มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4462 คน
วันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7590 ข่าวสดรายวัน


เหรียญอายุยืน4แผ่นดิน ฉลอง8รอบ96ปี-หลวงปู่วาส

เมืองนนทบุรี เป็นจังหวัดไม่ใหญ่มากนัก นอกจาก "ทุเรียน" ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีแหล่งธรรมะวัดวาอารามเก่าแก่ โบราณสถานมากมาย และยังเป็นดินแดนที่มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังสืบทอดมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน วัตถุมงคลยอดนิยมอย่าง "พระปิดตา" สนนราคาเล่นหากันที่หลักแสนหลักล้าน

อาทิ พระปิดตาแร่บางไผ่ ของ หลวงปู่จันทร์ วัดโมลี, พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

"วัดสะพานสูง" ตั้งอยู่ที่อำเภอปากเกร็ด มีชื่อเดิมว่า "วัดสว่างอารมณ์" สาเหตุที่เปลี่ยนชื่อ เพราะในคราวที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จไปตรวจวัดสว่าง อารมณ์ทอดพระเนตรเห็นสะพานสูงในวัด แถบนั้นเรียกกันว่า "วัดสะพานสูง" จนติดปาก

ต่อมาจึงมีการพระราชทานนามวัดใหม่ว่า "วัดสะพานสูง" มาจนทุกวันนี้

ถ้าเอ่ยถึงสุดยอดพระเกจิอาจารย์ในอดีตแห่งเมืองนนทบุรี ก็ต้องยกให้ "หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม" วัดสะพานสูง ท่านเกิดในสมัยรัชกาลที่ 2 โด่งดังสุดๆ ในสมัยรัชกาลที่ 4 ว่ากันวˆาท่านมีวิชาอาคมขลังยิ่งนัก โดยเฉพาะวิชา "โสฬสมงคล" ส่งผลให้พระปิดตาของท่านเป็นที่นิยมอย่างมาก

พระเกจิอาจารย์ที่สืบทอดวิชาสายหลวงปู่เอี่ยมมาได้ครบถ้วนในปัจจุบันก็คือ "หลวงปู่วาส สีลเตโช" พระคณาจารย์ 4 แผ่นดิน แห่งวัดสะพานสูง ซึ่งท่านเลือดเนื้อเชื้อไขของหลวงปู่เอี่ยม โดยมีศักดิ์เป็นเหลนแท้ๆ

เนื่องในวาระที่ "หลวงปู่วาส สีลเตโช" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดสะพานสูง จ.นนทบุรี สิริอายุครบ 8 รอบ 96 ปี ท่านได้อนุญาตให้คณะศิษย์จัดสร้าง "วัตถุมงคลรุ่น 8 รอบ" ประกอบด้วย เหรียญอายุยืน 4 แผ่นดิน มีดหมอโสฬสรุ่นแรก และเหรียญข้าวหลามตัดบูชาพระคุณ ออกให้ลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสมทั่วไปร่วมบุญบูชา เพื่อนำรายได้มาเป็นทุนในการบำเพ็ญกุศลฉลองอายุ 8 รอบ และเพื่อบริจาคให้องค์กรการกุศลต่างๆ

กำหนดจัดงานฉลองอายุ 8 รอบ พร้อม "พิธีเป่ายันต์โสฬสมงคล" ในวันอาทิตย์ที่ 27 พ.ย.2554 วัตถุมงคล "เหรียญอายุยืน" ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่วาสแกะนูนสูง ดวงหน้าหลวงปู่ยิ้มแย้มเปี่ยมไปด้วยเมตตา ลูกศิษย์ใกล้ชิดกล่าวว่า ช่างมือหนึ่งแกะได้เหมือนหลวงปู่มากที่สุดขอบเหรียญด้านบนเป็นตะกรุดโสฬสมงคล ตำรับหนึ่งเดียวที่หลวงปู่วาสสืบทอดวิชามาจากสายตรงองค์หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง และเป็นตะกรุดที่สร้างชื่อเสียงให้หลวงปู่วาส เพราะมีประสบการณ์ด้านเมตตา แคล้วคลาดปลอดภัยมากมาย ด้านบนสุดมีองค์พระปิดตาตำรับ วัดสะพานสูง ที่ขึ้นชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุด และเป็นตำนานคู่กับสำนักวัดสะพานสูงอย่างแยกไม่ออก ด้านล่างมีคำว่า "อายุยืน"

ส่วนด้านหลังเหรียญเป็นยันต์จักรพรรดิ ซึ่งถูกยกย่องเป็นพญายันต์ที่วิเศษ เหนือยันต์ ทั้งหลายทั้งปวง ตกทอดมาสมัยกรุงศรีอยุธยา มีธรรมเนียมแต่โบราณกาลว่า ผู้บูชายันต์จักรพรรดิหาความตกต่ำไม่ได้เลย ยันต์จักรพรรดินี้จะช่วยให้เจริญงอกงามยิ่งใหญ่รุ่งเรืองด้วยเกียรติยศสรรเสริญความสุข ยันต์วิเศษนี้ ยังเป็นการเสริมมงคล เพิ่มบารมี ค้ำจุนดวงชะตาให้มั่นคง แคล้วคลาดกันภัยเหมือนเกาะแก้วมณีทั้ง 8 ประการ จารึกชื่อ หลวงปู่วาส สีลเตโช และคำว่า วัดสะพานสูง นนทบุรี นับเป็นเหรียญที่ออกแบบได้สวยงาม

นอกจากนั้นยังมี "มีดหมอโสฬส" ซึ่งเป็นมีดหมอรุ่นแรกของ หลวงปู่วาส มีส่วนผสมชนวนมวลสารมงคลศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ผสมกับ ตะปูสังฆวานรอุโบสถหลายวัด เททองผสมรวมกับเหล็กจารตะกรุดที่ท่านใช้จาร ตะกรุดมานับหมื่นดอก ยันต์โสฬสมงคลเป็นยันต์ที่หลวงปู่วาสเชี่ยวชาญ และเป็นยันต์ที่ศักดิ์สิทธิ์ตกทอดมาจาก หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม หลวงปู่กลิ่น และ อาจารย์แปลก จนมาถึง หลวงปู่วาส ซึ่ง "ยันต์โสฬส" ท่านว่ามีอุปเท่ห์มากมาย อาทิ กันฟ้า กันไฟ กันโจรภัย กันภูตผีปีศาจ ป้องกันอุปัทวันตรายทั้งปวง

หลวงปู่วาส ปลุกเสกมีดหมอตามตำราวิชาโสฬส ด้ามมีดอุดทรายเสก ในกระถางธูปเก่าของหลวงปู่เอี่ยม ตัวมีดตอกยันต์ ยันต์เทพาวุธ (อาวุธท้าวเวสสุวรรณมหาราช) สำหรับขับไล่ภูตผีปีศาจ ทำลายไสยเวทย์อาคม อาถรรพ์ทุกชนิด และตอกยันต์หัวใจ มีอานุภาพอเนกอนันต์ปราการ คงกระพันชาตรีกันอาวุธ หอก ดาบ แหลน หลาว ง้าว ธนู กันปืน ตอกเลข "๑๖" เท่ากับกำลังโสฬสทุกเล่ม

ส่วน "เหรียญหลวงปู่วาสข้าวหลามตัดบูชาคุณ" เป็นเหรียญเอกลักษณ์สำนักวัดสะพานสูง ปัจจุบันเหรียญข้าวหลามตัดหลวงปู่เอี่ยม มีราคาค่านิยมไปไกลถึงหลายๆ หมื่น ว่ากันถึงแสน หลวงปู่วาสในฐานะศิษย์สายวัดสะพานสูง จึงสร้างเหรียญข้าวหลามตัดคงเอกลักษณ์ เพื่อบูชาพระคุณครูบาอาจารย์สายวัดสะพานสูงสืบๆ กันมา

สนใจสั่งจองที่กุฏิหลวงปู่วาส วัดสะพานสูง (เฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น) และวัดราษฎร์ประคองธรรม จ.นนทบุรี

ปิดการสั่งจองวันที่ 17 ต.ค.2554 รับพระวันที่ 27 พ.ย.2554


หน้า 29
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.