มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1075 คน
วันที่ 08 มกราคม พ.ศ. 2557 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8441 ข่าวสดรายวัน


อินทผลัม


คอลัมน์ รู้ไปโม้ด
น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.comอินทผลัมที่ ผู้นับถือศาสนาอิสลามรับประทานช่วงถือศีลอด มีประโยชน์อย่างไรครับ

สุบัณฑิต

ตอบ สุบัณฑิต

ได้คำตอบจากสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่บันทึกเป็นข้อมูลไว้ว่า "อินทผลัม" (date palm) เป็นพืชตระกูลปาล์ม มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง เจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย ทั้งนี้ มีการค้นหาเหตุผลกันในหมู่นักวิชาการ ทั้งด้านศาสนาและด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่าทำไมอินทผลัมจึงเป็นผลไม้ที่ถูกกล่าวถึงในคัมภีร์อัลกุรอาน และฮาดิษต่างๆ จำนวนมาก ผลการวิเคราะห์วิจัยต่างลงความเห็นพ้องต้องกันว่า อินทผลัมมีคุณประโยชน์มากมายในหลายด้าน โดยในแต่ละสภาพของผลอินทผลัม ตั้งแต่ก่อนสุก เข้าสีสุก จนถึงแห้ง ต่างก็มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ด้านใหญ่

1.ด้านคุณค่าทางโภชนาการ 1.1 เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใย ช่วยลดการท้องผูก ย่อยง่าย ภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงหลังจากรับประทานเข้าไป ร่างกายที่อ่อนเปลี้ยเพลียแรงจะกลับมีกำลัง ดังเดิม เพราะอัตราน้ำตาลในเลือดที่ต่ำทำให้ร่างกายรู้สึกหิวกระหาย เมื่อได้ดูดซึมเอาสารอาหารจากอินทผลัมจำนวนเล็กน้อยความรู้สึกหิวจะลดลง ผู้รับประทานอินทผลัมในการละศีลอด จะช่วยให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเกินความพอดีได้

1.2 ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อมดลูกและสร้างน้ำนมแม่ อินทผลัมเป็นอาหารที่พระผู้เป็นเจ้าประทานให้นางมัรยัม ขณะที่นางได้รับความเจ็บปวดหลังคลอดศาสดาอีซา ณ ใต้ต้นอินทผลัม จากการทดลองพบว่าอินทผลัมมีสารกระตุ้นชนิดหนึ่งที่สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมดลูก ในเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์จะช่วยให้การบีบตัวของมดลูกเป็นไปอย่างง่าย ช่วยลดการเสียเลือดขณะคลอด ทั้งเป็นอาหารชั้นยอดอีกชนิดหนึ่งสำหรับแม่ ที่ให้นมลูก เพราะอินทผลัมอุดมไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติที่ช่วยให้มีน้ำนมคงที่ สร้างความอุดมสมบูรณ์ด้วยคุณค่าทางอาหารที่สำคัญสำหรับทารก และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกด้วย

1.3 ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ธาตุแคลเซียมที่มีปริมาณมาก ในอินทผลัมช่วยบำรุงรักษากระดูกให้สมบูรณ์แข็งแรง อินทผลัมจึงมีประโยชน์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย 1.4 ช่วยบำรุงสายตา รักษาระบบสายตาและป้องกันโรคตามัวในเวลากลางคืน ประวัติศาสตร์อิสลามในยุคต้นๆ อินทผลัมจะถูกส่งไปยังทหารมุสลิม เพื่อเป็นตัวกระตุ้นกล้ามเนื้อ และเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ที่จะออกทำสงคราม นอกจากนี้ ยังมีสารประเภท Niacin Tryptophan ที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงสมองและระบบประสาท

2.ด้านการรักษาโรค 2.1 ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในช่องท้อง การแพทย์ปัจจุบันยอมรับว่า การรับประทานอินทผลัมเป็นการป้องกันโรคมะเร็งในช่องท้องได้ เนื่องจากความร้อนและความชื้นของสสารที่อยู่ในตัวมัน การรับประทานอินทผลัมยามเช้าในขณะท้องว่างอินทผลัมจะฆ่าเชื้อโรค พยาธิและสารพิษตกค้างที่อยู่ในลำไส้และระบบทางเดินอาหาร เพราะอินทผลัมมีฤทธิ์ในการกำจัดพิษและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางตัวอันเป็นสารก่อมะเร็ง มีสารแคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไตล์

2.2 แก้โรควิงเวียนศีรษะ เป็นที่ยอมรับกันว่าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำและความดันโลหิตต่ำเป็นสาเหตุของโรคมึนเวียนศีรษะ ท่านหญิงอาอีชะฮ์ (ภรรยาท่านศาสดามูฮัมหมัด) เคยให้ผู้เป็นโรควิงเวียนศีรษะรับประทานอินทผลัม และใช้อินทผลัมผสมแตงกวารับประทานแก้โรคผอมผิดปกติของนาง

ในเดือนรอมฎอน (เดือนแห่งการถือศีลอด) มุสลิมจะละศีลอดด้วยการรับประทานอินทผลัม ท่านศาสดามูฮัมหมัดส่งเสริมให้มุสลิมละศีลอดด้วยการรับประทานอินทผลัม กับน้ำเปล่า ท่านได้กล่าวว่า "หากผู้หนึ่งผู้ใดถือศีลอด ขอให้เขาละศีลอดด้วยอินทผลัม แท้จริงน้ำเปล่านั้นทำให้สดชื่น"


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.