มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5369 คน
วันที่ 05 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8224 ข่าวสดรายวัน


หน่วยรบพิเศษตำรวจ : อรินทราช 26


คอลัมน์ รู้ไปโม้ด
น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.comอยากทราบว่าตำรวจมีหน่วยรบพิเศษไหมครับ

ชวกร

ตอบ ชวกร

ฉบับวานนี้ (4 มิ.ย.) ตอบเรื่องหน่วยรบพิเศษของตำรวจ นเรศวร 261 ไปแล้ว วันนี้มารู้จักอีก 1 ใน 2 คือ "อรินทราช 26"

อรินทราช 26 เป็นหน่วยตำรวจที่มีความเชี่ยวชาญการใช้อาวุธและยุทธวิธีพิเศษ (Special Weapons And Tactics: S.W.A.T.) มีขีดความสามารถในการปฏิบัติการพิเศษต่อภัยคุกคามที่เป็นอาชญากรรมและการก่อการร้าย ด้วยการแย่งชิงตัวประกัน การจับกุม ฯลฯ ตามแนวการบริหารวิกฤตการณ์ โดยมีพื้นที่รับผิดชอบในเมืองหลวงและปริมณฑล เป็นหน่วยระดับกองร้อย มีอุปกรณ์ครบมือ เช่น ปืนยิงแห ปืนไฟฟ้า ปืนพก ปืนลูกซอง ปืนกลเบา ปืนไรเฟิล ระเบิดมือ อุปกรณ์ต่อต้านการจลาจล ฯลฯหน่วยนี้เกิดขึ้นจาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น เล็งเห็นถึงภัยคุกคามจากต่างประเทศ เช่น ผู้ก่อการร้ายสากล จึงดำริให้กรมตำรวจจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษขึ้น และกรมตำรวจได้จัดตั้งหน่วยนเรศวร 261 ดังกล่าว และอรินทราช 26 ขึ้น

ทั้งนี้ชื่ออรินทราชมาจาก อริ=ข้าศึก ศัตรู+อินท=จอม ผู้เป็นใหญ่+ราช=พระราชา+26= ปีที่ก่อตั้ง (พ.ศ. 2526) โดยแตกต่างกันในเขตรับผิดชอบ และต้นสังกัด ปัจจุบัน

อรินทราช 26 อยู่ในสังกัดกองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) และขึ้นตรงกับกองบัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.)หน่วยอรินทราช 26 มาจากผู้ที่เรียนจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ หรืออาสาสมัครตำรวจ การฝึกในครั้งแรกไม่มีรูปแบบที่แน่นอน แต่ยึดรูปแบบการปฏิบัติการเป็นทีม 5 คน เหมือนหน่วยปฏิบัติการพิเศษ GSG 9 ของประเทศเยอรมนีมีการฝึกยิงปืนทางยุทธวิธี ฝึกพลแม่นปืน การปฏิบัติการทางน้ำ การต่อสู้ป้องกันตัว การขับขี่ยานพาหนะในรูปแบบต่างๆ เมื่อการฝึกรุ่นแรกสำเร็จ ก็มีการถ่ายทอดให้กับกำลังพลที่เข้าประจำการในกองร้อยปฏิบัติการพิเศษเรื่อยมา อีกทั้งจัดส่งกำลังพลไปฝึกในหลักสูตรต่างๆ ของต่างประเทศและนำวิชาความรู้กลับมาถ่ายทอดให้กับกำลังพลที่อยู่ในหน่วย โดยฝึกกันเองถ่ายทอดกันต่อๆ มาโดยแบ่งเป็น 5 หลักสูตร คือ หลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้ายสากล สำหรับกำลังพลที่บรรจุใหม่ หลักสูตรทบทวนการต่อต้านการก่อการร้ายสากล สำหรับกำลังพลที่ประจำการอยู่ในหน่วย และฝึกทดสอบแผนปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย หลักสูตรการทำลายระเบิด สำหรับกำลังพลที่บรรจุในตำแหน่งพลเก็บกู้ทำลายระเบิด หลักสูตรพลแม่นปืน สำหรับกำลังพลที่บรรจุในตำแหน่งพลซุ่มยิง และหลักสูตรผู้ชำนาญการอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับกำลังพลที่บรรจุในตำแหน่งผู้ชำนาญการอิเล็กทรอนิกส์สำหรับชุดปฏิบัติหน้าที่ ในการแต่งกายไม่สามารถเปิดเผยใบหน้าได้ ที่ชุดบริเวณไหล่ซ้าย มีอาร์มสีบานเย็น รูปสี่เหลี่ยมคางหมู ตรงกลางมีรูปอักขรยันต์ มีตัวหนังสือบอกหน่วย สังกัดว่า "ตำรวจนครบาล ปฏิบัติการพิเศษ"เนื้ออาร์มมีคำว่า "อรินทราช 26" บริเวณหน้าอกมีรูปโล่อยู่ตรงกลาง พื้นโล่สีดำแดง กลางโล่ มีสายฟ้าสีขาว มีดอกชัยพฤกษ์สีทองพุ่งเข้าหาโล่จากด้านข้าง ข้างละ 6 ดอก สีพื้นของชุดจะเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีสำหรับหน่วยงานที่ทำหน้าที่บริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑลชุดแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ชุดทำงานปกติ เห็นได้ทั่วไปตามจุดสำคัญ, ชุดเวสสีน้ำเงิน ใช้สำหรับฝึกและเตรียมพร้อมก่อนปฏิบัติงาน, ชุดเวสพร้อมอุปกรณ์ โดยจะมีอุปกรณ์ครบมือ ตั้งแต่หมวกกันกระสุน เสื้อกันกระสุน อาวุธอื่นๆ และชุดปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย เหมือนแบบที่ 3 แต่สีชุดที่เป็นสีดำ จะใส่ชุดนี้เมื่อต้องทำงานกับหน่วยงานอื่น หรือการสนธิกำลัง


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.