มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 9831 คน
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7750 ข่าวสดรายวัน


วัตถุมงคล'วัดอินทาราม' 20ปี-มรณภาพหลวงพ่อผัน

วัดอินทาราม ต.คลองพระอุดม อ.ปาก เกร็ด จ.นนทบุรี เป็นแหล่งธรรมเก่าแก่ในเมืองนนทบุรี

เดิมมี "หลวงพ่อผัน คันธโก" เป็นอดีตเจ้าอาวาสพระเกจิอาจารย์ชื่อดังสายตรงจากวัดสะพานสูง ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นศิษย์ใกล้ชิดหลวงปู่กลิ่น จันทรังสี พระเกจิอาจารย์ผู้สืบสายวิชาการสร้างพระปิดตาและตะกรุดโสฬสมงคลจากปรมาจารย์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีตกาลคือ "หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม" ที่บรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องต่างเสาะแสวงหา อย่างมาก

ย้อนไปในอดีตเมื่อวันที่ 12 เม.ย.2458 หลวงพ่อผัน ถือกำเนิดขึ้น ณ บ้านเลขที่ 15 หมู่ 4 ต.ลาดหลุมแก้ว อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุม ธานี เป็นบุตรของนายดี และนางปุย สวยที่สุด เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2477 ได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดสะพานสูง ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มี พระสุเมธาจารย์ (วอน) วัดปรมัยยิกาวาส เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูโสภณศาสนกิจ (กลิ่น จันทรังสี) วัดสะพานสูง เป็นพระกรรมวาจาจารย์, พระอธิการสุ่น วัดศาลากุน เป็นพระอนุสาวนาจารย์

เมื่ออุปสมบทแล้วได้ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม จนได้นักธรรมตรี เมื่อปี 2480 พร้อมกันนั้นได้ร่ำเรียนวิชาเวทมนตร์คาถาต่างๆ จากหลวงปู่กลิ่น อาทิ การทำตะกรุดโสฬส, การทำผงสร้างพระปิดตา ตลอดจนการทำน้ำพุทธมนต์ให้ศักดิ์สิทธิ์ จนมีความเชี่ยวชาญและเข้มขลังไม่แพ้ศิษย์รุ่นพี่ของท่านคือ หลวงพ่อทองสุข ปี 2490 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดอินทาราม ท่านได้พัฒนาวัดและชุมชนจนเจริญก้าวหน้ามาตลอด ปีพ.ศ.2498 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูกรรมการศึกษา ชั้นประทวน พระครูนนทวิรุฬหการ ปีพ.ศ.2504 ได้พระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ปีพ.ศ.2513 ได้พระครูสัญญาบัตรชั้นโท

วัตถุมงคลของท่านสร้างไว้จำนวนไม่มาก ได้แก่ ตะกรุดโทนยันต์โสฬส, พระสมเด็จปรกโพธิ์, ล็อกเกต, เหรียญรูปเหมือน และพระปิดตา แต่วัตถุมงคลที่สร้างชื่อเสียงและได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ พระปิดตาและตะกรุดโทนยันต์โสฬส ซึ่งมีพุทธคุณโดดเด่นทางด้านเมตตา มหานิยม โชคลาภ แคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี ผู้ที่ได้ไว้ต่างหวงแหนแม้แต่วัดเองหาดูได้ยากยิ่ง

เมื่อปี 2520 หลวงพ่อผัน เกิดมีอาการของอัมพฤกษ์ในระยะเริ่มแรก ทำให้ประสาทในการพูดเสียตั้งแต่บัดนั้น คณะศิษย์ได้พยายามรักษาทั้งหมอไทยหมอ เทศ จนกระทั่งปี 2531 ท่านมีอาการทุเลาขึ้นสามารถเดินได้แต่ไม่สามารถพูดได้ จากนั้นเป็นต้นมาท่านก็มิได้รับแขก ท่านละสังขารลงเมื่อวันที่ 30 ก.ค.2535 สิริอายุ 78 ปี

"พระครูสุทธิกิจโกศล" เจ้าอาวาสวัดอินทารามรูปปัจจุบัน กล่าวว่า ในวาระครบรอบ 20 ปี วันคล้ายวันมรณภาพของหลวงพ่อผัน ทางวัดได้จัดสร้าง "วัตถุมงคล รุ่นครบรอบ 20 ปี มหาบารมี 2555" เพื่อเป็นที่ระลึกถึงครูบาอาจารย์ที่มีต่อลูกศิษย์และประชาชนทั่วไป และสมทบทุนในการสร้างฐานรอยพระพุทธบาทจำลองเพื่อประดิษฐานที่มณฑปให้แล้วเสร็จต่อไป

วัตถุมงคลที่จัดสร้างคือ เหรียญเสมาใหญ่รุ่นแรก, รูปหล่อเหมือนโบราณ, พระปิดตา, ล็อก เกต, ตะกรุดโสฬสมหามงคล และตะกรุดตรีนิสิงเห กำหนดประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 5 ก.พ.2555 เวลา 17.00 น. ณ วัดอินทาราม ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยมีพระเกจิอาจารย์ร่วมอธิษฐานจิตมากมาย อาทิ หลวงพ่อฉะอ้อน วัดบางตะไนย์ จ.ปทุมธานี, หลวงปู่วาส วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี, หลวงพ่อชำนาญ วัดบางกุฎีทอง จ.ปทุมธานี, หลวงพ่อตี๋ วัดหูช้าง จ.นนทบุรี, หลวงพ่อเอียด วัดไผ่ล้อม จ.พระนครศรีอยุธยา และหลวงพ่ออ่าง วัดใหญ่สว่างอารมณ์ จ.นนทบุรี เป็นต้น

หลังจากเสร็จพิธีปลุกเสกแล้ว ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปร่วมบุญบูชาที่วัดอินทาราม ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.