มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5141 คน
วันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6868 ข่าวสดรายวัน


บายพาส


คอลัมน์ รู้ไปโม้ด
น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.comการทำบอลลูนหัวใจ การใส่ตาข่ายขยายหลอดเลือดหัวใจ หรือการทำบายพาส ทำไมต้องใช้เครื่องมือสอดใส่ทางขา ได้ ยินมาว่า เส้นทางนี้ใกล้หัวใจที่สุดแล้ว มันใกล้จริงหรือ และเคยไปฟังบรรยายที่โรงพยาบาลใหญ่แห่งหนึ่งหมอบอกว่า เครื่องมือออกแบบมาให้ต้องทำงานแบบนี้ จริงหรือไม่

หมี

ตอบ หมี

การรักษาโรคหัวใจขาดเลือดนอกจากให้ยา มีอีก 2 วิธี คือ ทำบอลลูน และผ่าตัดบายพาส จะใช้วิธีไหนก็แล้วแต่ความรุนแรงของอาการ

การทำบอลลูน หรือ Angioplasty เป็นการขยายเส้นเลือดหัวใจที่ตีบตันให้ถ่างออกเพื่อให้เลือดไหลผ่านสะดวก วิธีการคือ เจาะช่องที่ขาหนีบเพื่อสอดสายยางเข้าไปจนถึงบริเวณที่เส้นเลือดตีบ เพื่อถ่างให้เส้นเลือดขยายโป่งออกด้วยวิธีการปั๊ม

"สมัยก่อนการทำบอลลูนจะเจาะที่แขนซึ่งใกล้หัวใจกว่าที่ขาหนีบ แต่เนื่องจากเส้นเลือดที่ขาหนีบใหญ่กว่าที่แขน และเจาะง่ายกว่า จึงเปลี่ยนมาเจาะที่ขาหนีบแทน"

การทำบอลลูนต้องพิจารณาขนาดของเส้นเลือดที่ตีบตัน เส้นเลือดหัวใจที่ใหญ่กว่า 1 มิลลิเมตรทำบอลลูนได้ทุกเส้น แต่หากเล็กกว่า 1 มิลลิเมตร แม้ทำบอลลูนแล้วเลือดก็จะไหลได้ไม่ดี ไม่นานก็ขอดเป็นลิ่มเลือดขึ้นมาอีก โดยในผู้ป่วยที่ทำบอลลูน ร้อยละ 30 มีโอกาสที่เส้นเลือดจะตีบอีกใน 1 ปี แพทย์จะใช้วิธีการทำสเตนต์ (Stent) เสริม

สเตนต์ คือ ตาข่ายลวดเล็กๆ ที่ขยายใหญ่ขึ้นได้ วิธีการทำสเตนต์ หมายถึง การเอาตาข่ายเล็กๆ ครอบบอลลูน แล้วสอดเข้าไปในเส้นเลือดจากขาหนีบ เช่นเดียวกับการทำบอลลูน เมื่อถึงบริเวณเส้นเลือดที่ตีบ ก็ปั๊มให้บอลลูนขยายตัว บอลลูนจะดันให้สเตนต์ขยายตัว ขึงอยู่ที่เส้นเลือด เพื่อไม่ให้เส้นเลือดแฟบตีบอีก

ผู้ป่วยที่ทำบอลลูนได้ผลดีไม่จำเป็นต้องทำสเตนต์ แต่หากผู้ป่วยที่ทำบอลลูนแล้วเส้นเลือดกลับมาตีบอีก แพทย์อาจวินิจฉัยให้ทำการผ่าตัด หรือทำสเตนต์ก็ได้ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับอาการของการตีบและการวินิจฉัยของแพทย์ เช่น เมื่อแพทย์เห็นว่าผู้ป่วยมีอายุมาก ก็อาจจะทำสเตนต์สักครั้งก่อน ถ้าไม่ได้ผลก็ผ่าตัด หรืออาจให้ผ่าตัดเลยก็ได้

การผ่าตัดหัวใจ มี 3 อย่าง คือ การผ่าตัดสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจมาแต่กำเนิด อย่างที่สอง คือ การผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ และสุดท้ายคือ การผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจตีบ หรือที่เรียกว่า การทำบายพาส

การทำบายพาส คือ การเปลี่ยนเส้นเลือดหัวใจหรือการทำทางเบี่ยงของเส้นเลือดหัวใจ เป็นการผ่าตัดต่อเชื่อมเส้นเลือดแดงเข้าสู่หัวใจ โดยการนำเส้นเลือดจากส่วนอื่นของร่างกายมาใช้ต่อเชื่อมเพื่อให้เลือดผ่านทางเชื่อมใหม่นี้แทนเส้นเลือดเดิมที่มีปัญหาตีบตัน โดยคร่อมส่วนของเลือดเดิมที่อุดตัน

ส่วนใหญ่เส้นเลือดที่มักนำมาใช้เป็นเส้นเลือดทางเบี่ยงนี้คือ เส้นเลือดดำจากขา (Saphenous vein) เส้นเลือดแดงจากแขนท่อนล่าง (ระหว่างข้อศอกกับข้อมือ) หรือเส้นเลือดจากบริเวณเต้านม

เมื่อนำเส้นเลือดดำจากขา หรือเส้นเลือดแดงจากแขนมาใช้ทำบายพาสให้กับหัวใจ ทำได้โดยการต่อปลายด้านหนึ่งเข้ากับเส้นเลือดแดงใหญ่จากห้องล่างซ้ายของหัวใจ ซึ่งเป็นเส้นเลือดที่ใหญ่ที่สุดที่ออกจากหัวใจ ส่วนปลายอีกด้านของเส้นเลือดบายพาสจะต่อเข้ากับส่วนที่ต่ำกว่าบริเวณที่เส้นเลือดอุดตัน หากใช้เส้นเลือดจากบริเวณทรวงอก จะต่อปลายด้านหนึ่งเข้ากับเส้นเลือดแดงใหญ่จากห้องล่างซ้ายหัวใจเช่นกัน และอีกด้านต่อเข้ากับส่วนที่พ้นจากส่วนที่อุดตันออกมา

การทำบายพาสทำได้มากกว่า 1 จุด หากมีจุดที่เส้นเลือดอุดตันมากกว่า 1 จุด บนเส้นเลือด 1 เส้น ก็ทำบายพาสได้ 2 จุด หรือหลายจุดตามความเหมาะสม


หน้า 26
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.