มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4205 คน
วันที่ 09 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7377 ข่าวสดรายวัน


อนุสาวรีย์สุนทรภู่


คอลัมน์ รู้ไปโม้ด
น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.comน้าชาติ อยากทราบความเป็นมาของอนุสาวรีย์สุนทรภู่ระยอง ใครออกแบบสร้าง และเส้นทางเดินทาง

สุคนธ์

ตอบ สุคนธ์

อนุสาวรีย์สุนทรภู่ จังหวัดระยอง สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่มหากวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ คือ พระสุนทรโวหาร (ภู่) หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า สุนทรภู่ ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านกร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเชื่อว่าเป็นบ้านเกิดของบิดาท่าน และมหากวีเคยมาเยือนที่นี่ครั้งวัยหนุ่ม โดยได้ประพันธ์ นิราศเมืองแกลง ไว้ด้วย ทั้งนี้ ในวันที่ 26 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันเกิดสุนทรภู่ (เกิด พ.ศ.2329) ทุกปี จังหวัดระยองจะจัดงานยิ่งใหญ่ มีพิธีเซ่นไหว้บวงสรวงสักการะดวงวิญญาณของท่าน การแสดงนิทรรศการ และละครจากวรรณกรรมเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับสถานที่ก่อสร้างอนุสาวรีย์ เชื่อว่าบริเวณนี้เคยเป็นวัดที่บิดาของสุนทรภู่ซึ่งภายหลังบวชเป็นพระได้จำพรรษาอยู่

พื้นที่อนุสาวรีย์มีรูปปั้นของสุนทรภู่ในท่วงท่านั่งแต่งคำประพันธ์ ตั้งอยู่ตรงกลางเป็นประธานบนเนินสูง ด้านล่างเป็นบ่อน้ำ มีประติมากรรมรูปปั้นหล่อของตัวละครในวรรณกรรมเอกเรื่องพระอภัยมณี ประดับอยู่ 3 ตัว ได้แก่ พระอภัยมณีกำลังเป่าปี่ นางผีเสื้อสมุทรในท่าเอื้อมมือจะยื้อยุดพระอภัยมณี และนางเงือกแสนสวยอนุสาวรีย์สุนทรภู่มีอาณาบริเวณ 8.5 ไร่ เริ่มวางศิลาฤกษ์วันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2498 โดย จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น แต่งานก่อสร้างค้างคาอยู่เป็นเวลาร่วมสิบปี จนถึงปี พ.ศ.2511 นายวิทยา เกษรเสาวภาค ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองขณะนั้น เปิดรับบริจาคเงินทั่วประเทศ โดยเฉพาะจากชาวระยอง รวมได้เป็นจำนวน 962,776.10 บาท งานก่อสร้างจึงได้ดำเนินต่อ มีพิธีเททองที่รูปหล่อที่กรมศิลปากรเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2512 และนำไปติดตั้งจนเสร็จเรียบร้อยในวันที่ 5 มีนาคม 2513 และมีพิธีเปิดอนุสาวรีย์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ปีเดียวกัน

ประติมากรผู้ปั้นรูปหล่อในอนุสาวรีย์ ประกอบด้วย นายสุกิจ ลายเดช เป็นผู้ปั้นสุนทรภู่ นายไกรสร ศรีสุวรรณ เป็นผู้ปั้นพระอภัยมณี นายสาโรช จารักษ์ เป็นผู้ปั้นนางเงือก และ นายธนะ เลาหกัยกุล เป็นผู้ปั้นผีเสื้อสมุทร

อนุสาวรีย์สุนทรภู่ อยู่ริมเส้นทางแกลง-แหลมแม่พิมพ์ จากจังหวัดระยองมาตามถนนสุขุมวิท ถึงหลักกิโลเมตรที่ 238 เลี้ยวขวาเข้าตลาดบ้านเพ ใช้ถนนสายเลียบฝั่งทะเล ผ่านวนอุทยานแห่งชาติสวนสน อยู่ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ตามถนนสายในประมาณ 5 กิโลเมตร

ทั้งนี้ นอกจากที่อำเภอแกลง ยังมีอนุสาวรีย์สุนทรภู่อีกแห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่วัดศรีสุดาราม แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นสถานที่ที่เชื่อว่าท่านได้เล่าเรียนเขียนอ่านเมื่อวัยเยาว์ที่นี่ และมีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งสุนทรภู่ ตลอดจนหุ่นขี้ผึ้งในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย จ.นครปฐม นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ ตั้งอยู่ที่วัดเทพธิดาราม ถนนมหาไชย กรุงเทพฯ เป็นอาคารซึ่งปรับปรุงจากกุฏิที่สุนทรภู่เคยอาศัยอยู่เมื่อครั้งจำพรรษาที่นี่

สำหรับประวัติโดยย่อของสุนทรภู่มีดังนี้ พระสุนทรโวหาร นามเดิม ภู่ (26 มิถุนายน พ.ศ.2329-พ.ศ.2398) เกิดหลังจากตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ได้ 4 ปี และได้เข้ารับราชการเป็นกวีราชสำนักในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เมื่อสิ้นรัชกาลได้ออกบวชเป็นเวลาร่วม 20 ปี ก่อนกลับเข้ารับราชการในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเป็นอาลักษณ์ในสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑามณี กรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ครั้นสมัยรัชกาลที่ 4 ได้เลื่อนตำแหน่งเป็น พระสุนทรโวหาร เจ้ากรมอาลักษณ์ฝ่ายพระราชวังบวร ซึ่งเป็นตำแหน่งราชการสุดท้ายก่อนสิ้นชีวิต


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.