มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5595 คน
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7030 ข่าวสดรายวัน


เสาร์ ๕ เมตตามหานิยม "หลวงปู่นิยม"วัดแจ้งนอก

วัดแจ้งนอก อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นแห่งธรรมที่หลวงพ่อคุณ ปริสุทโธ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดบ้านไร่ เคยจัดสร้างวัตถุมงคลประเภทเหรียญรุ่นแรกจนโด่งดัง สนนราคาเล่นหาในหมู่นักสะสมสูงมาก

ปัจจุบันวัดแห่งนี้มี "พระครูรัตนญาณวิสุทธิ์" หรือ "หลวงปู่นิยม กมโล" ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแจ้งนอก จ.นครราชสีมา ล่าสุดท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคล "รุ่นเสาร์ ๕ เมตตามหานิยม" กำหนดพิธีปลุกเสกวาระที่ 1 หลวงพ่อคูณปลุกเสกเดี่ยว เช้าวันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2553 (เสาร์ ๕) พิธีปลุกเสก วาระที่ 2 หลวงปู่นิยมปลุกเสกเดี่ยว บ่ายวันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2553 (เสาร์ ๕)

ในอดีต "หลวงปู่นิยม" เคยจำพรรษาอยู่ที่วัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งในปีนั้นหลวงปู่นาค (พระเทพสิทธินายก) ดำรงค์ตำแหน่งเจ้าอาวาส ซึ่งท่านเป็นชาวโคราชเหมือนกัน ท่านเล็งเห็นความขยันขันแข็งของหลวงปู่นิยม จึงได้มอบหมายหน้าที่การงานทางสงฆ์ให้ช่วยทำหลายเรื่อง และในช่วงนี้เองที่หลวงปู่นาคท่านได้ทดสอบและถ่ายทอดวิชาอาคมต่างๆ ให้กับหลวงปู่นิยม

เมื่อประมาณปี 2511-2513 ทางวัดแจ้งนอกได้ขาดเจ้าอาวาส ชาวบ้านจึงได้ไปนิมนต์ให้หลวงปู่นิยมเดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดแจ้งนอก ในช่วงปี 2513 เมื่อท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ท่านก็ได้พัฒนาเสนาสนะต่างๆ ภายในวัดให้ดีขึ้นเป็นลำดับสำหรับวัตถุมงคลที่หลวงปู่นิยมได้สร้างขึ้นที่วัดแจ้งนอก มีอยู่เพียงไม่กี่ครั้ง เพราะท่านมักจะไม่สร้างวัตถุมงคลพร่ำเพรื่อ เพราะท่านได้เล็งเห็นว่าปัจจุบันนี้การจัดสร้างวัตถุมงคลต่างๆ นั้นส่วนใหญ่จะเน้นปริมาณ โดยไม่เน้นทางด้านของพุทธคุณ เพื่อให้ชาวบ้านนำไปเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ดังนั้น วัตถุมงคลของท่านจึงไม่ค่อยที่จะมีให้เห็นกันมากนัก

ครั้งแรกนั้นสร้างขึ้นเมื่อปี 2512 เป็นเหรียญพระพุทธชินราชรูปทรงเสมา เหรียญนี้สร้างขึ้นพร้อมกับเหรียญรูปไข่รุ่นแรกของหลวงพ่อคูณ เหตุที่หลวงพ่อคูณมาออกเหรียญรุ่นแรกที่วัดแจ้งนอก สืบเนื่องมาจากว่าหลวงพ่อคูณมีความเคารพและศรัทธาในองค์หลวงปู่นิยมมาก และมักจะเรียกหลวงปู่นิยมว่า "หลวงพ่อใหญ่" ทุกครั้งเลยทีเดียว เมื่อหลวงปู่นิยมเอ่ยปากบอกกับหลวงพ่อคูณว่าจะสร้างวัตถุ เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในงานหล่อพระประธาน หลวงพ่อคูณเห็นสมควรด้วยจึงได้มาช่วยสร้างเหรียญรุ่นนี้

ส่วนการสร้างวัตถุมงคลครั้งที่สองของหลวงปู่นิยม สร้างขึ้นเมื่อปี 2523 ซึ่งเป็นเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกของหลวงปู่นิยม มูลเหตุของการจัดสร้างเหรียญรุ่นนี้เพราะชาวบ้านและลูกศิษย์ที่เคารพและศรัทธาท่าน ได้ขอร้องให้ท่านสร้างวัตถุมงคลเป็นที่ระลึก ท่านจึงได้สร้าง "เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก" ขึ้นโดยจัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงประมาณ 8,000 เหรียญ และลงยาสีต่างๆ ประมาณ 500 เหรียญหลวงปู่นิยมท่านเป็นผู้ปลุกเสกเหรียญรุ่นนี้ด้วยตัวของท่านเอง พุทธลักษณะของเหรียญ เป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่นิยมครึ่งองค์ มีอักษรจารึกชื่อด้านหน้าว่า "พระครูรัตนญาณวิสุทธิ์" ด้านหลังมีอักษรจารึกด้านบนว่า "วัดแจ้งนอก" และมี "ยันต์อุ" อยู่ด้านล่าง และมีอักษรจารึกด้านล่างว่า "อ.เมือง จ.นครราชสีมา" โดยมีรูป "เพชร" อยู่ตรงกลาง ซึ่งเปรียบเสมือนว่าเพชรมีความแข็งแกร่งไม่สามารถมีสิ่งใดมาทำลายได้ ภายใต้ยันต์เพชรจะจารึกเลขว่า "๒๕๒๓" ซึ่งหมายถึงปีพ.ศ. ที่จัดสร้างวัตถุขึ้นมา นอกจากนี้ จะมี "ยันต์มะ" อยู่ตรงขอบเหรียญด้านซ้ายมือ และ "ยันต์อะ" อยู่ตรงขอบเหรียญด้านขวามือ ราคาค่านิยมของเหรียญรุ่นนี้อยู่ที่หลักพันกลางๆ ส่วนพุทธคุณของเหรียญรุ่นนี้นั้นเด่นทางด้านคงกระพันชาตรีและแคล้วคลาดปลอดภัยได้ดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อคูณที่ออก ณ วัดแจ้งนอก เพราะหลวงปู่นิยมท่านเป็นผู้ปลุกเสกให้เหมือนกัน

สนใจสั่งจองบูชาวัตถุมงคล "รุ่นเสาร์ ๕ เมตตามหานิยม" พระชุดพระสมเด็จ ฝังตะกรุดทองคำ (กรรมการ) รุ่นแรก พิมพ์ใหญ่, พิมพ์ทรงเจดีย์, พิมพ์ปรกโพธิ์ 93 ชุด พระชุดพระสมเด็จ ไม่ฝังตะกรุด รุ่นแรกพิมพ์ใหญ่, พิมพ์ทรงเจดีย์, พิมพ์ปรกโพธิ์ 999 ชุด พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์รุ่นแรก เนื้อนวะ ก้นทองคำ (กรรมการ) 93 ชุด พระกริ่ง เนื้อนวะ ก้นเงิน 399 องค์ พระกริ่ง เนื้อทองผสม รมดำ 2,999 องค์ รูปเหมือนปั๊มรุ่นแรก เนื้อทองคำ (น้ำหนักประมาณ 45.6 กรัม) (ตามสั่งจอง) เนื้อเงิน 199 องค์ เนื้อนวะ 399 องค์ เนื้อทองแดง รมดำ 2,999 องค์

เหรียญเสมารูปเหมือนรุ่นแรก เนื้อทองคำ (น้ำหนักประมาณ 22.8 กรัม) (ตามสั่งจอง) เนื้อเงิน 299 องค์ เนื้อนวะ 699 องค์ เนื้อนวะ หน้าทอง (กรรมการ) 93 องค์ เนื้อทองแดง รมดำ 9,999 องค์

รับวัตถุมงคลได้ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. 2553 เป็นต้นไป


หน้า 30
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.