มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2815 คน
วันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6991 ข่าวสดรายวัน


พระพุทธกันทรวิชัย 93 ปี-สารคามพิทยาคม

โรงเรียนสารคามพิทยาคม เป็นโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาขนาดใหญ่สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามหาสารคามเขต 1 เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2449 ให้บริการด้านการศึกษาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน และในปี 2552 เป็นวาระครบรอบ 96 ปี ของการก่อตั้งโรงเรียน

ในวาระการเฉลิมฉลองครั้งนี้ ทุกฝ่ายเห็นชอบให้มีการจัดสร้างพระพุทธรูปบูชาพระกันทรวิชัย เพื่อหาทุนสนับสนุนการศึกษาของโรงเรียน

นายอดิศักดิ์ มุ่งชู ผู้อำนวยการโรงเรียนสารคามพิทยาคม กล่าวว่า วัตถุประสงค์การจัดสร้างพระพุทธรูปบูชาพระกันทรวิชัยครั้งนี้ เพื่อหาทุนสนับสนุนการก่อสร้างหลังคาโดมและลานอเนกประสงค์เชื่อมระหว่างอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ กับอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ทำให้โรงเรียนมีพื้นที่ใช้สอยในการจัดกิจกรรมเพิ่มมากขึ้นกว่า 1,470 ตารางเมตร

เหตุที่สร้างพระพุทธรูปกันทรวิชัย เนื่องจากเป็นพระพิมพ์ดินเผาปางสมาธิเพชร ที่มีพุทธศิลป์สวยงามมาก มีการขุดพบครั้งแรกที่บริเวณโคกดอนพระนอน อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ในปัจจุบันคือบ้านโนนเมือง อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของวัดพุทธมงคล (วัดหลวงพ่อพระยืน) ต.คันธาร์ อ.กันทรวิชัย และมีการขุดพบพระพุทธกันทรวิชัย อีกหลายครั้ง ที่บริเวณทางทิศตะวันออกของวัดศรีมหาโพธิ์ (บ้านโนน) ตรงบริเวณคูเมืองเก่า ซึ่งบริเวณแถบนี้มีหลักฐานทางศิลปะโบราณวัตถุ บ่งชี้ว่าเคยเจริญรุ่งเรืองเป็นชุมชนมาก่อนชื่อเมือง คันธารราชสำหรับพระพุทธกันทรวิชัย เท่าที่ขุดพบทั้งหมดเป็นเนื้อดินเผามีทั้งหมด 5 พิมพ์ มีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก พุทธศิลป์เป็นแบบปาลวะหรือคุปตะตอนปลายประมาณสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 13 ซึ่งแผ่อิทธิพลเข้ามาสู่สุวรรณภูมิ สมัยอาณาจักรทวารวดีกำลังรุ่งเรือง องค์พระพุทธรูปมีพระพักตร์อิ่มเอิบบริสุทธิ์ ประทับนั่งบนฐานดอกบัวหงาย อันหมายถึงปรัชญาอันเป็นญาณนำไปสู่พระนิพพาน

ส่วนเรือนแก้วด้านหลังขององค์พระแสดงถึงรูปคลื่นกิเลสตัณหาและไฟราคะ อันเป็นวัฏฏะของการเวียนว่ายตายเกิด องค์พระประทับนั่งในลักษณะสมาธิวิปัสสนา เพื่อมุ่งสู่สัจธรรมแห่งความหลุดพ้น

พุทธศิลป์จึงมีความเป็นเลิศกว่าพระพิมพ์และพระพุทธรูปจากแหล่งอื่นๆ ในภาคอีสาน เนื่องเพราะฝีมือช่างสกุลนี้มีความอ่อนช้อยมาก ประกอบด้วย เส้นโค้ง เช่น ลักษณะพระพักตร์เป็นทรงรูปไข่ มีความอิ่มเอิบ พระหนุสองชั้น ในส่วนพระวรกายเพิ่มเส้นรอบนอก มีเส้นโค้งทั้งด้านหน้าและด้านข้างชัดเจนงดงามมากด้วยพุทธศิลป์ที่โดดเด่น จึงกลายเป็นพระพุทธเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของ อ.กันทรวิชัย รวมทั้งจังหวัดมหาสารคามเมื่อโรงเรียนสารคามพิทยาคมมีโครงการสร้างวัตถุมงคลเพื่อหาทุนสนับสนุนการศึกษาของโรงเรียน ทุกฝ่ายได้มีการหารือกัน และได้ข้อสรุปว่าควรสร้างพระบูชาพระพุทธรูป พระกันทรวิชัย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์และศิลปะอันล้ำค่าของเมืองมหาสารคาม และมั่นใจว่าจะได้รับความสนใจจากพุทธศาสนิกชนชาวมหาสารคาม รวมทั้งบรรดาศิษย์เก่าที่อยู่ทั่วประเทศ

การจัดสร้างพระพุทธรูปบูชาพระกันทรวิชัย ครั้งนี้ได้นำแผ่นทองไปให้พระเกจิอาจารย์แผ่เมตตาลงอักขระรวม 24 รูป ทุกรูปล้วนทรงอภิญญามีชื่อเสียงโด่งดังอยู่ในศรัทธาของพี่น้องประชาชนชาวอีสาน

โดยได้ทำพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ ปะรำพิธีบริเวณสนามหน้าโรงเรียนสารคามพิทยาคม เมื่อคืนวันที่ 2 ธันวาคม 2552 ที่ผ่านมา ในการจัดสร้างพระพุทธรูปบูชา พระกันทร วิชัยครั้งนี้สร้างหลายรายการประกอบด้วย ขนาดหน้าตัก 1.5 นิ้ว ขนาด 3 นิ้ว ขนาด 5 นิ้ว ขนาด 7 นิ้ว รวมทั้งพระกริ่งอีกจำนวนหนึ่ง

สำหรับพระเกจิอาจารย์ที่นั่งปรกอธิษฐานจิตในคืนพิธีมหาพุทธาภิเษกจำนวน 9 รูป อาทิ หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต จ.อุบลราช ธานี, หลวงปู่บุญทา ถาวโร จ.ร้อยเอ็ด, หลวงปู่เจียม วิชิตธัมโม จ.สกลนคร, หลวงปู่หนูอินทร์ กิตติสาโร จ.กาฬสินธุ์, หลวงปู่เหรียญชัย มหาปัญโญ จ.อุดรธานี, หลวงปู่เฉย ญาณธโร จ.ขอนแก่น เป็นต้น

สำหรับบรรยากาศในพิธีมหาพุทธาภิเษก หลังจากพระเทพสารคามมุนี พร้อมคณะสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์จบแล้ว

พระธรรมเจติยาจารย์ เจ้าคณะภาค 8 ธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร เป็นประธานจุดเทียนชัย จากนั้นพระเกจิอาจารย์ได้เริ่มพิธีอธิษฐานจิตสวดพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสังฆคุณ รอบละ 108 จบ โดยมีญาติโยม ครูอาจารย์ นักเรียน นุ่งขาวห่มขาวร่วมสวดมนต์ต่อเนื่องตลอดคืน จนฟ้าสว่างพิธีมหาพุทธาภิเษกที่ศักดิ์สิทธิ์นี้จึงแล้วเสร็จสมบูรณ์

สนใจบูชาสนับสนุนการศึกษาของโรงเรียน ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่โรงเรียนสารคามพิทยาคม โทร.0-4372-2400


หน้า 32
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.