มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12000 คน
วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6922 ข่าวสดรายวัน


ดวงอาทิตย์ขึ้น-ตก และ น้ำขึ้น-น้ำลง


คอลัมน์ รู้ไปโม้ด
น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com


ผมฟังวิทยุแจ้งพยากรณ์อากาศแล้วสงสัย 1.เขาบอกเวลาอาทิตย์ขึ้นและอาทิตย์ตก ทำไม มีประโยชน์กับใคร 2.น้ำขึ้นเต็มที่เวลา...นาฬิกา บอกทำไม ใครเอาไปใช้ประโยชน์

Khunawuth

ตอบ Khunawuth

การบอกเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและตกในการพยากรณ์อากาศ มีประโยชน์ดังนี้ 1.ประโยชน์ทางด้านอากาศยาน เพื่อให้นักบินพาณิชย์ที่ควบคุมเครื่องบินผ่านเส้นทางมายังประเทศไทยได้ทราบล่วงหน้าว่า ช่วงขณะที่กำลังผ่านประเทศไทยนั้น ท้องฟ้าจะมืดหรือสว่าง 2.ประโยชน์ในการตีความ ในการสืบสวนทำคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจต้องตีความตามกฎหมายว่า เวลาที่เกิดเหตุเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน เจ้าหน้าที่จะยึดเวลาขึ้น-ตกของดวงอาทิตย์ในการตีความ

3.ประโยชน์ในการท่องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวจะไปเฝ้าชมดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก การรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาจึงเป็นประโยชน์แก่นักท่องเที่ยว และที่กรมอุตุฯ ต้องรายงานว่า ดวงอาทิตย์ขึ้นที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เวลา... ดวงอาทิตย์ตกที่แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต เวลา... จะเปลี่ยนเป็นที่อื่นบ้างได้หรือไม่ คำตอบคือ ไม่ได้ เพราะจุดดังกล่าวเป็นจุดซึ่งเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นและตกเป็นจุดแรกและจุดสุดท้ายของประเทศไทย

ส่วน น้ำขึ้น น้ำลง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ผู้ที่ต้องพึ่งพาอาศัยน้ำในกิจวัตรประจำวัน เช่น คนเดินเรือ ชาวประมง จำเป็นต้องรู้เวลาน้ำขึ้นน้ำลงในแต่ละวัน โดยน้ำในแหล่งน้ำตามธรรมชาติจะขึ้นสูงและลดลงต่ำสลับกันวันละ 2 รอบ แต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 13 ชั่วโมง ทั้งนี้ การที่วัตถุใดๆ จะเคลื่อนที่ได้ จะต้องมีแรงมากระทำกับวัตถุนั้น ในกรณีนี้ น้ำในส่วนต่างๆ ของโลกถูกทำให้เคลื่อนที่โดยแรงโน้มถ่วงที่เกิดขึ้นจากดวงจันทร์ แรงโน้มถ่วงที่กระทำระหว่างโลกและดวงจันทร์เรียกว่า แรงไทดัล (Tidal force) ซึ่งบนพื้นผิวของโลกแต่ละตำแหน่งได้รับแรงกระทำไม่เท่ากัน

แรงไทดัลทำให้รูปร่างของโลกและดวงจันทร์ไม่เป็นทรงกลมที่สมบูรณ์ ทำให้โลกมีรูปร่างกลมแป้น คือ มีรัศมีในแนวเส้นศูนย์สูตรมากกว่ารัศมีในแนวขั้วโลกเล็กน้อย และทำให้ดวงจันทร์ ซึ่งหันด้านเดียวเข้าหาโลกตลอดเวลา มีแกนกลางค่อนมาทางโลกเล็กน้อย เหตุนี้เองทำให้น้ำซึ่งเป็นองค์ประกอบถึง 2 ใน 3 ของพื้นโลก และเป็นของเหลวเคลื่อนที่ไหลเวียนไปได้ทั่วทั้งโลก ได้รับผลกระทบจากแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์อย่างเห็นได้ชัด น้ำที่อยู่ด้านใกล้กับดวงจันทร์จะถูกแรงดึงดูดดึงเข้าไปหาดวงจันทร์ ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำขึ้น (High tide) และเพราะแรงไทดัลกระทำกับทุกๆ ส่วนของโลกไม่เท่ากัน ทำให้น้ำบนโลกที่อยู่อีกด้านหนึ่งที่อยู่ไกลจากดวงจันทร์มากที่สุดได้รับผลกระทบจากแรงโน้มถ่วงน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับทุกที่ จึงเกิดน้ำขึ้นเช่นกัน

ขณะที่เกิดน้ำขึ้นในบริเวณที่อยู่ใกล้และไกลที่สุดจากดวงจันทร์ น้ำลง (Low tide) ก็เกิดขึ้นในอีกสองบริเวณบนโลกที่อยู่ในแนวเส้นตั้งฉากกับเส้นที่ลากระหว่างดวงจันทร์และตำแหน่งที่น้ำขึ้นทั้งสองผ่านจุดศูนย์กลางของโลก ดังนั้น ในขณะที่ดวงจันทร์โคจรไปรอบโลก ตำแหน่งต่างๆ บนโลกก็จะเกิดน้ำขึ้นสองครั้ง คือ เมื่อดวงจันทร์อยู่เหนือบริเวณนั้นและอยู่ใต้บริเวณนั้นพอดี และเกิดน้ำลงสองครั้งในช่วงเวลาระหว่างน้ำขึ้นแต่ละครั้ง โดยความแตกต่างของระดับน้ำระหว่างการเกิดน้ำขึ้นและน้ำลง อาจสูงถึง 15 เมตรในทะเลเปิดที่มีลักษณะแคบและยาว หรือเพียงแค่ 1 เมตรในทะเลทั่วไป

การประกาศน้ำขึ้นน้ำลงเพื่อประโยชน์ 1.การก่อสร้างอาคาร ที่อยู่อาศัย การเพาะปลูก การเลี้ยงสัตว์ ที่ใกล้แม่น้ำ ทะเล ควรคำนึงถึงเรื่องน้ำขึ้นน้ำลง 2.แรงดันจากกระแสน้ำขึ้นและกระแสน้ำลงสามารถนำไปใช้ในระบบชลประทานและการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 3.การประมงชายฝั่ง สามารถจับสัตว์น้ำได้มาก เนื่องมาจากน้ำขึ้น และสัตว์น้ำขึ้นมากินอาหารและขยายพันธุ์ในแหล่งป่าชายเลน 4.กรุงเทพมหานครใช้ประโยชน์ของน้ำขึ้นน้ำลง ในการทำความสะอาดคลอง


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.