มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3288 คน
วันที่ 05 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7281 ข่าวสดรายวัน


กุมารทอง-หลวงพ่อเต๋ (จบ) เครื่องรางดังเมืองนครปฐม


คอลัมน์ มุมพระเก่า
อภิญญาเมื่อปี 2505 "หลวงพ่อเต๋" แห่งวัดสามง่าม (อรัญญิกาวาส) จ.นครปฐม ท่านได้จัดสร้างพระเครื่องเนื้อดินพิธีใหญ่อีกครั้ง เพื่อฉลองอายุครบ 5 รอบ เนื้อดินที่ใช้ยังได้นำดินทวารวดี ที่ชำรุดหักและผงว่านผสมลงไปด้วย สังเกตเนื้อองค์พระเมื่อเผาแล้ว เนื้อดินจะนุ่มเมื่อถูกเหงื่อถูกสัมผัส ปรากฏมวลสารและว่านแลดูเก่ามาก พิมพ์ที่จัดสร้าง มีดังนี้ 1.พระรูปเหมือนซุ้มเรือนแก้ว 2.พระปรกโพธิ์ใหญ่ 3.พระปรกโพธิ์เล็ก 4.พระตรีกาย (พระสาม) 5.พระทุ่งเศรษฐี

พระเครื่องเนื้อดิน 4 พิมพ์แรก ด้านหลังจะมียันต์อักขระนูน เรียกว่า "ยันต์สามง่าม" เนื่องจากด้านหลังมีรูปตรี เป็นสัญลักษณ์ของวัดสามง่าม ส่วนพระทุ่งเศรษฐี ด้านหลังมียันต์และฉายา คงทอง กดประทับลึกลงไปในเนื้อ

อย่างไรก็ดี วัตถุมงคลประเภทเครื่องรางของขลังที่สร้างชื่อเสียงให้กับหลวงพ่อเต๋อย่างมากมาจนทุกวันนี้คือ "กุมารทอง" ตำราการสร้างได้จากหลวงลุงแดง ประกอบด้วย ดินโป่ง 7 โป่ง ดิน 7 ป่าช้า ดินขุยปู นำมาปั้นกุมารทอง มอบให้ชาวบ้านนำไปเป็นเครื่องคุ้มครองมีความเชื่อกันว่า กุมารทองนั้นก็คือเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่งที่มีวิญญาณของเด็กสิงสถิตอยู่ และสามารถแสดงตัวให้คนในบ้านเห็นหรือในยามที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ ซึ่งกุมารทองนี้ให้ได้ทั้งโชค ทั้งเมตตาและยังเป็นมหาเสน่ห์ได้อีกด้วย

ว่ากันว่าก่อนนำกุมารทองของหลวงพ่อเต๋เข้าบ้านนั้นจะต้องจุดธูป 16 ดอก บอกพระภูมิเจ้าที่ว่าให้เปิดทางให้แก่กุมารทองที่นำมาเลี้ยง ถ้าหากภายในบ้านมีกุมารทองอยู่ก่อนแล้วให้จุดธูปหรือบอกปากเปล่าว่าจะเอาพี่หรือน้องมาอยู่ด้วย และยังต้องสอนกุมารในทางที่ดีอีกด้วย

กุมารทองเป็นของขลังที่วิเศษในตัว การบูชานั้นทำโดยการตั้งเครื่องบูชา ประกอบด้วยข้าวปากหม้อ ไข่ต้ม น้ำแดง ขนมหวาน นอกจากนี้หากว่าบนสิ่งใดไว้ก็ให้ตอบแทนตามสิ่งที่บนมาเช่น ให้ของเล่น หรือให้สร้อยทองตามที่ได้บนเอาไว้กุมารทองนั้นเป็นของขลังที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล เป็นที่นับถือคุ้นเคยของคนรุ่นปู่ย่า แม้กระทั่งในทุกวันนี้ความเชื่อในเรื่องกุมารทองนั้นก็ยังคงเป็นที่นิยมกันอยู่ โดยจะเห็นได้จากการที่ร้านค้าหรือผู้ประกอบกิจการต่างๆ มักจะมีหุ่นกุมารทองตั้งไว้บูชา ด้วยความเชื่อที่ว่ากุมารทองนั้นจะสามารถเรียกลูกค้าให้เข้าร้าน หรือให้โชคลาภแก่ผู้เลี้ยงอีกด้วย

กุมารทองจากวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผนนั้น ได้กล่าวถึงกำเนิดของกุมารทองไว้ตอนหนึ่งว่า "ขุนแผนจับได้ว่านางบัวคลี่เมียของตนคิดวางยาพิษเพื่อจะฆ่าตน จึงได้ลงมือฆ่านางบัวคลี่ แล้วจึงผ่าท้องของนางเพื่อเอาบุตรชายภายในท้องนั้นมาทำเป็นกุมารทอง โดยทำพิธีย่างศพเด็กและปิดทองคำเปลวจนกระทั่งกลายเป็นผีกุมารทอง แล้วใส่ห่อผ้าไว้" กุมารทองจัดได้ว่าสำคัญกับขุนแผนมาก เพราะกุมารทองนั้นก็เป็นบุตรคนหนึ่งของขุนแผนเช่นเดียวกัน

สำหรับคาถาบูชากุมารทอง (นะโม 3 จบ) "นะมะพะทะ นะโมพุทธายะ จะภะกะสะ จิเจรุนิ นะออแอ โมออแอ พุทออแอ ธาออแอ ยะออแอ มะอะอุ พุทธะสังมิ อิติกุมาโร ประสิทธิเม"

"กุมารทองของหลวงพ่อเต๋" สร้างไว้หลากหลายรูปแบบ รุ่นแรกปัจจุบันสนนราคาเล่นหาสูงมาก ของเก๊ก็มีระบาดหนัก นักสะสมมือใหม่เสียความรู้สึกกันมาหลายคนแล้ว ฉะนั้นถ้าไม่มั่นใจ ควรปรึกษาผู้ที่เชี่ยวชาญ เลือกแบบสายตรงจริงๆ ดีกว่า

แต่ถ้าอยากได้แบบชัวร์ๆ ไม่มั่วนิ่มก็ต้องบูชากุมารทองสร้างใหม่ มีหลากวัดหลายพระเกจิอาจารย์จัดสร้าง แต่ถ้าอยากได้สายตรงก็ต้องของ "หลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม" พระเกจิอาจารย์ร่วมสมัยในปัจจุบัน ที่ว่ากันว่าสืบสานวิชามาจากหลวงพ่อเต๋มาครบถ้วน

ขลังหรือไม่ต้องลองสัมผัสกันดูเอง แต่มีศิษย์สายตรงเล่าตรงกัน มักเห็นวิญญาณเด็กออกมาช่วยยามคับขัน บางครั้งก็ถูกหวยรวยเบอร์แบบคาดไม่ถึง

มีลาภลอยมาบริการถึงที่เชียวล่ะ


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.