มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1983 คน
วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7934 ข่าวสดรายวัน


ค่ายติวเข้มกลวิธีการเขียน "พระภิกษุ-สามเณร"รุ่นใหม่

ปัจจุบัน แม้จะมีหนังสือที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาจำนวนมาก แต่กลับพบว่าหนังสือที่สอนให้พุทธศาสนิกชนได้รู้ถึงแก่นธรรม และแนวทางในการนำพระพุทธศาสนาไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อนำไปสู่การประพฤติตามหลักตามแนวพุทธวิธี ยังมีจำนวนที่น้อยอยู่

สาเหตุหนึ่งมาจากพระสงฆ์ที่มีความสามารถในการเขียนหนังสือ และสามารถนำมาตีพิมพ์เพื่อเผยแพร่นั้นยังคงมีจำนวนน้อย

ขณะเดียวกัน ในการจัดอบรมพระสงฆ์ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปที่การอบรมพระนักเทศน์ พระวิทยากร แต่การอบรมดังกล่าวจะเน้นไปที่ทักษะการพูด แต่การเขียนซึ่งถือว่าเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ยังไม่เคยมีการจัดการอบรมมาก่อนดังนั้น เนื่องในโอกาสครบ 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมฯ วัดสระเกศจึงจัดอบรมโครงการพระนักเขียนขึ้น ถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการอบรมทักษะด้านการเขียนหนังสือให้พระภิกษุสามเณร

ภายหลังจากที่ได้ประชาสัมพันธ์โครงการออกไปตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน มีพระภิกษุสามเณรสมัครมาจากหลายจังหวัดและผ่านการคัดเลือกจำนวน 30 รูป อบรม ณ ค่ายอารยาภิวัทน์ สหปฏิบัติ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ในฐานะเลขานุการสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมฯ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร เป็นประธานในพิธีเปิดอบรมโครงการพระนักเขียนดำเนินการอบรม โดยพระวิทยากรกลุ่มเพื่อชีวิตดีงาม ซึ่งมีผลงานเป็นที่ยอมรับ อาทิ พระมหาวีระพันธ์ ชุติปัญโญ เจ้าของนาม ปากกา "ชุติปัญโญ" พระมหาขวัญชัย กิตติเมธี เจ้าของนามปากกา "กิตฺติเมธี" และพระมหาประสิทธิ ญาณัปปทีโป เจ้าของนามปากกา "ธรรมรตา"

เมื่อถึงกำหนดวันอบรม พระภิกษุต่างทยอยกันเดินทางมาถึงวัดสระเกศฯ และได้รับปฏิสันถารโดยพระมหาวีระพันธ์ ชุติปัญโญ ซึ่งเป็นพระวิทยากรหลักในโครงการนี้ มาคอยต้อนรับผู้เข้าอบรมตั้งแต่เช้ามืดอย่างเป็นกันเอง สร้างความผ่อนคลายและทำให้ผู้เข้าอบรมรู้สึกสบายใจขึ้น เพราะส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัด และไม่เคยมาวัดสระเกศฯเมื่อฉันเช้าร่วมกันเสร็จแล้ว ก็ได้ออกเดินทางด้วยรถตู้สู่สถานที่อบรม คือ ค่ายอารยาภิวัทน์ สหปฏิบัติ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าจะถึง

"เริ่มอย่างไรเมื่อใจอยากเขียน" พระมหาวีระพันธ์ เจ้าของผลงานมากกว่า 30 เล่ม เปิดประเด็นเด่นซึ่งเป็นที่สนใจของผู้เข้าอบรมทุกท่าน ที่ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ปัญหาอย่างหนึ่งของการเขียน คือ ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรซึ่งพระวิทยากรก็ได้คลายปมปัญหาทีละประเด็นให้เห็นแต่ละขั้นตอน และโครงสร้างของการเขียนบทความธรรมะ ว่าจะต้องมีอะไรบ้าง เช่น เกริ่นนำ เนื้อหา ตัวอย่าง บทสรุป เพื่อปูพื้นฐานในเบื้องต้น

หลังจากบรรยายเป็นแนวทาง ที่สำคัญของการอบรมครั้งนี้ คือ การลงมือเขียน

โดยผู้เข้าอบรมตั้งโครงเรื่องปรับโครงสร้างบทความตนเอง ตามมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นริมเขื่อน ใต้ต้นมะม่วง ระเบียงห้องประชุม ฯลฯ บ้างดูจริงจังและมุ่งมั่น บ้างมีท่าทางที่ผ่อนคลายเริ่มบทบรรยายต่อมาด้วยหัวข้อ "จินตนาการกับการสร้างเรื่อง" พร้อมทั้งหลักของการตีความและการประยุกต์พุทธพจน์สู่บทความธรรมะ ที่อ่านง่ายเข้าใจได้ไม่ยาก โดย พระมหาขวัญชัย กิตติเมธี เจ้าของผลงานผ้าเหลืองเปื้อนยิ้ม ที่สร้างความเบิกบานให้กับผู้เข้าอบรมด้วยเรื่องเล่าชวนหัว ประเด็นชวนคิด เทคนิคพิเศษของการเก็บเล็กผสมน้อย ด้วยการเป็นนักสังเกตและจดบันทึก อาวุธลับ คือ ปากกาและสมุดพก คือ กลเม็ดที่พระวิทยากรได้นำมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้

จากนั้น เป็นช่วงการตรวจต้นฉบับ คือ ช่วงที่ผู้เข้าอบรมทุกรูปรอคอย เพราะจะได้ฟังเสียงสะท้อนจากพระวิทยากรที่ตรวจงานเขียน ที่ได้พยายามกลั่นกรองสร้างสรรค์ออกมาอย่างเต็มที่ แม้ว่าจะมีรอยขีดแดงแทบจะ ทุกบรรทัด พร้อมทั้งคำเน้นให้เห็นจุดต้องปรับปรุง หรือบางทีอาจต้องปรับเปลี่ยนจากพระวิทยากรแต่ดูเหมือนพระผู้เข้าอบรมทุกรูปจะชื่นชอบและยินดี ที่มีคนชี้ทางออกบอกทางถูกให้ เพื่อการพัฒนางานเขียนของตนเองให้ดียิ่งขึ้น

แม้หนทางของการเป็นพระนักเขียนยังอีกยาวไกล แต่ก็ขอเริ่มต้น ด้วยการใส่ใจในทุกงานเขียน ค่อยเป็นค่อยไปและสุดท้ายคงจะสำเร็จใน สักวัน

พระวิจิตรธรรมาภรณ์กล่าวโอวาทธรรมปิดท้ายการอบรมครั้งนี้ว่า "เวลาที่พูดไป คำพูดก็หายไปกับกาลเวลา แต่งานเขียนคือการจารึกความจริงใจของเราไว้ให้คู่กับโลกใบนี้"


หน้า 24
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.