให้เขียนภาษาล้านนา เพราะเป็นภาษาที่ไม่เคยเขียนมาก่อนและเพิ่งรู้จัก "ผมชอบอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ เพราะอยากศึกษาเรื่องราวของไทย"ด้าน ด.ญ.ศศิธร ยังฉิม หรือ น้องอั้ม อายุ 12 ปี จากโรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภช เล่าว่า "สนุกมากค่ะที่มาดูงานเมืองหนังสือโลก หนูชอบซุ้มแสดงเรื่องตำราลักษณะช้าง เพราะชอบอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ไทย ทำให้รู้ถึงตัวตนของคนไทย และรู้สึกรักชาติมากขึ้น"สำหรับเด็กๆ ที่ชื่นชอบวรรณกรรมไทย ที่ "ซอยวรรณกรรม" บอกเล่าเรื่องราวพัฒนาการของวรรณกรรมไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ถึงปัจจุบัน แยกเป็นหมวดหมู่บ้านวรรณกรรม 10 หลัง มีพื้นที่ให้เด็กๆ หาหนังสือนานาประเภทอ่านได้ตามใจชอบอีกซุ้มที่ได้รับความนิยมจากเด็กๆ คือนิทรรศการ "เปิดประตูสู่มิติจินตนาการ" พบเรื่องราวสุดยอดหนังสือวิทยา ศาสตร์ 188 เล่ม แบ่งเป็นหนังสือวิทยาศาสตร์ตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปีพ.ศ.2536 และหนังสือขายดี 100 เล่ม พร้อมร่วมสนุกกับการทดลองหลักวิทยาศาสตร์ง่ายๆ โซน "ภาพหอสมุดเมือง และพิพิธภัณฑ์เมือง" จำลองศาลาว่าการกรุงเทพ มหานครปรับเป็นหอสมุดเมือง เพื่อเก็บรวบรวมวัตถุพยานและแผนที่โบราณในรูปแบบพิมพ์เขียวแบบแปลนต่างๆ ขณะที่พิพิธภัณฑ์เมืองเป็นสถานที่รวบรวมสิ่งของและภาพถ่ายบอกเล่าเรื่องราวในอดีตของกรุงเทพมหานครทั้งเมืองและผู้คน

น้องอั้ม (ขวา) ศึกษาวิวัฒน์การอ่านไทย

น้องเกรซ ด.ญ.ญาณิการ เรืองศรีอร่ามกุล อายุ 11 ขวบ จากโรงเรียนประชานิเวศน์ เล่าว่า "หนูเดินทั่วงานแล้วค่ะ รู้สึกชอบนิทรรศการศาลาว่าการกรุงเทพฯ เพราะยิ่งใหญ่ดี เหมือนเดินในสถานที่จริง"เด็กๆ ต่างเลือกหนังสือเล่มโปรด อ่านในมุม "สนามอ่านเล่น" ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ครอบครัวมีกิจกรรมร่วมกันปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน ก่อนจะท่องไปในโลกนิทรรศการ "แดนการ์ตูน" ของไทย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน นักเขียนการ์ตูนชื่อดังขวัญใจเด็กๆ ยังมารอพบแฟนคลับตัวเล็กกันด้วยสนุกพร้อมเก็บเกี่ยวความรู้กันแล้ว เด็กๆ ยังเดินชมนิทรรศการ "สถานีเติมสุขทุกศรัทธา" ที่กระตุ้นสร้างผลงานใหม่ๆ พร้อมขับกล่อมจิตใจของหนูๆ ให้มีสมาธิมากขึ้น ก่อนจะรับรู้เรื่องราวที่มา และตำแหน่งเมืองหนังสือโลกกับนิทรรศการ "ระเบียงเมืองหนังสือโลก" ต่อด้วยนิทรรศการ "ระเบียงภาคี" ที่บอกเล่าความร่วมมือของภาคีการอ่านกรุงเทพฯ กว่า 90 ภาคีในนิทรรศการนี้ภายในงานยังจัด "เวทีกิจกรรม" ที่ผสมผสานการ "ร้อง เล่น เทศน์ ทอล์ก" ไว้ด้วยกัน พร้อม "ร้านบุ๊ก บุฟเฟต์" ที่สรรหาหนังสือหลากหลายประเภทมากกว่า 1,000 เล่ม ให้เลือกซื้อตามใจชอบคุณแม่ทรายทอง เปรินทร์ ที่มากับลูกสาวตัวน้อยวัย 5 ขวบ น้องข้าวปุ้น ด.ญ.ธัญชนก เปรินทร์ มาร่วมงานครั้งนี้เล่าว่าน้องข้าว ปุ้นชอบอ่านหนังสือมาก เวลา พาไปเดินเล่นมักจะดึงมือคุณแม่เข้าร้านหนังสือก่อนเสมอ ส่วนใหญ่แล้วน้องจะอ่านหนังสือการ์ตูนเสริมทักษะภาษาหรือคติเตือนใจ และคุณแม่เป็นคนอ่านให้ฟัง เพราะยังอ่านไม่คล่อง แต่เล่มไหนที่อ่านบ่อยๆ ก็จะจำได้ ที่บ้านจึงมีหนังสือเยอะมาก"เด็กๆ ควรเริ่มอ่านหนังสือไม่ว่าจะเป็นหนังสือการ์ตูนหรือหนังสืออะไรก็ตาม ควรปลูกฝังเขาไว้จะได้มีความรู้มากๆ" คุณแม่ทรายทองกล่าวก่อนจูงมือลูกสาวตัวน้อยท่องโลกหนังสือแสนสนุกต่อไป


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.