มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 6062 คน
วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7053 ข่าวสดรายวัน


เลือดสุพรรณ


รู้ไปโม้ด
nachart@yahoo.comละครเรื่องใดเป็นเรื่องแรกของละครหลวงวิจิตรวาทการ ขอเรื่องย่อและใช้เวลาแสดงประมาณกี่ชั่วโมง พยายามหา เว็บต่างๆ แต่ก็ไม่เจอเลยค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ

ราตรี

ตอบ ราตรี


ผลงานจากบทประพันธ์ของ "หลวงวิจิตรวาทการ" ที่จัดทำเป็นละครเรื่องแรก คือ "เลือดสุพรรณ" จัดแสดงเมื่อ พ.ศ.2479 เป็นละครแบบผสม คือมีทั้งบทพูดแบบละครพูด มีทั้งรำแบบละครรำ มีเพลงร้องทั้งเพลงไทยเดิมและไทยสากล เป้าหมายเดียวของละครเรื่องนี้คือปลุกใจให้รักชาติ

เรื่องย่อ เลือดสุพรรณ ให้ฉากเป็นเหตุการณ์สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยให้เหตุการณ์เกิดที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองสุพรรณ บุรี ยามฤดูน้ำหลาก ชาวบ้านจัดงานรื่นเริงสนุกสนาน ด้วยเชื่อว่าพม่าคงไม่ยกทัพเข้ามาในหน้าน้ำเช่นนี้ คืนหนึ่ง "ดวงจันทร์" ลูกสาวของนายดวงและนางจันทร์ ถูกชายบุกฉุดคร่าไป แต่โชคดีที่มีบุรุษลึกลับเข้าช่วยไว้ แต่ในระหว่างพาหนี ดวงจันทร์บาดเจ็บข้อเท้าแพลง จึงต้องพักที่กระท่อมกลางทาง ต่อมาได้รู้ว่าชายหนุ่มนั้นชื่อ "ทับ" เป็นทหารไทยมาสอดแนมข้าศึก

เพราะความประมาทและชะล่าใจของชาวบ้าน ทำให้กองทัพพม่าบุกเข้ายึดเมืองได้ง่ายดาย ชาวบ้านถูกฆ่าตายหลายคน ขณะที่หญิงสาวจำนวนมากถูกฉุดไปข่มขืน หนึ่งในเชลยสาวที่ถูกฉุดไปให้ "มังระโธ" นายกองปีกขวา เป็นเพื่อนของดวงจันทร์ แต่ถูกขัดขวางโดย "มังราย" บุตรชายของ "มังมหาสุรนาท" แม่ทัพใหญ่ และที่ทำให้ดวงจันทร์ที่ถูกจับในสภาพปลอมเป็นชายต้องตะลึง ก็คือมังรายเป็นคนเดียวกับทับ มีสถานะเป็นนายกองปีกซ้ายของกองทัพพม่า ดวงจันทร์โกรธแค้นและอาฆาตเขาอย่างที่สุด

เมื่อชาวสุพรรณบุรีถูกใช้งานและทารุณอย่างหนัก ทำให้ทุกคนตัดสินใจลุกขึ้นสู้ รวมทั้งดวงจันทร์ที่ปลอมเป็นชาย ระหว่างการต่อสู้ทหารพม่าได้รู้ว่าดวงจันทร์เป็นหญิง มังระโธเข้าปลุก ปล้ำเธอ แต่ถูกมังรายขัดขวางจนต่อสู้กัน มังระโธพ่ายแพ้หนีไป ขณะที่ดวงจันทร์กับมังรายปรับความเข้าใจกันได้ มังรายปล่อยให้ดวงจันทร์หนี แต่เธอย้อนกลับเข้าค่ายเพื่อช่วยพ่อแม่ เป็นเวลาเดียวกับที่มังระโธกลับมาทารุณกรรมพ่อแม่ของเธอ จนนางจันทร์เสียชีวิต มังรายหดหู่ในการกระทำของพวกตน จึงตัดสินใจปล่อยเชลยทั้งหมด

มังระโธไปฟ้องมังมหาสุรนาท แต่มังรายชี้แจงว่าทำเพื่อรักษาเกียรติของกองทัพพม่าไม่ให้กระทำตัวเช่นกองโจร ทหารชั้นผู้ใหญ่ประชุมกันตัดสินว่ามังระโธผิดจริง ให้ประหาร แต่มังระโธเรียกร้องให้ประหารมังรายด้วย เพราะมีความผิดฐานปล่อยเชลย เพื่อรักษาวินัยและความเป็นชายชาติทหาร มังมหาสุรนาทจึงให้ประหารมังราย บุตรชายของตนด้วย เมื่อดวงจันทร์รู้ข่าว จึงกลับมาขอให้มังมหาสุรนาทประหารเธอแทนเพราะคือต้นเหตุ แต่มังมหาสุรนาทไม่ยอม มังรายจึงถูกประหารชีวิตในที่สุด

ส่วนดวงจันทร์เมื่อได้รับอิสระ เธอกับผู้เป็นพ่อและเชลยไทย ประกาศสู้ตายกับกองทัพพม่า และชาวบ้านทั้งหมดสู้กับพม่าจนตัวตาย มังมหาสุรนาทที่ได้รับชัยชนะ ยอมรับและยกย่องต่อการศึกของชาวบ้านว่า คนไทยเหล่านี้ต่างก็รู้อยู่แล้วว่าสู้ไม่ได้ แต่ก็พร้อมใจกันมาสู้จนตาย สมแล้วที่เกิดมาในสายเลือดของเลือดสุพรรณ

ระยะเวลาการแสดงละครเลือดสุพรรณของหลวงวิจิตรวาทการ เจ้าหน้าที่ส่วนงานจำหน่ายบัตรของโรงละครแห่งชาติ สำนักการสังคีตกรมศิลปากร ระบุใช้เวลาการแสดงประมาณ 2 ชั่วโมง นอกจากนี้รายได้จากการจำหน่ายบัตร ได้มอบให้โรงละครแห่งชาติ จำนวน 6,500 บาท ทำให้โรงละครมีฝารอบขอบชิด มีรูปร่างเป็น "หอประ ชุมศิลปากร" ที่ใช้มาจน 25 ปีให้หลัง นับว่าการละครและดนตรีของกรมศิลปากรตั้งตัวขึ้นได้ ส่วนหนึ่งก็ด้วยละครเรื่อง "เลือดสุพรรณ"


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.