มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 6635 คน
วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7591 ข่าวสดรายวัน


หลวงปู่นิ่ม โชติธัมโม พระเกจิฯสุพรรณบุรี


คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6"พระครูสุนันทโชติ" หรือ "หลวงปู่นิ่ม โชติธัมโม" ชาวบ้านเรียกว่า "หลวงปู่ในเมืองสุพรรณ" พระเกจิชื่อดังแห่งวัดพุทธมงคล (หนองปรือ) หมู่ที่ 7 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ปัจจุบันสิริอายุ 84 ปี พรรษา 64

อัตตโนประวัติ เกิดที่สุพรรณฯ เป็นชาว สุพรรณฯ ด้วยกิริยามารยาทของท่านที่เรียบร้อยมาตั้งแต่เด็ก โยมมารดาจึงตั้งชื่อให้ว่า นิ่ม

เมื่อเรียนจบประถมศึกษาปีที่ 5 แล้ว (สมัยก่อนถือว่าสูงมากเพราะคนส่วนใหญ่เรียนกันแค่ ป.4 เป็นครูประชาบาลได้แล้ว) ท่านได้ช่วยทางบ้านประกอบกิจการระยะหนึ่ง แต่ด้วยความมีจิตใจเข้าหาทางพระพุทธศาสนา จึงขออนุญาตบิดา-มารดาอุปสมบท มี พระสมณกิจพิศาล (หลวงปู่เปลื้อง วัดสุวรรณภูมิ) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระปริยัติคุณาภรณ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระมหาสุจินต์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา โชติธัมโม

หลวงปู่นิ่ม ท่านเป็นศิษย์ พระเทพวุฒาจารย์ (หลวงปู่เปลื้อง วัดสุวรรณภูมิ) พระเกจิอาจารย์ผู้ใหญ่ในเมืองสุพรรณบุรี สืบวิชาของ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท และ หลวงปู่สอน วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี และยังเป็นศิษย์ พระธรรมมหาวีรานุวัตร สืบสายจาก หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก จ.นครปฐม

พระเกจิอาจารย์ในอดีตที่ถ่ายทอดวิชาหลวงปู่นิ่มให้มากที่สุดคือ หลวงปู่กล้าย วัดหงส์ฯ และท่าน ได้ร่ำเรียนคาถาเคล็ดวิชาอาคมจากหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ, สมเด็จพระสังฆราช (ป๋า) วัดโพธิ์ฯ, หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี, หลวงพ่อแช่ม วัดนวล นรดิศ, หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่, หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง, หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว, หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม, หลวงพ่อสม วัดดอนบุปผาราม, หลวงพ่อหรุ่น วัดเสาธงทอง, หลวงพ่อกาพย์ วัดจรรย์, หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลยก์, หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เป็นต้น

กล่าวขวัญกันว่า หลวงปู่นิ่ม ในเมืองสุพรรณเก็บตัวเงียบมานานแต่คนสุพรรณฯ รู้จักดี

ครั้งหนึ่งเคยมีลูกศิษย์ใส่สร้อยตะกรุดหลวงปู่นิ่มไปกราบนมัสการหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ เมื่อปี 2538 ปีที่หลวงพ่อคูณเริ่มดัง หลวงพ่อคูณจะเสกทั้งสร้อย ท่านจับแล้วลืมตา หยิบตะกรุดออกและบอกว่า "บ่ บ่ ใช้ได้แล้ว เฮ็ดเสียแรงโลด"

หลวงพ่อพยุง วัดบรรลังกŒ เคยกล่าวไว้ว่า "บ้านเรา อีกหน่อยจะเหลือแต่อาจารย์นิ่ม วัดพุทธฯ เขาเสกของขึ้น"

ด้วยความที่หลวงปู่นิ่มเป็นผู้ที่มีชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก หลวงปู่นิ่ม จึงได้สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายรุ่น ทั้งเหรียญพระ พระผง รูปหล่อ เครื่องรางของขลัง ฯลฯ เพื่อมอบให้ผู้ที่ร่วมทำบุญสร้างเสนาสนะภายในวัด

หลวงปู่นิ่มได้จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคล ผูกพัทธสีมา ปี 2540 ท่านเสกเงียบๆ ที่กุฏิ ปรากฏว่า เมื่อท่านปิดกุฏิเสกสายฟ้าพุ่งเป็นสาย เข้าหากุฏิท่านจนเสกเสร็จ ชาวบ้านจึงได้ตั้งฉายาว่า "เหรียญสายฟ้าฟาด"

ปัจจุบันวัตถุมงคลของหลวงปู่นิ่มที่ได้รับความนิยมในหมู่ลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสม โดยเฉพาะเครื่องรางของขลัง "ปูหนีบทรัพย์" ซึ่งสร้างจากตำราโบราณ จากนั้นก็ลองทำเครื่องรางปูหนีบทรัพย์ และปลุกเสกด้วยคาถาที่ระบุไว้ ตอนนั้นแกะด้วยไม้ระกำ พอปลุกเสกได้แล้วก็เอาวางไว้ที่หัวนอน

ครั้งแรกที่หลวงปู่นิ่มทำปูหนีบทรัพย์ ลักษณะเป็นแหวนปูหนีบทรัพย์ ทำอย่างโบราณลงยันต์กำกับไม่ค่อยสวยนัก ทำไว้ 3 ขนาด ว่ากันว่าดีทางด้านเงิน โชคลาภ ลงทุน เสี่ยงโชค

คาถาบูชาแหวนปูหนีบทรัพย์ ท่องนะโม 3 จบ แล้วว่า "พุทธัง ธัมมัง สังฆัง อาราธนานัง มะอะอุ อุมะอะ อะอุมะ สาธุ"

เป็นพระเกจิของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ชาวบ้านให้ความนิยมยกย่อง เคารพนับถือ


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.