มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 6193 คน
วันที่ 01 มกราคม พ.ศ. 2557 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8434 ข่าวสดรายวัน


ดวงชะตา12 ราศี ตลอดปี 2557


หมอทรัพย์ สวนพลู


ราศีตุล 17 ต.ค. ถึง 15 พ.ย.

ในปี 2557 นี้ท่านโชคดีมีลาภที่ไม่มีข้อผูกมัด ทำงานได้ขึ้นเงินเดือนแต่ความรับผิดชอบเท่าเก่า ผู้ร่วมงานและบริวารก็หน้าเดิมๆ แม้มีการเปลี่ยนทางด้านผู้ใหญ่นายจ้างผู้บังคับบัญชาก็ไม่ส่งผล กระทบในแง่ร้ายแก่ท่าน วิถีทางการงานของท่านไปเรื่อยๆ เหมือนรถไฟ (ถึงก็ช่าง...ไม่ถึงก็ช่าง) แต่ในด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมท่านกลับได้รับความนิยมสูง มีญาติมิตรห้อมล้อมช่วยเหลือกิจการต่างๆ มีเสรีภาพตามธรรมดา เช่น ท่านไปเที่ยวเขาดินฯ ท่านมีเสรีภาพที่จะไปยืนดูเสือหน้ากรง ไม่สามารถเข้าไปดูในกรงของเสือได้ ขืนเข้า ไปเสือย่อมมีเสรีภาพที่จะรับประทานท่านเสียตามระเบียบ พฤติกรรมของท่านใกล้ต่อการท้าทายจริยธรรมและอำนาจของสังคม หรือมีผู้สำคัญผิดว่าเป็นเช่นนั้น ควรรักษาการกระทำและความเป็นอยู่ของท่านให้เหมาะสมแก่อัตภาพถ้าเป็นสตรีก็ไม่ควรดื่มสุราแล้วคว้าปืนไล่ยิงผู้อื่น ท่านที่เป็นบุรุษก็ไม่ควรใกล้ชิดสนิทสนมภริยาน้อยหลวงของนายจ้างหรือผู้บังคับบัญชา ยิ่งเป็นน้องภริยาท่านแล้วไม่พูดด้วยได้ก็จะเป็นการดี เพราะท่านชาวราศีตุลมีศุกร์เป็นดาวประจำราศี เป็นผู้มีเสน่ห์ตลอดกาล อายุมากสักเท่าไรก็ยังดูสาวหนุ่มกระชุ่มกระชวยเสมอ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับเพศตรงข้ามจึงเป็นจุดอันตรายของท่าน การอยู่ห่างๆ เพศตรงข้ามช่วยให้ท่านอยู่ดีกินดีตลอดไป แม้ท่านจะแต่งกายเป็นชีปะขาว ถือศีลกินเจก็ไม่วายมีเพศตรงข้ามมาวุ่นวายกับท่านท่านอาจมีความคิดเห็นเป็นปรปักษ์แก่สังคมได้เสมอ ไม่ตื่นเต้นกับเหตุ การณ์แปลกๆ หรือของใหม่ ความสงบใจและสงวนท่าทีได้ ไม่ตกไปตามกระแสสังคมช่วยให้ท่านปลอดภัยในยามคับขัน เช่น ท่านนั่งในรถเมล์ แล้วมีคนโดยสารจำนวนหนึ่งลุกขึ้นชกต่อยตะลุมบอนกับนายตรวจและเด็กกระเป๋า เสร็จแล้วก็กระโดดลงจากรถหนีไป กระเป๋าถือกระบอกตั๋ววิ่งโร่เข้ามามีท่าทีว่าจะทำร้ายท่าน แต่ท่านก็นั่งคุยกับเพื่อนเป็นปกติ บอกกระเป๋าและนายตรวจว่า "ผู้โดยสาร" เขาก็ถอยไปไม่ทำร้ายท่าน ถ้าขณะที่พวกนั้นกำลังฟัดกัน ท่านลุกขึ้นเก้ๆ กังๆ อาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ได้ นับว่าท่านเป็นผู้มีสติอยู่เสมอ อันเป็นข้อที่หายากในหมู่บุคคลธรรมดา การหัดทหารจึงเป็นการหัดให้บุคคลมีระเบียบวินัย ซึ่งทำให้มีสติ แบบเดียวกับมวยไทยมีการไหว้ครูซึ่งชาติอื่นๆ ไม่มี การไหว้ครูของนักมวยไทยช่วยขับไล่ความตื่นเต้นต่างๆ ออกจากใจ มีสติมั่นคง เชื่อมั่นในตนเองยิ่งขึ้น การเจริญเวทมนตร์คาถาต่างๆ ก็อย่างเดียวกัน ท่านสอนให้ว่า "นะโม" สามจบก่อน คาถาจึงจะขลัง ด้วยการตั้ง "นะโม" ช่วยให้จิตเป็นสมาธิ มีคำพระซึ่งแปลว่า "ผู้ที่มีสมาธิย่อมรู้เห็นตามความเป็นจริง" นักพยากรณ์บางคนจึงบำเพ็ญสมาธิภาวนาเสมอกลางเดือนมิถุนายน 2557 นี้เป็นต้นไป ชีวิตและงานของท่านจะโชติช่วงชัชวาลยิ่งกว่าหลายๆ ปีที่ผ่านมา ประสงค์สิ่งใดจะได้สมประสงค์ทุกอย่าง เว้นแต่ดาวกับเดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวาสนาชะตาชีวิตท่านด้วย โลกนี้มีอะไรๆ เป็นอันมากที่เรารักและปรารถนาที่จะได้ แต่ถ้าสิ่งนั้นไม่ได้เกิดมาเพื่อเรา ก็ไม่ได้เป็นธรรมดา โบราณจึงเปรียบความรักที่ไม่คู่ควรกันว่า "กระต่ายหมายจันทร์" รวมถึงหนี้สินและโรคเรื้อรัง ผู้เป็นต้อมานานก็จะรับการรักษาให้หายขาดเช่นกันท่านที่เป็นโสดมีเกณฑ์พบรักและสมรสตั้งแต่ 25 พฤษภาคมถึง 20 มิถุนายน 2557 ช่วงหนึ่ง ถ้าหากพลาดก็จะเป็นระยะ 21 ตุลาคมถึง 14 พฤศจิกายน รับรองว่าแน่ "แช่แป้ง" ได้เลย แต่ถ้าท่านไม่อยู่ในภาวะที่จะสมรส ก็จะต้องได้เงินทองของสวยงามมีค่าเป็นอันมาก โชคดีปีใหม่เทอญราศีพิจิก 16 พ.ย. ถึง 15 ธ.ค.

ในปี 2557 นี้ ดาวเสาร์ซึ่งเป็นพระเคราะห์น่ากลัวที่สุดในระบบสุริยะ จะเคลื่อนที่จากราศีตุลมาโคจรในราศีของท่าน คือเสาร์ย้ายเข้าราศีพิจิกในวันที่ 26 พฤศจิกายน แต่เป็นที่น่าพิศวงอย่างมากที่ก่อนหน้านั้นราวๆ 7 ชั่วโมงวันเดียวกัน ดาวพฤหัสบดีเจ้าใหญ่ (เวหัปติ) แห่งจักรวาลได้ย้ายเข้าราศีสิงห์อันเป็นภพที่ 10 ของท่าน มีลักษณะเหมือนดวงอาทิตย์เมื่อเที่ยงวัน ท่านได้รับรัศมีอันรุ่งเรืองอย่างยิ่งนั้นเต็มที่ แม้เช่นนั้นดาวพฤหัสบดีก็จะโคจรถอยข้ามกลับไปยังราศีกรกฎเป็นมหาอุจดังเดิม และทำมุมดี คือ ตรีโกณกับราศีพิจิก ซึ่งอย่างน้อยก็มีอาทิตย์กำเนิดดวงหนึ่ง ส่วนดาวเสาร์จะอยู่ในราศีพิจิกเป็นเวลาสองปีเศษ ในสองปีเศษนี้ไม่ว่าท่านจะสบายแค่ไหนก็มีความลำบากปะปนอยู่ด้วยเสมอ แบบมนุษย์อวกาศแม้จะได้พบเห็นอะไรๆ ที่คนทั้งโลกไม่เคยเห็น แต่การเป็นอยู่หรือชีวิตประจำวันก็สุดแสนจะประดักประเดิดมากกิจการงานของท่านจะขยายตัวกว้างขวางออกไป ความรับผิดชอบก็หนักขึ้น แต่ราศีพิจิกเป็นราศีของดาวอังคาร ดาวเสาร์เป็นเดช ท่านจึงมีพลังที่จะช่วยเหลือบริวารและญาติมิตรได้มาก มีกำลังแข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บป่วย เคราะห์ร้ายจริงๆ จึงจะป่วยบ้าง แต่ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างดีเกินฐานะ มีเหตุการณ์พิเศษเอื้ออำนวยอย่างที่ญาติมิตรของท่านก็นึกไม่ถึง ท่านจะไม่บาดเจ็บถึงพิการหรือเกิดบาดแผลขนาดใหญ่ตามร่างกาย ไม่ว่าจากสงครามหรือภัยธรรมชาติก็ตาม แต่ท่านก็ไม่ควรที่จะเข้าใกล้ชิดกับคนบาดเจ็บสาหัส เช่น ถูกไฟลวกทั้งตัว และซากศพต่างๆ ไม่ว่าของอะไร ไม่ควรแม้แต่จะไปดู เพราะไม่ถูกโฉลกกับโชคชะตาของท่านในปีใหม่นี้พวกศัตรูลับของท่าน รวมถึงพวกศัตรูลับๆ ล่อๆ ก็จะหมดสภาพไปเป็นบางคน ส่วนคนที่ยังแข็งแรงและได้รับ "งบ" สม่ำเสมอก็คงทำหน้าที่ต่อไปโดยนั่งฟังศัตรูคุยกันที่ร้านกาแฟบ้างหรือใช้โทรศัพท์ดักฟังตามโต๊ะอาหารบ้าง พฤติกรรมเช่นนี้ของสายลับมักถูกฝ่ายตรงข้ามทำให้ "เสียเส้น" มามากแล้วโดยการโต้จารกรรมตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคมถึง 14 กันยายน 2557 จะพบเห็นความเปลี่ยน แปลงอย่างเหลือเชื่อจากบริวารและผู้ที่ท่านช่วยเหลือทั้งในเรื่องงาน การเงินและผ่อนหนักเป็นเบาให้ในยามคับขันจะทรยศหักหลังท่านอย่างเลือดเย็น โบราณเรียกคนแบบนี้ว่า "คนเนรคุณ" และสอนให้รู้ด้วยว่าคนที่ "เนรคุณอกตัญญุตาเขา...เทพเจ้าสาปแช่งทุก แห่งหน" ไม่ต้องมีใครทำอะไรเขาก็เจ๊งเอง ท่านมีเคราะห์ก็จริง แต่เป็นเรื่องเล็กน้อย เช่น ถูกเด็กๆ แสดงกิริยาก้าวร้าว บางคนไปซื้อของตามร้านก็ถูกคนขายที่ถือตัวว่าเป็นลูกหลานเศรษฐีไล่ออกจากร้านเพราะนึกว่าไม่มีเงินซื้อ ครั้นรู้ว่าเป็นพ่อตาเจ้าของร้านก็ตกใจแทบเป็นง่อย เมื่อไรมีผู้เบ่งกับท่าน เขาจะประสบหายนะไปเองท่านมีอังคารเป็นดาวประจำราศี จันทร์เป็นกาลกิณีของท่าน วันจันทร์เป็นวันที่ท่านไม่ควรประกอบมงคลพิธีต่างๆ ในแต่ละเดือน วันไหนดวงจันทร์เป็นประ เป็นนิจหรือร่วมราศีกับดาวใหญ่ท่านมักได้ลาภหรือทำกิจการงานด้วยความคล่องตัว ท่านไม่ต้องหาฤกษ์ยามให้เมื่อย คอยดูว่าวันไหนจันทร์โคจรในราศีพิจิก มังกร ก็เป็นวันดีของท่าน มีหนังสือ "ไดอารี่โหร" ของท่านอาจารย์ทองเจือ อ่างแก้ว ติดมือไว้สักเล่มจะเป็นเพื่อนชีวิตที่ดีไปได้ตลอดปี ปีนี้ท่านมีฐานะการงานและการเงินสูงขึ้นมาก ถ้ายังจนอยู่จะรวยแล้วไม่จนอีก ร่างกายสดชื่นแข็งแรงพอที่จะสู้งานไปได้อีกนาน ส่วนจิตใจของท่านก็แจ่มใสเบิกบานอยู่เสมอแล้ว ไม่เป็นปัญหาอะไรราศีธนู 16 ธ.ค. ถึง 14 ม.ค.

ในปี 2557 นี้ ระยะเวลาจากวันที่ 1 ถึง 31 มกราคม การเคลื่อนไหวในทางต่างๆ ของท่านมีอุปสรรคข้อขัดข้องต่างๆ นานาที่นึก ไม่ถึง จะไปงานสังคมของญาติมิตร เช่นแต่งงาน งานโกนจุก หรือบวชลูก แต่งงานลูกของเขาก็ไปไม่ได้เพราะเครื่องแต่งกายไม่พร้อม หรือในบัตรเชิญระบุว่า โปรดแต่งกายแบบชาวเงี้ยว และพูดภาษาเงี้ยว ท่านคงไม่มีโอกาสไป ข้อที่ไม่น่าเป็นอุปสรรคของท่านมักกลายเป็นอุปสรรคอย่างฉกาจฉกรรจ์ บางวันในเดือนกรกฎาคมท่านทำงานหรืออยู่ที่ไหนก็ไม่มีความสงบสุข เพราะหวั่นระแวงว่าจะมีคนมายืมเงินหรือมาทวงหนี้ ปัญหาเหล่านี้แก้ไขง่าย แต่คนส่วนมากมักปล่อยปละละเลย มิได้ชำระสะสางให้เรียบร้อย โบราณแนะนำว่าเศษหนี้เศษไฟ และเศษของศัตรู ทิ้งไว้จะลุกลามใหญ่ต่อไปท่านที่มิใช่นักท่องเที่ยวหรือไม่ค่อยชอบเดินทางไกลๆ วันที่ 26 พฤศจิกายนถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2557 มีการเดินทางไกลโดยที่ท่านมิได้คาดคิดไว้ก่อน แต่ก็ไม่แน่นักบางทีก็ได้ลาภจากการเดินทางไกลเท่านั้น เช่น "ทัวร์เสี่ยงพวงมาลัย" ลูกทัวร์มีแต่คนโสดหรือคนเป็นม่าย ไปแล้วก็รักกันได้แต่งงานกันหลายคู่ ทัวร์แบบนี้เป็นธุรกิจที่ทำรายได้ให้แก่ผู้จัดไม่น้อยเพราะลูกทัวร์ที่ไปแล้วได้แต่งงานกับพ่อม่ายหรือแม่ม่ายทรงเครื่อง ต้องจ่ายค่าบริการพิเศษแก่ผู้จัดด้วย (ลูกทัวร์บางคนก็เป็นหนี้ค่าเครื่องบินหลายเที่ยวกว่าจะพบเนื้อคู่)ท่านทำงานในตำแหน่งอะไรที่ไหนก็ตาม มีผู้อยากได้งานของท่านจนเห็นได้ชัด โดยไม่ได้หวังว่าจะได้อะไรเป็นพิเศษ เป็นการแย่งงานผู้อื่นตามธรรมดาเท่านั้น สำหรับท่านนั้นมีผู้เห็นว่ามีรายได้มากและได้ง่าย ก็ใคร่จะได้บ้าง ขณะที่ดาวประจำราศีของท่านตกต่ำ (เป็นประ) คงเจอการคุกคามขู่เข็ญให้ลาออกจากงาน และคนที่ขู่ท่านก็ไม่น่าไว้ใจเพราะเขามีฐานะทางการงานและการเงินในอัตราที่น้อยกว่า แต่การที่เขากล้าขู่ท่าน เพราะรู้ว่าไม่มีใครทำอะไรเขาได้คนที่ท่านควรกลัวคือคนมีความเชื่อมั่นว่าเขาฆ่าคนแล้ว ไม่ติดคุกไม่ตกนรก จะเป็นไปได้หรือไม่ก็ตามเขาก็เชื่อของเขาเช่นนั้น ท่านก็อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยงกับคนเช่นนี้การที่จะทำนายว่าในปีใหม่นี้เกือบตลอดปี ท่านจะเกี่ยวข้องกับคนที่มีจิตใจไม่ปกติคนหนึ่ง ท่านคงไม่ค่อยเชื่อเพราะใครจะไปคบหาสมาคมกับคนบ้า แต่ในปี 2557 นี้ มีเกณฑ์ที่บริวารหรือญาติมิตรคนใดคนหนึ่งจะทำการอย่างมุทะลุดุเดือดโดยมีอาการนัยน์ตาขวาง แสดงถึงความขุ่นมัวในจิตใจ ผู้ที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นผู้ที่ท่านเคยไว้เนื้อเชื่อใจและเมตตากรุณาแก่ตัวเขาเป็นอันมาก แต่ในระยะกลางปีท่านจะเห็นความไม่ปกติจากคำพูดและพฤติกรรมของเขา และจะชัดเจนขึ้นตอนปลายๆ เดือนพฤศจิกายน สาเหตุอาจเนื่องจากเขาไม่ได้ทำงานมานานๆ ไม่มีที่พึ่งพาอาศัยไร้ญาติขาดมิตร เวลาที่มีเรื่องคุมแค้นก็มิรู้ที่จะเหลียวไปปรึกษาใครได้ หรือแม้มีผู้รับฟังก็เห็นเป็นเรื่องไร้สาระน่าหัวร่อ แต่ท่านเพียงผู้เดียวที่รู้ว่าเขาเครียดจนจะเป็นบ้าเพราะไม่มีสตางค์ อยู่ในสภาพของคน "จนตรอก" ท่านช่วยเขาได้แน่ๆ แล้วเขาก็จะกระเตื้องขึ้นด้วยถ้าปลายปีที่แล้ว (2556) ท่านไม่พบรักหรือพบแต่ไม่โอเค 15 กรกฎาคมถึง 9 สิงหาคม 2557 จะพบรักที่หวานชื่น และในเดือนธันวาคม 2557 ก็จะพบอีกถ้าที่ผ่านๆ มาไม่ลงเอยท่านเป็นผู้ที่เลือกความรักมากไป จึงอาจแต่งงานช้าสักนิดหนึ่ง บางทีคู่สมรสของท่านก็อ่อนกว่าหลายปี แต่ก็รักกันเกลียวกลมสมสนิทดีมาก


หน้า 23
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.