มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3235 คน
วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7174 ข่าวสดรายวัน


เครื่องราง"สำเภารับทรัพย์" "พ่อท่านเขียว" วัดห้วยเงาะ

วัตถุมงคลประเภท "เครื่องรางของขลัง" มีการจัดสร้างกันมาแต่ยุคโบราณ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งมงคล หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยุคต้นๆ ที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยสืบต่อกันมา ซึ่งพระสงฆ์แต่ละยุคสมัยโดยเฉพาะบรรดาพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย ส่วนใหญ่จะนิยมสร้างเครื่องรางของขลังเป็นอันดับ เช่น ตะกรุด เสื้อยันต์-ผ้ายันต์, ภาพถ่ายอัดกระจก, แหวน รวมไปถึงเครื่อง รางรูปสัตว์มงคล หรือยานพาหนะจำลองต่างๆ ซึ่งในยุคปัจจุบันก็มีการสืบทอดวิชานำมาจัดสร้างกันอย่างแพร่หลาย โดยนัยเพื่อความเป็นมงคลนาม ทั้งชื่อ และรูปแบบของเครื่องรางนั้นๆ

อย่างเช่น "สำเภารับทรัพย์" รุ่นแรกของ "พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ" พระเกจิอาจารย์ดังแห่งวัดห้วยเงาะ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี กำลังเป็นเครื่องรางที่มาแรงอีกหนึ่งรุ่นในขณะนี้ มี 2 แบบคือ เรือสำเภาจีน และเรือสำเภาสยาม โดยท่านจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นเคล็ดสำหรับค้าขาย เสริมโชคลาภ วาสนาและบารมี ตัวเรือทำจากไม้สักทอง ซึ่งถือว่าเป็นไม้มงคล หรือ "พญาไม้" สร้างตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยมาผสมผสาน โดยการคำนวณตามศาสตร์แห่งการสร้างเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีน ใช้เรือสำเภาจำลองมาตั้งไว้ในบ้าน หรือห้างร้านต่างๆ โดยมีคติความเชื่อว่า เรือสำเภาเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง ความมั่งคั่ง ศาสตร์ในด้านฮวงจุ้ยจึงได้มีการนำมาเป็นสิ่งเสริมให้ผู้ที่มีไว้ครอบครองได้รับความเจริญรุ่งเรืองสมดังสมัยโบราณ การตกแต่งบ้านด้วยเรือสำเภา จะดลบันดาลให้มีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศ และมีเงินทองมั่งคั่ง สมบูรณ์พูนสุข หากทำธุรกิจการค้าก็จะประสบความสำเร็จได้ผลกำไรงาม นอกจากนี้ เรือยังเป็นสัญลักษณ์ของความสำราญบานใจ หากนำมาทอดสมอในบ้านหรือสำนักงานหลายลำยิ่งเปรียบเสมือนมีแหล่งรายได้หลายแหล่งปัจจุบันแม้เรือสำเภาได้ลดบทบาทลง แต่ความคิดที่ว่าผู้ที่มีเรือสำเภาไว้ครอบครองย่อมเป็นผู้ที่มั่งมีทรัพย์สิน ความรู้ และเกียรติยศ ชื่อเสียง จึงได้มีการทำจำลองเรือสำเภาขึ้นมาไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง "พ่อท่านเขียว" ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของสิ่งมงคลอย่าง "เรือสำเภา" ซึ่งถือว่าเป็นยานพาหนะสำคัญของคนไทยในอดีตที่ใช้ในการทำมาค้าขาย แม้กระทั่งพระสงฆ์หลายๆ องค์ก็ใช้เป็นยานพาหนะในการเดินทางไปร่ำเรียนวิชา และโปรดญาติโยม ท่านจึงจัดสร้างขึ้นเพื่อให้ศิษยานุศิษย์นำไปบูชาตามศาสตร์แห่งความเชื่อด้านฮวงจุ้ยทั้งนี้ เรือสำเภาที่คนนำไปวางปรับฮวงจุ้ย ส่วนใหญ่จะเป็นเรือที่ซื้อจากร้านขายของที่ระลึกทั่วๆ ไป ไม่ได้มีการลงอักขระเลขยันต์หรือการปลุกเสกใดๆ แต่เรือสำเภาของพ่อท่านเขียวน่าจะเป็นแห่งเดียวที่มีการจัดพิธีปลุกเสก รวมทั้งเขียนอักขระเลขยันต์ลงบนใบเรือด้วยคือ เสาหน้าลงยันต์เรียกทรัพย์ เสากลางลงยันต์รับทรัพย์ และเสาหลังลงยันต์เพิ่มทรัพย์

ปัจจัยจากการบูชานำไปสมทบทุนในการบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัด โดยพ่อท่านเขียวจะทำพิธีปลุกเสกเดี่ยว ณ อุโบสถวัดห้วยเงาะ ในวันศุกร์ที่ 13 ส.ค.2553 ตรงกับวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 9 เวลา 08.08 น. ทำพิธีพราหมณ์ เวลา 09.09 น. เจริญพระพุทธมนต์ เวลา 13.13 น. อธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว นอกจากนี้ หลวงพ่อลออ วัดหนองหลวง จ.นครสวรรค์ ได้เมตตาอธิษฐานจิตปลุกเสกให้อีกด้วย

เรือสำเภาจีน 9 ใบ สร้างจำนวน 1,299 ลำ บูชาลำละ 3,599 บาท ได้รับแจกเหรียญเจริญพร 82 เนื้อทองแดงรมดำ 1 เหรียญ เรือสำเภาสยาม สร้างจำนวน 199 ลำ บูชาลำละ 16,999 บาท ได้รับแจกเหรียญ เจริญพร 82 เนื้ออัลปาก้าหน้านวะ 1 เหรียญ ทุกลำมีหมายเลขทะเบียนกำกับ พร้อมหนังสือรับรอง รับเรือได้วันที่ 23 ส.ค.2553 เป็นต้นไป

ศิษยานุศิษย์ และผู้ที่สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร.08-1690-0108, 08-1753-8167 หรือเข้าดูที่ www.bopunkan.com

สำหรับ "พ่อท่านเขียว" ได้รับการขนานนามจากชาวบ้าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า "เทพเจ้าฝ่ายบู๊แห่งเมืองลังกาสุกะ" ท่านเป็นสหธรรมิกที่สนิทสนมกับ "พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้" อย่างมาก โดยท่านทั้งสองได้ร่วมสังฆกรรม สนทนาธรรมร่วมพิธีกรรมต่างๆ กันเสมอ โดยเฉพาะเมื่อคราวที่พระอาจารย์ทิม สร้างพระหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน ปี 2497 เพื่อแจกแก่ผู้ที่ร่วมสร้างอุโบสถวัดช้างให้ พ่อท่านเขียวเป็นผู้หนึ่งที่คลุกเนื้อผสมว่าน และร่วมอยู่ในพิธีกรรมเจริญพุทธมนต์ ระหว่างที่พระอาจารย์ทิมอัญเชิญดวงวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ของ หลวงปู่ทวดเพื่อปลุกเสกพระเครื่องเนื้อว่านในครั้งนั้น และร่วมพิธีกรรมปลุกเสกอีกหลายวาระ ปัจจุบันเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ได้รับการนิมนต์ไปร่วมพิธีปลุกเสกพระเครื่องใหญ่

ปลุกขวัญคนไทยในภาคใต้อยู่เสมอ


หน้า 29
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.