มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 11895 คน
วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8185 ข่าวสดรายวัน


เหรียญ'หลวงพ่อคูณรุ่น๙๐' ฉลองอายุหลวงพ่อคูณ90ปี


เกษม ชนาธินาถนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.ต.ชาญชัย ภู่ทอง รองแม่ทัพภาคที่ 2 นายสุชาติ นพวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และ พล.ต.ต.มหัคฆพันธุ์ สุรคุปต์ ประธานกรรมการวัดบ้านไร่ และรองประธานมูลนิธิหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ร่วมแถลงข่าวการจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ รุ่น ๙๐ (ฉลองวิหารเทพวิทยาคม) ฉลองอายุวัฒนมงคลหลวงพ่อคูณ ครบ 90 ปี ณ วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมาบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีบรรดาเซียนพระเครื่อง และตัวแทนศูนย์พระเครื่องชื่อดัง ให้ความสนใจ พร้อมนำเงินสดจำนวน นับล้านบาท เตรียมมัดจำเหรียญรุ่นดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะเป็นเหรียญหลวงพ่อคูณ ที่ได้รับความนิยมในระดับต้นในยุคนี้นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ในฐานะประธานอำนวยการจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ รุ่น ๙๐ (ฉลองวิหารเทพวิทยาคม) เปิดเผยว่า เนื่องในวาระอันเป็นมงคลที่พระเดชพระคุณพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มีวาระครบรอบ 90 ปี กรรมการมูลนิธิหลวงพ่อคูณ, วัดบ้านไร่ และบรรดาคณะศิษยานุศิษย์ มีความเห็นสมควรจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ รุ่น ๙๐มี นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เป็นประธานอำนวยการกิตติมศักดิ์เหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ รุ่น ๙๐ (ฉลองวิหารเทพวิทยาคม) จัดสร้างขึ้นเพื่อฉลองวิหารเทพวิทยาคม (วิหารปริสุทธปัญญา) เป็นวิหารกลางบึงน้ำวัดบ้านไร่ เนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ซึ่งได้จัดสร้างขึ้นตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณ คาดจะสร้างเสร็จทันวันเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 90 ปี ของหลวงพ่อคูณ ในวันที่ 4 ตุลาคม 2556ขณะนี้ วิหารเทพวิทยาคม มีความคืบหน้าการก่อสร้างมากกว่าร้อยละ 70นอกจากนี้ ยังมีวัตถุประสงค์สำคัญในการจัดสร้าง เพื่อนำเงินรายได้จากการเช่าบูชาทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมทบทุนมูลนิธิหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สมทบการก่อสร้างและบริหารจัดการวิหารเทพวิทยาคม รวมทั้งซื้อที่ดินสร้างวัดบ้านไร่ (วัดบุไผ่) อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ด้าน พล.ต.ต.มหัคฆพันธุ์กล่าวเพิ่มเติมว่า วิหารเทพวิทยาคม สร้างขึ้นเพื่อตามโครงการอุทยานธรรม วัดบ้านไร่ ระยะที่ 3 ซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการรับบริจาค และรายได้จากการจัดสร้างพระกริ่ง ปริสุทโธ มีมูลค่าก่อสร้างประมาณ 300 ล้านบาท เฉลิมพระเกียรติเนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนม พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ใช้เป็นพื้นที่ประกอบ กิจกรรมทางพุทธศาสนา และเป็นเกียรติคุณ ของหลวงพ่อคูณ ที่จะใช้เป็นประโยชน์แก่พุทธศาสนิกชนทั่วไปวิหารเทพวิทยาคมแห่งนี้ เป็นสถาปัตยกรรม จิตรกรรม และประติมากรรมร่วมสมัย โดยเป็นงานศิลปะทุกแขนงที่ประดับด้วยเซรามิก แสดงถึงเรื่องราวทางพระพุทธศาสนา และเนื้อหาในพระไตรปิฎกทั้ง 3 ภาค แห่งแรก และแห่งเดียวในโลก ที่เป็นอนุสรณ์สถานจารึกบุญบารมีของหลวงพ่อคูณ ให้สถิตสถาพร เป็นสถานที่พุทธศาสนิกชนทุกคน ซึ่งครั้งหนึ่งในชีวิตควรได้มีโอกาสมาสักการะศึกษา โดยจะได้รับความรู้ธรรมะของพระพุทธศาสนา จากการชมวิหารเทพวิทยาคมแห่งนี้ รวมทั้งได้รับความสุนทรีย์ในงานศิลปะไปพร้อมกับจรรโลงจิตใจเข้าถึงแก่นธรรม นำกลับไปเป็นประทีปส่องทางชีวิต ความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและวงศ์ตระกูลสืบไปเหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่น ๙๐ (ฉลองวิหารเทพวิทยาคม) เป็นวัตถุมงคลที่วัดบ้านไร่ ดำริสร้างเป็นครั้งแรก ด้วยกรรมวิธีและพิธีกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาก่อน ทุกเหรียญหลวงพ่อคูณ มีโค้ด และหมายเลขกำกับ เป็นรูปแบบพิมพ์เล็กเต็มองค์ ขนาด 2.5 เซนติเมตร และแบบพิมพ์ใหญ่ครึ่งองค์ ขนาด 3.2 เซนติเมตร ซึ่งมีชุดเนื้อต่างๆ รวม 19 ชนิดกำหนดพิธีพุทธาภิเษก วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2556 และเปิดการสั่งจองตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2556 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ค่าจัดส่ง 100 บาท ทั่วประเทศสามารถสั่งจองโดยตรงที่วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราช สีมา โทร.0-4424-9887, 0-4424-9888, 0-4424-9889 หรือที่ www.watbanrai-korat.com หรือศูนย์รับจองทั่วประเทศ


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.