มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5370 คน
วันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7563 ข่าวสดรายวัน


หลวงพ่อสวัสดิ์ โอภาโส พระเกจิดังเมืองละโว้


คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6"หลวงพ่อสวัสดิ์ โอภาโส" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดโพธิ์เทพประสิทธิ์ ต.โพธิ์เก้าต้น อ.เมือง จ.ลพบุรี เชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือ ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าแห่งภาคกลาง

ปัจจุบันสิริอายุ 68 ปี พรรษา 43

ชาติภูมิ เกิดในสกุล หึ่นเสือ เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2486 มีพื้นเพเป็นชาวบ้านโพธิ์เก้าต้น ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ช่วงวัยเยาว์ ได้เข้าเรียนหนังสือที่วัดในหมู่บ้าน เรียนจบชั้นประถมที่ 4 แล้วออกมาช่วยพ่อแม่ประกอบอาชีพ

ต่อมา ได้บวชเป็นสามเณร ด้วยเหตุมีญาติป่วยหนัก แล้วทางญาติได้บนบานเรื่องการบวชเณรไว้ แต่ปรากฏว่า ผู้ที่จะบวชเป็นสามเณรให้เขามีความจำเป็นต้องติดตามครอบครัวไปที่อื่น ท่านจึงได้ช่วยเหลือ ด้วยการบรรพชาเป็นสามเณร ครั้นเมื่อบวชแล้ว ได้อยู่ที่วัดโพธิ์เทพประสิทธิ์

เมื่อครบกำหนดจึงลาสิกขาออกช่วยพ่อแม่ทำนาระยะหนึ่ง จนอายุครบเกณฑ์ทหาร

หลังจากการปลดทหาร ท่านบังเกิดความเบื่อหน่าย ต่อชีวิตคฤหัสถ์ ต้องการบวช

เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดโพธิ์เทพประสิทธิ์ เมื่อปี พ.ศ.2511 มีพระครูพรหม เจ้าคณะอำเภอเมือง เป็น พระอุปัชฌาย์, พระครูบุญธรรม เป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระครูละมัย เป็นพระอนุสาวนาจารย์

หลังอุปสมบท ศึกษาในพระปริยัติธรรมอย่างมุ่งมั่น สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรีและโท ก่อนหันไปศึกษา วิทยาคมกับหลวงตาม่อมหรือหลวงตาละม่อม ซึ่งเป็นพระอาจารย์ที่เรืองวิทยาคม

ในช่วงแรก หลวงตาละม่อมไม่ค่อยสอนวิชาให้เท่าใดนัก เพราะต้องการดูอุปนิสัยศิษย์ว่าจะเป็นอย่างไร ตอนหลังหลวงพ่อก็เมตตาสอนให้ ศึกษาปฏิบัติอยู่กับท่านเป็นเวลาแรมปี

กล่าวสำหรับวัดโพธิ์เทพประสิทธิ์ วัดแห่งนี้ในอดีต มีพระอาจารย์ชื่อก้องนามกระเดื่องท่านหนึ่งนามว่า "หลวงพ่อโต" เป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าของเมืองลพบุรี ท่านมีความโดดเด่นด้านเมตตามหานิยมในยุคเดียวกัน "หลวงพ่อจันทร์" วัดนางหนู ก็เป็นพระเกจิชื่อดังอีกรูปหนึ่ง มีชื่อเสียงโดดเด่นด้านอยู่ยงคงกระพันชาตรี

กล่าวกันว่า ในจังหวัดหนึ่งท้องถิ่นหนึ่ง ต้องมีพระเกจิอาจารย์คู่กัน รูปหนึ่งทางอยู่ยงคงกระพัน รูปหนึ่งทางเมตตามหานิยม

ทั้ง หลวงพ่อจันทร์ และ หลวงพ่อโต มีศิษย์ที่ได้สืบทอดวิทยาคมไว้ทั้งสิ้นและมีชื่อเสียงโด่งดังในลพบุรี คือ หลวงตาละม่อม วัดโพธิ์งาม อ.เมือง จ.ลพบุรี ก่อนถ่ายทอดวิชาตกทอดมาถึงหลวงพ่อสวัสดิ์ โอภาโส เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เทพประสิทธิ์

ครั้นเมื่อเสนาสนะภายในวัดได้ชำรุดทรุดโทรมระยะหนึ่ง เมื่อถึงคราวบูรณปฏิสังขรณ์ มีชาวบ้านมาขอวัตถุมงคลกับท่าน หลวงพ่อก็มีแต่ตะกรุดโทนให้ไป ต่อมา ท่านได้สร้างตะกรุดโทนและวัตถุมงคลออกมาจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หลวงพ่อสวัสดิ์ เคยปรารภว่า "เราบูรณะวัด สร้างเสนาสนะต่างๆ จะไปรบกวนชาวบ้านเขามากมาย ก็จะทำให้เขาเดือดร้อน ก็สุดแต่ใครจะศรัทธาทำบุญเท่านั้น"

สำหรับหลวงพ่อสวัสดิ์ ตะกรุดของท่านนั้น จัดสร้างขึ้นด้วยความยากลำบาก ต้องใช้เวลานานและทำออกมาแต่ละครั้ง มีเพียงไม่กี่ดอกเท่านั้น ท่านจะใช้วิธีการจาร ตัวขอมและจารตัวนะไปพร้อมกับเรียกสูตรเรียกธาตุ ไปพร้อมสรรพ อีกทั้ง ในระหว่างการจารอักขระ ต้องทำไปต้องเสกไปพร้อมกัน

ด้วยความที่ตะกรุดมีจำนวนน้อย ทำให้ศิษย์ที่มีความปรารถนาจะขอเช่าตะกรุดของหลวงพ่อสวัสดิ์ แทบต้องจองกันข้ามปีทีเดียว

สำหรับพระเครื่องและวัตถุมงคลของหลวงพ่อสวัสดิ์ ที่ท่านสร้างขึ้นอย่างเป็นทางการและได้รับความนิยมจากบรรดานักสะสมนิยมพระเครื่อง อาทิ เบี้ยหมากชัยชนะครอบจักรวาล, เหรียญลายเซ็นหลังหนุมานเชิญธง, พระปิดตาเนื้อว่านมหาเศรษฐี, พระนารายณ์นั่งหนุมานครองเมืองหลังลายเซ็น และอื่นๆ อีกหลายรุ่น

กล่าวได้ว่าชื่อเสียงเกียรติคุณความเป็นสุดยอดพระเกจิอาคมขลังของหลวงพ่อสวัสดิ์ แห่งวัดโพธิ์เทพประสิทธิ์ เป็นที่เลื่องลือมานาน ร่ำลือถึงความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ในวัตถุมงคลของท่าน ที่มีพุทธคุณรอบด้าน

แต่วัตรปฏิบัติ ตลอดจนความเป็นอยู่ของท่านยังคงความสมถะ เรียบง่ายไม่เปลี่ยนแปลง


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.