มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4410 คน
วันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7682 ข่าวสดรายวัน


หลวงพ่อทองสุข วัดสะพานสูง


คอลัมน์ อริยะโลกที่6"วัดสะพานสูง" อ.ปากเกร็ด จ.นนท บุรี เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในหมู่นักสะสมพระเครื่อง ด้วยมีวัตถุมงคลพระปิดตาที่มีพุทธคุณ จัดสร้างโดยหลวงปู่เอี่ยม เจ้าอาวาสรูปแรก

ในรุ่นถัดมา มีศิษย์ผู้สืบสายพุทธาคมจากท่าน นอกจาก หลวงปู่กลิ่น จันทรังสี พระเกจิที่โด่งดัง ยังปรากฏนาม "หลวงพ่อทองสุข อินทสาโร" ด้วย

หลวงพ่อทองสุขสร้างความเจริญให้วัดและเป็นปูชนียสงฆ์ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวนนทบุรี

เกิดเมื่อวันที่ 11 มี.ค.2446 ที่บ้านหนองไผ่เหลือง ต.หนองขนาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี เป็นบุตรนายคง นางแพ บุญมี มีพี่น้องรวม 5 คน ท่านเป็นคนสุดท้อง

เมื่ออายุ 11 ขวบ ได้ศึกษาหนังสือไทยและขอมที่วัดหนองหว้า อยู่กับอาจารย์จ้อย อาจารย์สาย และอาจารย์นิ่ม จนอ่านเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาขอมได้

พออายุ 13 ปี ได้ออกจากวัดแล้วไปอยู่กับอาที่จ.ราชบุรี ประมาณ 5 ปี ก่อนที่จะกลับมาอยู่กับบิดามารดา ทำนาหาเลี้ยงชีพที่บ้านเกิด

กระทั่งอายุ 20 ปี ได้ถูกเกณฑ์ทหารเป็นทหารราบ รับราชการอยู่ถึง 2 ปีกับ 1 เดือน แล้วจึงมาสมัครเป็นตำรวจภูธรได้ยศเป็นสิบตำรวจตรี

เป็นตำรวจประจำเพชรบุรีอยู่ 2 ปี แล้วถูกย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดคือ พัทลุง, ชุมพร, ด่านสะเดา สงขลา, จนได้รับยศเป็นสิบตำรวจโท แล้วย้ายไปอยู่นราธิวาส, สตูล, อ.บ้านโป่ง ราชบุรี, อ.จัตุรัส ชัยภูมิ, สุรินทร์

จนครั้งสุดท้ายย้ายมาอยู่เพชรบุรีอีก 1 ปี ก่อนจะเกิดเบื่อหน่ายจึงลาออกและเข้าอุปสมบทเมื่อปี พ.ศ.2470 ที่วัดนาพรม มีหลวงพ่อหวล เจ้าอาวาส เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์ผ่องเป็นพระกรรมวาจาจารย์ จากนั้นได้ไปจำพรรษาที่วัดหนองหว้าหนึ่งพรรษา

ได้ศึกษาวิชาอาคมจาก หลวงพ่อหวล (หลวงน้าของหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก) แล้วไปเรียนกับ หลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง, หลวงพ่อเพลิน วัดหนองไม้เหลือง

เมื่อเรียนอาคมมามากแล้ว ทั้งได้เรียนด้านปริยัติธรรมจนได้นักธรรมโท จึงมุ่งหน้าออกเดินธุดงค์ตามป่าเขาลำเนาไพร

แม้แต่อรัญประเทศ ปราจีนบุรี ดินแดนที่เต็มไปด้วยยาสั่ง ท่านก็ไม่หวั่นกลัวแต่อย่างใด มีพวกที่ลองวิชาและคิดทำร้ายหลายครั้งหลายครา แต่ไม่อาจทำอะไรท่านได้เลย

ต่อมามีพระสงฆ์รูปหนึ่งชื่ออาจารย์เพ็ง จำพรรษาอยู่ที่วัดสะพานสูง นนทบุรี ได้เดินธุดงค์มาพบกันจนคุ้นเคยและชักชวนให้เดินทางมาด้วยกัน โดยจำพรรษาที่วัดท่าเกวียน ต.คลองข่อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

อยู่ที่วัดนี้ได้ 3 พรรษา ขณะนั้นวัดท่าเกวียนยังไม่มีสำนักเรียนธรรม ท่านจึงย้ายมาอยู่วัดสะพานสูงเพื่อมาศึกษาปริยัติธรรม มีพระครูโสภณศาสนกิจ (หลวงปู่กลิ่น) เป็นเจ้าอาวาส มีอาจารย์เพ็งเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม

พ.ศ.2475 สอบได้นักธรรมชั้นตรี พ.ศ.2476 สอบได้นักธรรมชั้นโท ในขณะนั้นวัดสะพานสูงขาดครูสอนพระปริยัติธรรม หลวงปู่กลิ่นจึงมอบหมายให้ท่านทำหน้าที่สอนพระปริยัติธรรมแก่พระภิกษุสามเณรตลอดมา และถ่ายทอดตำราเวทมนตร์คาถาต่างๆ เช่น ลงตะกรุด ทำผง พระปิดตา ทำน้ำมนต์ ให้จนหมดสิ้น

หลังสิ้นหลวงปู่กลิ่นแล้ว ท่านก็รับภาระหน้าที่ปกครองวัดมาตั้งแต่ พ.ศ.2492 เป็นต้นมา

พ.ศ.2501 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูนนทกิจโสภณ พ.ศ.2503 เป็นเจ้าคณะตำบลคลองพระอุดม พ.ศ.2508 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์

หลวงพ่อทองสุขได้อบรมสั่งสอนภิกษุสามเณรให้อยู่ในธรรมวินัย ให้การศึกษาแก่พระเณร ตลอดจนผู้ที่อาศัยอยู่ในวัดได้รับความสุขและสะดวก รวมทั้งบูรณะพัฒนาวัดโดยไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย จนทำให้วัดเจริญรุ่งเรืองมาตามลำดับ

บั้นปลายชีวิต หลวงพ่อทองสุขยังคงทำงานหนักให้ความอนุเคราะห์แก่ประชาชนทั่วไปที่มาให้ท่านสงเคราะห์ตั้งแต่เช้าจรดเย็น รวมทั้งงานของคณะสงฆ์ จนทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลหลายครั้ง ด้วยโรคชราและโรคปวดศีรษะ

ถึงวันที่ 20 มี.ค.2525 หลวงพ่อทองสุขได้อาพาธปวดท้องอย่างรุนแรง ลูกศิษย์นำส่งโรงพยาบาลเพชรเวช เข้ารับการรักษากระทั่งวันที่ 7 เม.ย.2525 เวลา 08.00 น. ท่านได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 79 ปี 19 วัน

พิธีพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2526 เวลา 16.30 น.


หน้า 23
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.