มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | ศูนย์อบรมอาชีพและธุรกิจมติชน |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1394 คน
วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7454 ข่าวสดรายวัน


เด็กทับปุดปรุงรส แยม-ซอสส้มควาย


คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า
ปฤษณา กองวงค์



"สิ่งที่ยึดถือในการทำธุรกิจคือเรา ต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เราทำงานเกี่ยวกับอาหาร ดังนั้น อาหารของเราต้องสด ใหม่ เสมอ"

คำกล่าวหนักแน่นของ น้องบุ๋ม น.ส.ปรียา ภรณ์ ทรายทอง จากโรงเรียนทับปุดวิทยา จ.พังงา หนึ่งในสมาชิก บริษัท เรือนวังหม้อแกง จำกัด ที่นำผลส้มควาย หรือ ส้มแขก และแตงไทย ผลผลิตที่หาง่าย มีอยู่มากในท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นแยมส้มควาย ซอสส้มควาย แยมแตงไทย เยลลี่ เครื่องดื่ม ทอฟฟี่ เป็นต้น

ด้วยความแปลกใหม่และโดดเด่นที่รสชาติไม่มีใครเหมือน ล่าสุดคว้ารางวัลรองอันดับ 1 จากการประกวดโครงการ กรุงไทย ยุววาณิช ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 ที่ธนาคารกรุง ไทยสำนักงานใหญ่ ซึ่งมุ่งเสริมสร้างทุนทางปัญญาให้นักเรียนเรียนรู้การทำธุรกิจอย่างมีคุณธรรม โปร่งใส และรับผิดชอบต่อสังคม



แถมคว้ารางวัลการดำเนินธุรกิจด้วยความโปร่งใสและซื่อสัตย์สุจริต จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อีกหนึ่งรางวัล พร้อมตีตั๋วเดินทางไปดูงานที่ประเทศเกาหลี

คนพังงาเรียกส้มแขกว่า "ส้มควาย" เพราะ ลูกหนึ่งหนักเกือบกิโลกรัม มีรสเปรี้ยว ให้วิตามินซีและไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย ผลสดใช้แกงหรือผ่าเป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดเพื่อ ใช้เป็นเครื่องปรุง เช่น ต้มเนื้อ ต้มปลา แกงส้ม

น้ำ-ชนิสรา ประดิษฐ์ผล เล่าให้ฟังอย่าง เป็นกันเองว่า ส้มควายเป็นไม้ถิ่น มีมากในชุมชน ต.บ่อแสน ต.ถ้ำทองหลาง โดยขึ้นปะปนในสวนยาง ส้มควายขายกิโลกรัมละ 10-15 บาท เมื่อผลผลิตออกมามาก จนล้นตลาด ขายไม่ได้ก็เหลือทิ้งซึ่งน่าเสีย ดายมาก ส่วนแตงไทยขายกิโลกรัมละ 10-20 บาท ชาวบ้านมักนำ มาทำแตงไทย น้ำกะทิ ไม่ทำอย่างอื่น เหลือก็เน่าเสีย บ้างก็นำมาคว้านเมล็ดปลูกใหม่ จึงอยากนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผล ผลิตในหลากหลายรูปแบบ เช่น แยม ซอสจาก ส้มควายและจากแตงไทย

การทำแยมต้องใช้แพคติน ผลส้มควาย แก่จัดจะมีสีเหลืองนวล มีแพคตินอยู่ในตัว ไม่ต้องหาซื้อ เมื่อผลิตแยมจะได้น้ำส้ม จึงนำมาทำเป็นไอศกรีมส้มควาย เยลลี่ ออกมาด้วย

"สินค้าแปลกใหม่ รสชาติโดดเด่น ไม่ลองไม่รู้ ต้องลองค่ะ" บุ๋ม ที่ร่ำเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรม ซึ่งทางโรงเรียนเปิดให้กับเด็กที่สนใจเรียนวิชาชีพ การันตีความอร่อย พร้อมบอกอีกว่า ที่ผ่านมาเสียงตอบรับดีมากโดยจะวางขายในงานกาชาด ในโรงแรม รีสอร์ต กลุ่มแม่บ้านโฮมสเตย์ ส่วนในกรุงเทพฯ มีวางขายที่ร้านตำแซบโซน จตุจักร

นอกจากจะได้เรียนรู้การทำงานเป็นกระบวนการ และการทำธุรกิจที่ต้องโปร่งใส แล้ว ยังเป็นการหารายได้ระหว่างเรียน ช่วยลดภาระพ่อแม่ ในอนาคตอาจต่อยอดให้มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายยิ่งขึ้น โดยเล็งวัตถุ ดิบที่มีมากในท้องถิ่น เช่น ข้าวเม่า ลูกจาก ลูกลาน นำมาทำเป็นซีเรียล

สนใจผลิตภัณฑ์ มีจำหน่ายที่โรงเรียนทับปุดวิทยา จ.พังงา สอบถามโทร.08-1310-9844


หน้า 24




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.