มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12257 คน
วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6837 ข่าวสดรายวัน


พล.อ.จงศักดิ์ พานิชกุล ส่อง"สมเด็จกรุขุนอินทประมูล"

กลายเป็นข่าวฮือฮาอยู่ในวงการพระเครื่องอยู่ในขณะนี้ "พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล" วัดขุนอินทประมูล ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ซึ่งมีข้อถกเถียงผ่านอินเตอร์เน็ต หลังจากที่สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ไม่รับเซอร์ (รับตรวจเช็ก) เพื่อออกใบรับรองพระแท้

บางกระแสบอกว่า พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล เป็นพระที่สร้างในสมัยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) บางกระแสไม่เชื่อว่าสร้างยุคสมัยสมเด็จโต ส่วนบางกระแสถึงขนาดระบุว่าเป็นพระปลอมที่สร้างยัดกรุไว้

จากหลักฐานทางวัดทำเป็นหนังสือ "พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล" มีการเอ่ยอ้างและสันนิษฐานว่า ได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) เป็นผู้สร้าง หรือร่วมสร้างและบรรจุในใต้ฐานของพระพุทธไสยาสน์ขุนอินทประมูล หรืออย่างน้อยที่สุดก็อาจจะได้รับพระบารมีจากสมเด็จโต

เหตุผลสนับสนุน สืบเนื่องจากครั้งหนึ่งเมื่อประมาณปี พ.ศ.2410 สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ได้เดินทางมาตรวจสอบพื้นที่สร้างพระพุทธรูปนั่ง พระมหาพุทธพิมพ์ ณ วัดไชโย อ.ไชโย จ.อ่าง ทอง ครั้งนั้นเป็นฤดูน้ำหลาก สมเด็จโตได้ให้ชาวบ้านผู้ติดตามแจวเรือลัดทุ่งนามานมัสการพระ พุทธไสยาสน์วัดขุนอินทประมูลตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา เซียนพระและนักสะสมไม่เคย ได้ยินเรื่อง "พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล" มาก่อนเลย จวบจนกระทั่งปี 2551 ทางวัดขุนอินทประมูล เปิดให้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่ามหากุศลสร้างอุโบสถหลังใหม่ โดยมีพระพิมพ์สมเด็จเป็นของสมนาคุณ

ตั้งแต่นั้น พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล จึงถูกเปิดเผยขึ้น โดยระบุว่า แตกกรุยุคแรกๆ ประมาณปี พ.ศ. 2530 ซึ่งเกิดจากการแอบขุดของคนบางกลุ่ม โดยการขุดตรงบริเวณด้านหลังกึ่งกลางองค์พระพุทธไสยาสน์วัดขุนอินทประมูลขณะที่กำลังบูรณะ คนกลุ่มนี้ปัจจุบันโดนวิบากกรรมอย่างหนัก บางคนเกิดอุบัติเหตุเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ต่อมาได้มีผู้ที่รวบรวมพระสมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูล จำนวน 2,000 องค์ นำถวายคืนวัด เพื่อสนับสนุนการสร้างอุโบสถ ซึ่งมีการรวบ รวมประวัติและองค์พระพิมพ์ต่างๆ จัดทำเป็นหนังสือ ซึ่งขายดีมาก รวมถึงพระกรุนี้ได้ถูกเผยแพร่ผ่านทางอินเตอร์เน็ต มีการเปิดประมูลราคากันอย่างคึกคัก

แปลกแต่จริง ถึงพระสมเด็จกรุขุนอินทประมูลจะได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักสะสม แต่เซียนพระชื่อดังก็ยังกังขา ถึงประวัติที่มาและเนื้อหาพิมพ์ทรง เซียนหลายคนบอกไม่เคยได้ยินพระสมเด็จกรุนี้มาก่อน

การยอมรับวงกว้างจึงยังไม่เกิดขึ้น

ด้าน "พล.อ.จงศักดิ์ พานิชกุล" เจ้ากรมเสมียนตรา สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ต้องออกตัวก่อนผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญพระสมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูล แต่ก็ศึกษาเรื่องพระสมเด็จของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) มาตลอด ส่วนตัวได้มีโอกาสพูดคุยกับ อาจารย์รังสรรค์ ต่อสุวรรณ ซึ่งท่านเป็นบุคคลที่น่าเคารพนับถือและเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งที่มีความรู้เรื่องพระเครื่อง ในส่วนของพระสมเด็จกรุขุนอินทประมูลนั้น มองดูจากสภาพองค์พระเนื้อหาพิมพ์ทรงในความคิดผมเก่าจริงๆ ที่เห็นชัดคือคราบกรุที่ทำขึ้นไม่ได้ หรือทำขึ้นยากมาก

"ถ้าให้ชี้ได้หรือไม่ว่าสมเด็จโตท่านสร้างไว้ ตรงนี้ไม่ควรชี้ แม้พิมพ์พระจะดูคลาสสิคก็ตาม แต่ยังหาหลักฐานมาพิสูจน์สรุปชัดไม่ได้ ถ้านำแบบพิมพ์มาจากลักษณะพระเครื่องของสมเด็จโตตรงนี้พอพูดได้ พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูลตอนนั้นเมื่อมีการลักลอบขโมยขุดออกไป ทางวัดขอกลับคืนมาได้จำนวนหนึ่ง และต่อมาได้รับความนิยมในหมู่นักสะสมอย่างมาก ทำให้เกิดมีพระปลอมทำขึ้นมามากขึ้น ใครอยากปลอมก็ปลอม พวกทำปลอมก็มาขอให้เป็นพระแท้ด้วย"

พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูลของแท้เท่าที่รู้มีเพียง 3 พิมพ์เท่านั้นคือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์พระประธาน และพิมพ์ทรงเจดีย์ ซึ่งมีออกมาจากกรุจริงๆ พระที่ออกมาหลายท่านยังไม่เห็นเนื้อหาองค์พระ อยู่ๆ จะให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างคงยังไม่ได้ ควรทำในระดับเล็กๆ ก่อน และอย่าเพิ่งไปโวยวายหรือตั้งราคาสูง เดี๋ยวจะโดนสวด ควรนำไปตรวจสอบให้ชัดเจน ตรงนี้เท่าที่รู้มาทางวัดเขาก็นำไปตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ต้องพยายามทำให้เป็นมาตรฐาน พระเก่านั้นเคยมีตัวอย่าง ผู้การแจ๊ส เขาเล่นพระกรุถ้ำเสือ ตอนนั้นก็ถูกหัวเราะเยาะมาตลอด เจ้าตัวก็หาหลักฐานทางวิชาการมาประกอบและหลักฐานอื่นๆ มาพิสูจน์ ในที่สุดพระกรุถ้ำเสือก็ได้รับการยอมรับ ในส่วนตัวผมจะไม่ไปชี้ว่าพระกรุขุนอินทประมูลเป็นพระเก่าสมัยสมเด็จโต แต่ยอมรับว่าเป็นพระเก่าที่สามารถเล่นได้ สิ่งสำคัญต้องช่วยกันพิสูจน์ก่อน

ทำให้เป็นที่ยอมรับในสังคมวงกว้างต่อไป


หน้า 32
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.