มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 10832 คน
วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7453 ข่าวสดรายวัน


เหรียญ-เครื่องราง'เสาร์ 5' หลวงพ่อรวย-รุ่นสรงน้ำ 54

"รวย เพิ่ม พูน" 3 คำนี้ เป็นที่คุ้นหูอย่างยิ่ง เพราะเป็นนามมงคลของพระเกจิอาจารย์ดังแห่งเมืองกรุงเก่า 3 ท่าน คือ หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก วัดตะโก, หลวงพ่อเพิ่ม อัตตทีโป วัดป้อมแก้ว และหลวงพ่อพูน ฐิตสีโล วัดบ้านแพน กล่าวได้ว่า งานพิธีปลุกเสกพระเครื่องในยุคนี้แทบจะขาดท่านทั้งสามไม่ได้เลย เช่นเดียวกับวัตถุมงคลของทั้ง 3 รูป ที่มีพุทธคุณความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน

สำหรับ "หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก" หรือพระครูสุนทรธรรมนิวิฐ เจ้าอาวาสวัดตะโก ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา นับว่ามีอาวุโสสุด โดยปัจจุบันสิริอายุย่าง 90 ปี เป็นพระนักปฏิบัติ และพระนักพัฒนาที่เปี่ยมเมตตาธรรม เป็นอยู่อย่างสมถะ เชี่ยวชาญสรรพเวทวิยาคม วัตถุมงคลเข้มขลังเปี่ยมพลังพุทธคุณมากประสบการณ์ แคล้วคลาดนิรันตราย และเมตตา มหานิยม โชคลาภ

ท่านได้สืบทอดพุทธาคมมาจาก หลวงพ่อชื่น วัดภาชี ผู้เป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งสืบทอดวิชาพุทธาคมมาจากหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ ผู้เป็นพระบุรพาจารย์ที่โด่งดังเลื่องลือกิตติศัพท์ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งสืบสายพุทธาคมโดยตรงจากหลวงพ่อแจ่ม วัดวังแดงเหนือ ที่เชี่ยวชาญวิชาอาคมโดดเด่นในด้านเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรี ด้วยเหตุนี้ หลวงพ่อรวยจึงได้รับการยกย่องให้เป็นพระเกจิอาจารย์ที่เชี่ยวชาญครบเครื่อง สามารถทำได้สร้างได้ทุกสิ่งที่มีอาคมขลังศักดิ์สิทธิ์ เขียนยันต์ได้ทุกรูปแบบ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก มังคลาภิเษภ รู้พิธีทางพุทธศาสนา รู้พิธีพราหมณ์ รู้วิชาแพทย์แผนโบราณ เป็นต้นแม้แต่ "หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ" วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา สุดยอดพระเกจิอาจารย์ แห่งแผ่นดินยุคนี้ ยังกล่าวยกย่องถึงคุณธรรมล้ำลึกของหลวงพ่อรวย โดยท่านทั้งสองเคยร่วมทางจาริกธุดงค์แสวงหาเวทวิชาอาคมมาด้วยกันเป็นศิษย์ร่วมครูอาจารย์เดียวกันมาก่อน ครั้งหนึ่ง มีชาวบ้านตะโกมาขอของดีจากหลวงพ่อ ท่านได้ถามว่ามาจากไหน พอทราบว่ามาจากบ้านตะโก ท่านก็บอกว่า ให้ไปขอของดีจากหลวงพ่อรวย เพราะท่านสร้างและปลุกเสกวัตถุมงคลได้เข้มขลังเท่ากับท่าน

วัตถุมงคลของหลวงพ่อรวยทุกรุ่นที่ท่านสร้างขึ้นในนามวัดตะโก และหรือที่ท่านเมตตาให้วัดอื่นๆ จัดสร้าง ล้วนได้รับความนิยมและ บางรุ่นมีมูลค่าในการเช่าบูชาสูง บางรุ่นก็มีประสบการณ์เหลือเชื่อ ที่สำคัญ หลวงพ่อรวยเคยโดนกำนั้นท่านหนึ่ง "ลองดี" ถึง 3 ครั้ง จนกระทั่งกำนันคนนั้นต้องยอมศิโรราบก้มลงกราบขอขมาท่านมาแล้ว กลายเป็นเรื่องฮือฮาที่ปรากฏอยู่ในประวัติของท่านตามหนังสือและเว็บไซต์หลายแห่ง

วัดตะโก ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินเขตสังฆาวาสและพุทธาวาส เนื้อที่ประมาณ 7 ไร่ พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ บริเวณเขตวัดโดยรอบมีหมู่บ้านประชาชนและทุ่งนาล้อมรอบ ปัจจุบันเป็นวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองขึ้นตามลำดับด้วยบารมีและฝีมือของหลวงพ่อรวย โดยขณะนี้ทางวัดกำลังดำเนินการก่อสร้าง "ศาลา 90 ปี หลวงพ่อรวย" รวมทั้งบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัดที่ชำรุดทรุดโทรมลงตามกาลเวลา ซึ่งต้องใช้ทุนทรัพย์จำนวนมาก

เนื่องในโอกาสที่ทางคณะกรรมการวัด ทายกทายิกา ศิษยานุศิษย์ได้กำหนดจัดงานถวายน้ำสรงหลวงพ่อในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2554 หลวงพ่อรวยจึงอนุญาตให้จัดสร้าง "วัตถุมงคล รุ่นเจริญพร 54" เพื่อนำรายได้สมทบทุนการก่อสร้างและบูรณปฏิสังขรณ์ดังกล่าว รูปแบบวัตถุมงคลที่จัดสร้างประกอบด้วย เลสข้อมือ กำไล เหรียญเจริญพร พิมพ์ข้าวหลามตัด และแหวน ซึ่งแต่ละชนิดออกแบบอย่างประณีตบรรจง คมชัด งดงาม ควรค่าแก่การมีไว้บูชาเพื่อช่วยเสริมสง่าราศี โดยจะประกอบพิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันเสาร์ห้า ตรงกับวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2554

ชื่อของ "หลวงพ่อรวย" ถือว่าเป็นมงคลนามสื่อความหมายถึงความมั่งมีเงินทอง ทรัพย์สมบัติ มีกินมีใช้ ไม่อดอยากยากจน ด้วยเหตุนี้วัตถุมงคลของหลวงพ่อรวยจึงเป็นที่นิยมในวงกว้าง โดยหลายๆ รุ่น ได้ปรากฏพุทธคุณความขลังในด้านต่างๆ ให้ผู้สวมใส่ได้ประจักษ์ โดยเฉพาะด้านเมตตา ค้าขาย เป็นที่กล่าวขวัญกันมาก อย่างเช่น เหรียญเสมาครึ่งองค์ รุ่นอายุวัฒนมงคล 90 ปี 2553 ซึ่งออกแบบได้สวยงาม ปัจจุบันยังมีเหลือรองรับศรัทธาให้บูชาที่วัด

สำหรับ "รุ่นสรงน้ำ 54" นี้ไม่เปิดสั่งจอง แต่ศิษยานุศิษย์หรือผู้ที่สนใจบูชาได้ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2554 เป็นต้นไป พร้อมกับร่วมสรงน้ำหลวงพ่อรวย เวลา 15.39 น. ด้วย


หน้า 32
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.