มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 996 คน
วันที่ 08 เมษายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7801 ข่าวสดรายวัน


คอลัมน์ เลาะแผงหนังสือธรรมะ


คนข่าวธรรมะ


เริ่มไปแล้วกว่า 2 วัน กับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 40 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ อากาศร้อนๆ แบบนี้ หากไม่รู้จะออกไปเที่ยวข้างนอกที่ไหน ขอแนะนำให้ไปเดินตากแอร์หลบแดดร้อนภายในงาน ที่มีหนังสือให้เลือกซื้อมากมาย

-เริ่มต้นขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์สุขสว่าง นำเสนอ "ทุกข์จากปัญหา สุขจากปัญญา" บอกวิธีดับทุกข์ สร้างสุขอย่างยั่งยืน โดย พระไพศาล วิสาโล หลากหลายปัญหาที่ตั้งขึ้นมาเพื่อปุจฉาพระไพศาล ล้วนแล้วแต่ได้คำตอบที่หาทางออกให้กับชีวิตได้ หลายปัญหาและคำถามในบางข้อ อาจจะใกล้เคียงหรือตรงกับสิ่งที่เรากำลังประสบ หนังสือเล่มนี้ พร้อมแล้วที่เป็นประตูสู่การปล่อยวางปัญหา ราคา 119 บาท

-"ลมหายใจแห่งความสุข" เป็นผลงานภิกษุณีนิรามิสา หญิงไทยคนแรกที่ได้รับการบวชจากท่านติช นัท ฮันห์ ที่มุ่งสู่วิถีทางพ้นทุกข์ ไม่ว่าจะเป็นทุกข์จากความรักความโลภ โกรธ หลง โดยไม่ติดกรอบคำว่าเพศหญิงหรือเพศชาย ผ่านข้อคิดทางธรรมและวิถีปฏิบัติเพื่อชีวิตที่เบาสบาย เป็นอิสระจากความทุกข์ทั้งปวง ร่วมไขกุญแจแห่งความลับเพื่อค้นหาความสุขจากลมหายใจ สำนักพิมพ์ more of life จัดพิมพ์ ราคา 185 บาท

-"ธรรมะ Fulltime ฉบับไตรภาค" กลับมารวมทีมอีกครั้ง จากทีมพระนักบรรยายธรรมะที่สนุกที่สุดในเมืองไทย นำเรื่องราวการทำบุญอย่าง ไรให้สนุก วางทุกข์อย่างไรให้สุขได้ง่ายๆ และมีความสุขกับการฟังธรรมะ รวมเรื่องราวครอบ คลุมตลอด 24 ชั่วโมง ภาคเช้า พบกับ พระอาจารย์สมปอง ให้สนุกอย่างเต็มสุข ภาคบ่ายพระอาจารย์ชาติ ชวนมองเรื่องทุกข์ให้สนุกได้ง่ายๆ ภาคเย็นสบายๆ กับ พระอาจารย์สมพงษ์ เจ้าของผลงานล่าสุด ธรรมะสบายๆ แนะวิธีสร้างสุขง่ายๆ ที่อยู่รอบตัวเรา สำนักพิมพ์สุขคิด จัดพิมพ์ ราคา 169 บาท

-นิตยสารพระเครื่องคุณภาพ ส่งมาให้ 4 เล่ม เริ่มจากนิตยสาร "พระเครื่องล้ำค่า" ประจำเดือนเมษายน 2555 ปกหน้า เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ รุ่นพุทธคูณสยาม หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา, หลวงพ่อทวด อาจารย์นอง ปี?34, พระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ, เหรียญหล่อเจ้าสัว หลวงปู่บุญ, เหรียญมะละกอ หลวงปู่ตื้อ, หลวงพ่อทวดหลังเตารีดใหญ่ A, พระสมเด็จบางขุนพรหม ปี?09 ทะลุซุ้ม, หลวงพ่อทวด ลอยน้ำ พิมพ์จิ๋ว ปี?02

-นิตยสารพระเครื่อง "อภินิหาร" ประจำเดือนเมษายน 2555 ปกหน้า หลวงพ่อปู่ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดโกรกกราก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พร้อมด้วยเรื่องราวจากปกเป็นสกู๊ปพิเศษ พระครูวิสุทธิ์สิทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดโกรกราก จะมาตอบคำถามที่มีสาธุชนหลายคนเกิดความสงสัยว่า ทำไม? หลวงพ่อปู่ ต้องใส่แว่นตาดำ, วิเคราะห์วิจารณ์พระเครื่องดัง พระกริ่งอวโลกิเตศวร หลวงพ่อเกษม เขมโก สุสานไตรลักษณ์

-นิตยสารพระเครื่อง "พุทธคุณ" ประจำเดือนเมษายน 2555 ปกหน้า พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เด่นในฉบับกับสกู๊ปพิเศษ ประวัติพระเกจิดัง หลวงปู่บุญ โสภโณ วัดทุ่งเหียง ต.หมอนนาง อ.พนัส นิคม จ.ชลบุรี, พระราชพิพัฒนาทร หรือหลวงพ่อถาวร จิตตถาวโร วัดปทุมวนาราม เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

-นิตย สารพระเครื่อง "อิทธิฤทธิ์" ฉบับที่ 169 เดือนเมษา ยน 2555 ปกหน้า หลวงพ่อเมียน กัลยาโณ วัดจะเบียงวนาราม ต.สูงเนิน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เด่นในฉบับกับเรื่องราวประวัติพระเกจิดัง พระครูสาคร สุธรรมาภรณ์ (หลวงพ่อสาย สุธัมโม) วัดเจริญสุขาราม (บาง ไผ่เตี้ย) อ.เมือง จ.สมุทร สาคร, หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ แห่งสุสานทุ่งมน ต.ทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์

-แจ้งย้ำฝากข่าวประชาสัมพันธ์อีกครั้ง จากสำนักพิมพ์สุขภาพใจ เชิญร่วมงานเสวนาหัวข้อ ท่องแดนพุทธภูมิตามรอยพุทธองค์ วันอาทิตย์ที่ 8 เม.ย.2555 เวลา 13.00-16.00 น. ห้องมีตติ้งรูม 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดย อาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์ เจ้าของผลงานหนังสือเดินสู่อิสรภาพ, ผศ.ร.ท.บรรจบ บรรณรุจิ อาจารย์ภาควิชาภาษาตะวันออก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เรียบเรียงหนังสือประวัติศาสตร์อินเดียโบราณ และรับฟังดนตรีจากซีตาร์-เครื่องดนตรีอินเดีย โดย นุภาพ สวันตรัจฉ์

-แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับหนังสือ ... "เพราะมีทุกข์จึงพบสุข"

จัดจำหน่ายโดย ... สำนักพิมพ์ More of Life

ราคา ... 195 บาท

แนะนำเส้นทางธรรม ผ่านหนังสือดี 2 เล่ม จากสองแนวคำสอน "เพราะมีทุกข์จึงพบสุข" แปรความทุกข์ให้เป็นสุขเย็นด้วยธรรมะจากท่านปัญญา นันทภิกขุ

หนังสือ "เพราะมีทุกข์จึงพบสุข" ที่ได้รวบรวมคำเทศน์อันเป็นหลักธรรมคำสอนของพระพุทธ เจ้า โดยท่านปัญญานันทภิกขุ โดยหนังสือเล่มนี้เปรียบเสมือนคู่มือในการดำเนินชีวิตได้อย่างวิเศษ เป็นแสงสว่างทางใจให้กับพุทธ ศาสนิกชนในการดำเนินชีวิต และฝ่าฟันวิกฤตไปได้อย่างมีสติ ช่วยเพิ่มพูนสติให้กับผู้อ่านได้ก้าวสู่หนทางชีวิตด้วยความเบิกบาน ซึ่งเรียบเรียงด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายและให้แง่คิดทางศาสนาอันเป็นหนทางแห่งความสุข ตัวอย่างคำสอน อาทิ "ธรรมะคือธรรมชาติ นักวิทยาศาสตร์ในสมัยปัจจุบันที่ค้นคว้าอะไรออกมาได้ เขาไม่ได้ได้มาง่ายๆ ต้องใช้เวลา ใช้ความเพียรใช้ความอดทน ความตั้งใจจริงอย่างมาก จึงสำเร็จในสิ่งนั้น"

พระพุทธเจ้าของเราก็ทรงเป็นคนมีชื่อเสียงในด้านวิทยาศาสตร์ เพราะเป็นผู้ค้นพบในสิ่งนั้นๆ ได้ทรงพบกฎเกณฑ์แห่งความจริงตามธรรมชาติ แล้วก็ปฏิบัติได้ผลด้วยพระองค์เอง จึงนำมาประกาศแก่ชาวโลก และชาวโลกเราก็นำมาใช้เป็นหลักปฏิบัติ ชีวิตก็ดีขึ้น เรื่องนี้ให้สังเกตตัวเราเองแต่ละคน ว่าเมื่อก่อนกับเดี๋ยวนี้แตกต่างกันอย่างไร เมื่อก่อนไม่ค่อยเข้าวัด ไม่ค่อยพบพระ ไม่ค่อยอ่านหนังสือธรรมะ ไม่เคยฟังอะไรเรื่องธรรมะ หมกมุ่นอยู่กับการทำมาหากิน

"การทำมาหากินก็เป็นหน้าที่ เป็นธรรมะอันหนึ่งเหมือนกัน แต่ว่าเป็นธรรมะฝ่ายโลกีย์ ฝ่ายรูป เป็นไปเพื่อความมีปัญญาเหมือนกัน แต่อาจจะมีความทุกข์ มีความเดือดร้อนขึ้นในใจเมื่อไรก็ได้ เพราะเราไม่มีธรรมะเป็นเครื่องกำกับจิตใจ ต่อมาจะเกิดอะไรขึ้นในชีวิตก็ตาม ได้พบพระ ได้อ่านหนังสือธรรมะก็เลยเกิดความคิดว่า นี่เราควรจะไปศึกษาดูแล้วก็ศึกษาเรื่องธรรมะเอาไปใช้เป็นประโยชน์ต่อไป"

พบคู่มือในการดำเนินชีวิต เป็นน้ำเย็นดับร้อน ดับไฟกิเลส และช่วยเพิ่มพูนสติ ในหนังสือ "เพราะมีทุกข์จึงพบสุข" ได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


หน้า 23
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.