มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5141 คน
วันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7197 ข่าวสดรายวัน


ฮือฮา"พระเก่าสมัยทวารวดี" พบข้างกำแพง-วัดธุตังคาราม

วัดธุตังคาราม ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านเกาะลำโพง หมู่ที่ 8 ตำบลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 10 ไร่ 2 งาน อาณาเขตด้านทิศเหนือ ยาว 3 เส้น 10 วา ติดต่อกับหมู่บ้านและทุ่งนา ทิศใต้ยาว 3 เส้น 10 วา ติดต่อกับถนนสาธารณะ ทิศตะวันออกยาว 3 เส้น ติดทุ่งนา ทิศตะวันตกยาว 3 เส้น ติดต่อกับถนนสาธารณะ

ได้สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2360 เดิมเรียก "วัดโบสถ์" เพราะมีอุโบสถเก่าแก่ ใบเสมาทำด้วยหินสีเขียวเป็นหลักฐาน ซึ่งปัจจุบันได้รื้ออุโบสถหลังเดิมหมดแล้ว และก่อสร้างขึ้นใหม่ เมื่อปีพ.ศ.2520 ได้รับพระราช ทานวิสุงคามสีมาประมาณปี พ.ศ.2365 โดยมี "พระครูเกษมพัชรสาร" ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส หลังจากที่ท่านมาจำพรรษาอยู่ ก็ได้ปรับปรุงพัฒนาวัด ให้มีความเจริญรุ่งเรือง

ครั้งหนึ่ง "หลวงพ่อประเทือง" ซึ่งอยู่จำพรรษาที่วัดแห่งนี้ ท่านได้นิมิตและบอกว่าใกล้ๆ กับต้นโพธิ์ด้านทิศตะวันออกของโบสถ์จะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ฝังอยู่ และเป็นโอกาสดีที่พระครูเกษมพัชรสาร มีความประสงค์ที่จะสร้างกำแพง จึงได้มาปรึกษากับคณะกรรมการ ซึ่งกำแพงนี้อยู่ติดกับต้นโพธิ์ หลังจากตกลงเรียบร้อยแล้วได้จ้างคนงานและชาวบ้านนับร้อยคนมาขุดดินบริเวณนี้ ก็ได้พบไหดินเป็นจำนวนมาก ปรากฏว่าภายในไหพบพระกรุองค์เล็กบ้างใหญ่บ้าง เป็นเนื้อหินและเนื้อโลหะปะปนกันอยู่ บางองค์เป็นเนื้อตะกั่ว รูปทรงแบบยืนและนั่ง เป็นลักษณะ "พระซุ้มกอ" เป็นเทวรูปก็มีพอนำขึ้นมาตรวจดู พระกรุนี้เป็น "พระยอดขุนพลเนื้อดิน" และก็ได้มาพบอีกพิมพ์พระหูยาน พระนาคปรก พระร่วงยืน พระยืนปางลีลาต่างๆ และพระรอด พระสมเด็จนางพญา พอชาวบ้านได้เห็นต่างพากันตื่นเต้น แห่กันมาดูเป็นจำนวนมากต่างพากันก้มลงกราบและจุดธูปบอกกล่าวเทพเทวา พอข่าวนี้แพร่สะพัดออกไปมีชาวบ้านในจังหวัดใกล้เคียงมาขอบูชา แต่ทางวัดยังไม่พร้อมและไม่รู้ว่าจะตั้งราคาเท่าไหร่ แต่ถ้าเกิดอยากได้ก็จะให้บูชาในราคาตามจำนวนที่ขุดพบว่ามีกี่องค์ และพิมพ์ไหนที่เป็นพิมพ์นิยม ราคาก็จะแพง เพราะทางวัดต้องการนำเงินมาสร้างกำแพงวัด

สำหรับการขุดพบพระกรุเก่านี้ พระครูเกษมพัชรสาร ได้สันนิษฐานว่า เมื่อสมัยขอมเริ่มเสื่อมอำนาจ "พระยากฬวรรดิส" ราชโอรสพระยากากพัตรแห่งเมืองนครชัยศรี เป็นผู้สร้างเมืองลพบุรี เมื่อปี พ.ศ.1191 และตั้งชื่อว่าเมืองละโว้ ซึ่งตรงกับสมัยทวารวดี ในยุคนั้นซึ่งครอบครองไปถึงเมืองศรีเทพและมีความเจริญรุ่งเรือง ผู้คนเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และนับถือศาสนาพุทธ บางชุมชนก็มีความศรัทธาต่อพระฤๅษีดาบสนับถือเทพเทวดา ในการสร้างพระเครื่องหรือของขลังจึงได้ผสมผสานอยู่ในพระกรุที่ค้นพบในครั้งนี้ และเป็นความเชื่อถือของชาวบ้านในสมัยนั้นสมัยก่อนประวัติศาสตร์ จังหวัดลพบุรีและจังหวัดเพชรบูรณ์ เคยมีมนุษย์อยู่ร่วมกันเป็นชุมชนไม่ต่ำกว่า 4,000 ปี หลักฐานที่สำคัญคือ พบโครงกระดูกหินใหม่ อายุ 2,000-4,000 ปี ที่บ้านโคกเจริญ และพบโครงกระดูกยุคสำริดอายุ 2,500-2,800 ปี ที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่จังหวัดลพบุรี ชุมชนเหล่านั้นได้เจริญก้าวหน้าเข้าสู่ยุคโลหะมีอารยธรรมมี วัฒนธรรมการกินอยู่และประเพณีของตนเอง

เมืองศรีเทพ หรืออำเภอศรีเทพ ขึ้นอยู่กับจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นเมืองโบราณเก่าแก่เมืองหนึ่งตั้งแต่สมัยทวารวดี สมัยลพบุรี สมัยสุโขทัย สมัยอยุธยา และยืนยาวมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ มีซากโบราณเป็นประจักษ์พยานอยู่มากมายจนถึงปัจจุบัน

ในการพบพระกรุที่อยู่ในไห ถือว่าเป็นของมีค่าที่พระเกจิอาจารย์รุ่นเก่า หรือชาวบ้านได้สร้างเอาไว้ เพื่อที่จะเป็นมรดกตกทอดกันมาถึงในยุคปัจจุบัน จนได้มาขุดพบเจอสิ่งมีค่าควรบูชาไว้ครอบครอง ก่อนทำจะนำให้ญาติโยมบูชาได้ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2553 โดยมี พระครูบวรชัยกิจ (หลวงปู่ไสย) จุดเทียนชัย พระราชสุเมธี วัดภูตูมวนาราม ดับเทียนชัย หลวงเตี่ย สุรเสียง วัดป่าเลิงจาน พร้อมด้วยพระเกจิอาจารย์มากมายร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสก

สนใจร่วมบุญบูชาติดต่อได้ที่ พระครูเกษมพัชรสาร เจ้าอาวาสวัดธุตังคาราม หรือที่หลวงเตี่ย สุรเสียง เจ้าอาวาสวัดป่าเลิงจาน อ.เมือง จ.มหาสารคาม โทร.08-6635-0037, 08-6792-8460, 08-6210-1931


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.