มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12489 คน
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7387 ข่าวสดรายวัน


เครื่องรางเทพจำแลงภมร ครูบากฤษณะ อินทวัณโณ


คอลัมน์ หลังเลนส์ส่องพระ
เอกอุ

เมื่อพูดถึง "เทพจำแลงภมร" ภาพที่ผู้คนทั่วไปรู้จักกันดีคือ วัตถุมงคลประเภทหนึ่งที่มีรูปของเทพสององค์ในอิริยาบถหันหน้าเข้าหากัน ลักษณะลวดลายหากมองแบบผิวเผินละม้ายคล้ายผีเสื้อกำลังกางปีก บางชิ้นมีการเพนต์สีเพื่อให้เข้ากับลวดลาย บางชิ้นมีการฝังพลอยหรืออัญมณีมีค่าหลากชนิด หลายคนที่พบเห็นวัตถุมงคลแบบนี้เป็นครั้งแรก ต่างตั้งข้อสงสัยว่า "เทพจำแลงภมร" คืออะไร มีความหมายและพุทธคุณด้านใด หรือเป็นเพียงเครื่องประดับชิ้นหนึ่งเท่านั้นหามีพุทธคุณอันใดไม่

"ครูบากฤษณะ อินทวัณโณ" สำนักสงฆ์เวฬุวัน บ้านคลองกระทิง ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ผู้สร้างวัตถุมงคล "เทพจำแลงภมร" ได้ให้คำตอบไว้ว่า มูลเหตุเกิดจากบางครั้งเราอาจพกพาพระเครื่องหรือรูปเคารพของพระพุทธเจ้าไปในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นท่านจึงได้สร้างเครื่องรางประเภทหนึ่งขึ้นมา ตามศาสตร์วิชาเก่าแก่ที่ได้ร่ำเรียนมาเทพจำแลงภมร หมายถึง เปลี่ยนไปได้ เปลี่ยนมาได้ แล้วแต่จะให้เป็นอะไรหรือแล้วแต่ใจปรารถนา เทพสององค์ที่ปรากฏคือ พระพักตร์พระศิวะมหาเทพหันหน้าเข้าหาพระพักตร์พระแม่อุมาเทวี อันเป็นสื่อความหมายถึงความสมดุลของสรรพสิ่ง สำหรับการฝังมงคลต่างๆ ลงด้านหลังของเทพ เช่น เหรียญ หรือ พลอย ท่านกล่าวว่า นอกจากความตั้งใจให้เกิดตำหนิอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว การฝังพลอยลงไปก็เพื่อเป็นการเสริมให้วัตถุมงคลเหล่านั้นมีพลังจากดวงดาว อันเป็นการนำมงคลเข้าสู่ตัวของผู้บูชาตามหลักของโหราศาสตร์

ครูบากฤษณะ เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2497 ณ บ้านโตนด จ.นครราชสีมา ในวัยเด็กท่านได้ร่ำเรียนวิชาความรู้ประเภท หมอยา สมุนไพร และวิชาอาคม จากโยมบิดาของท่าน ภายหลังจากอุปสมบทในปี 2522 ท่านได้ศึกษาพระปริยัติธรรมจนเกิดความศรัทธาและความมั่นใจในพระพุทธศาสนา ท่านจึงได้ตัดสินใจจาริกธุดงควัตรไปตามป่าเขา เพื่อบำเพ็ญเพียรเจริญภาวนาแบบถวายชีวิตแด่พระพุทธศาสนา

ในวันที่ 20-21 ก.พ.2554 คณะศิษย์ได้พร้อมใจกันจัดงานพิธีไหว้ครูบูรพาจารย์ ครูบากฤษณะ ณ สำนักสงฆ์เวฬุวัน บ้านคลองกระทิง ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงครูบาอาจารย์และเสริมสร้างความสามัคคีให้เกิดแก่หมู่คณะ

ในพิธีดังกล่าวคณะศิษย์ได้ขออนุญาตครูบากฤษณะ จัดสร้าง "เทพจำแลงภมรรุ่นใหม่" ขึ้น เพื่อเป็นที่ระลึกและนำรายได้สมทบทุนร่วมสร้างศาสนสถานกับครูบากฤษณะ ที่กำลังสร้างอยู่ให้แล้วเสร็จ เทพจำแลงภมรที่สร้างขึ้นใหม่นี้เป็นพิมพ์ใหม่และมีเพียง 2 แบบเท่านั้นคือ 1.ด้านหน้าฝังพลอย ด้านหลังฝังเหรียญเงินแท้ จัดสร้างจำนวน 300 องค์ บูชาองค์ละ 3,000 บาท 2.ธรรมดาไม่ฝังพลอย ด้านหลังฝังเหรียญทองเหลือง จัดสร้างจำนวน 5,000 องค์

บูชาองค์ละ 200 บาท

ครูบากฤษณะ กล่าวว่า การสร้างครั้งนี้ได้กำหนดให้ด้านหน้ามียันต์ดวงกำเนิด เพื่อสื่อความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ความสำเร็จในชีวิตหน้าที่การงาน ด้านหลังกำหนดให้ฝังเหรียญยันต์มหาโชคเทวะมงคลครอบจักรวาล ที่มีอานุภาพด้านสิริมงคลกับผู้ที่ได้ครอบครองยันต์นี้ไว้ อย่างไรก็ตามท่านได้ฝากธรรมะและข้อคิดไว้ว่า

"ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรางของขลังหรือวัตถุมงคลก็ตามล้วนมีข้อห้ามที่ไม่แตกต่างกันนัก คือ ห้ามเข้าไปในสถานที่อโคจร เพราะความเป็นมงคลจะไม่ปรากฏ ดังนั้นก่อนออกจากบ้านจะไปไหน เพื่อให้เกิดโชคดี ควรตั้งจิตอธิษฐานถึงวัตถุมงคลที่มีและนึกถึงครูบาอาจารย์ที่สร้าง น้อมจิต น้อมใจในเรื่องที่ดีๆ ก็จะมีส่วนช่วยให้สิ่งที่ตั้งใจนั้นสัมฤทธิผลได้"

ลูกศิษย์ลูกหาติดต่อร่วมบุญบูชาได้ในวันงาน


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.