มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2798 คน
วันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7635 ข่าวสดรายวัน


พระชินราชอินโดจีน


คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง
ราม วัชรประดิษฐ์"พระพุทธชินราชอินโดจีน" เป็นพระกริ่งยอดนิยมที่จัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.2485 โดยจำลองรูปแบบมาจาก "พระพุทธชินราช" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวเมืองพิษณุ โลก ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามที่สุดในโลก

มูลเหตุการณ์จัดสร้าง เนื่องจากในปี พ.ศ. 2485 เป็นช่วงที่กำลังเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 บรรดาพระเกจิอาจารย์ วัดวาอาราม หรือแม้ แต่หน่วยงานต่างๆ ต่างก็จัดสร้าง "วัตถุมงคล" เพื่อแจกจ่ายแก่เหล่าทหารหาญ พี่น้องประชา ชน รวมทั้งลูกศิษย์ลูกหา เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ และมีไว้คุ้มครองป้องกันตัวเองและครอบครัว

ทาง "พุทธสมาคมแห่งประเทศไทย" ก็เช่นกัน ได้มาทูลขออนุญาตท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช (แพ) เพื่อให้ทรงเททองหล่อรูปเหมือนจำลององค์พระพุทธชินราช ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ จึงมีพระบัญชาให้ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) เป็นแม่งานแทนพระองค์ ในด้านพิธีกรรมต่างๆ และให้นายช่างหรัส พัฒนาง กูร (พัฒนช่าง) ช่างหล่อพระรับไปดำเนินงานเกี่ยวกับการหล่อองค์พระ

การจัดสร้างในครั้งนี้นับเป็นการจัดสร้างจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ โดยมีการจัดส่งแผ่นทองคำ ทองเหลือง และทองแดง ให้พระเกจิอาจารย์ตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อลงอักขระเลขยันต์พระคาถาแล้วส่งกลับมายังวัดสุทัศน์ เพื่อทำพิธีเททองหล่อองค์พระต่อไป และในการเททองหล่อก็ถือเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ในยุคนั้น ด้วยเป็นการเททองหล่อในพิธีเสาร์ห้านำฤกษ์ คือ วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2485 (วันเสาร์ขึ้น 5 ค่ำเดือน 5) ตามแบบโบราณ เพื่อความเข้มขลังของวัตถุมงคลอีกด้วย

แต่ด้วยการจัดสร้าง "พระพุทธชินราชอินโดจีน ปี 2485" มีจำนวนมาก กอปรกับเทคโนโลยีก็ยังไม่ทันสมัยเช่นปัจจุบัน จึงต้องมีการกระจายไปหล่อตามโรงงานต่างๆ ส่งผลให้พระพุทธชินราชอินโดจีน มีมากมายหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์ต้อ พิมพ์พระสังฆาฏิยาว พิมพ์พระสังฆาฏิสั้น ฯลฯ ส่วนโค้ดเดิมทีกำหนดให้หล่อเป็นรูป "อกเลาพระวิหาร" ใต้ฐานนูนในหุ่นเทียน แต่เมื่อหล่อได้จำนวนหนึ่งแล้วนำมาตั้งวาง ปรากฏว่าองค์พระจะเอียง และอกเลาก็ติดไม่ชัดเจน รวมทั้งไม่สะดวกขณะเททองหล่อพระ คณะกรรมการจึงให้ช่างตะไบเอาอกเลาพระวิหารออก และตัดสินใจเปลี่ยนเป็นฐานเรียบ แล้วทำโค้ดขึ้นมาตอกที่ใต้ฐานแทนดังที่พบเห็นในปัจจุบัน

โค้ดที่ตอกบริเวณใต้ฐานพระพุทธชินราชอินโดจีนจะมี 2 ตัว คือ "โค้ดอกเลารูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน" เป็นสัญลักษณ์ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก และ "โค้ดธรรมจักร" อันเป็นสัญลักษณ์ของพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ซึ่งจากที่การสร้างจำนวนมากและมีหลายโรงงาน ทำให้โค้ดมีความแตกต่างกันในส่วนของรายละเอียดภายในเล็กๆ น้อยๆ ไปบ้าง

นอกจากนี้ ยังมีพระพุทธชินราชอินโดจีนบางส่วนที่ไม่ตอกโค้ดด้วย ซึ่งอาจเป็นเพราะตัวตอกชำรุดก็เป็นได้ เนื่องจากพระที่สร้างมีจำนวนมาก

ส่วนพิธีพุทธาภิเษกนั้น จัดขึ้น ณ พระอุโบสถ วัดสุทัศนเทพวราราม มีสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสเทวะ) ทรงเป็นประธาน ประกอบด้วยพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงเกียรติคุณลือเลื่องในสมัยนั้นรวม 82 รูป อาทิ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ) วัดเทพศิรินทร์, พระครูวรเวทย์มุนี (อี๋) วัดสัตหีบ, พระครูกรุณาวิหารี (เผือก) วัดกิ่งแก้ว, พระครูสิทธิสารคุณ (จาด) วัดบางกระเบา, สมเด็จพระสังฆราช (ชื่น) วัดบวรนิเวศฯ, หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง นครปฐม และ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ด้วยชื่อ "ปางชนะมาร" หรือ "ปางสะดุ้งมาร" กอปรกับพิธีปลุกเสกยิ่งใหญ่จากพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและพุทธาคมเป็นเลิศ "พระพุทธชินราชอินโดจีน ปี 2485" จึงนับเป็นพระรูปหล่อที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพศรัทธาและได้รับความนิยมแสวงหาอย่างมากสืบมาจนปัจจุบัน ของทำเทียมเลียนแบบก็ค่อนข้างสูง พิมพ์ก็เยอะ โค้ดก็แยะ

จึงควรพิจารณาอย่างถ้วนถี่ ทางที่ดีปรึกษากูรูเฉพาะทางที่ไว้ใจจะดีที่สุดครับผม


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.