มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 6211 คน
วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7271 ข่าวสดรายวัน


สัมผัสเครื่องรางดัง อาจารย์เฮง ไพรยวัล


คอลัมน์ มุมพระเก่า
อภิญญาเหรียญพรหมสี่หน้าแบบอาร์ม

วัตถุมงคลประเภทพระเครื่องและเครื่องรางของขลัง มีน้อยมากที่ฆราวาสจะสร้างแล้วได้รับความนิยมในหมู่นักสะสม ในอดีตที่สร้างแล้วได้รับความนิยมสุดๆ ตกมาถึงปัจจุบัน ก็ต้องยกให้ "อาจารย์เฮง ไพรยวัล" ฆราวาสจอมขมังเวท ผู้ที่เปิดตำนานการสร้างวัตถุมงคลจนโด่งดัง บางชนิดมีสนนราคาเล่นหาสูงถึงหลักแสน

วัตถุมงคลที่อาจารย์เฮงจัดสร้าง อาทิ ประคำทองคำพร้อมเหรียญพระพรหม พระพรหมงาแกะขนาดบูชา เหรียญพรหมสี่หน้าแบบอาร์ม และเหรียญพรหมสี่หน้าพิมพ์สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด คชสีห์งาแกะ เป็นต้น

"อาจารย์เฮง ไพรยวัล" เป็นฆราวาสผู้เรืองวิชา และสร้างเครื่องรางของขลังได้อย่างประณีตวิจิตรบรรจง อีกทั้งยังมีอิทธิฤทธิ์ศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่อมใสกันอย่างมากจนกระทั่งปัจจุบัน และเป็นที่รู้จักกล่าวขานกันมากที่สุด มีลูกศิษย์ลูกหาที่มีวิชาคาถาอาคมต่างๆ ท่านก็ได้เรียนจากอาจารย์ต่างๆ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดจากตำราของวัดประดู่โรงธรรมทั้งสิ้น ประกอบกับในยุคที่อาจารย์เฮง มีชื่อเสียงอยู่ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. 2475 ความไม่มั่นคงในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนนั้นมีมาก จึงมีผู้ต้องการขวัญและกำลังใจในเรื่องเครื่องรางของขลังนั้นมีมาก ซึ่งในยุคนั้นฆราวาสที่มีชื่อเสียงในการสร้างเครื่องรางของขลังคืออาจารย์เฮงนั้นเอง

พระพรหมงาแกะขนาดบูชา

ประคำทองคำ-เหรียญพระพรหมอาจารย์เฮง ไพรยวัล ท่านเกิดเมื่อวันพุธ เดือนแปด ปีพ.ศ. 2428 ที่จังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา เกิดในตระกูลที่มั่งคั่ง มีไร่นาและบ้านหลายหลัง เมื่ออายุ 27 ปี จึงได้อุปสมบทที่วัดประดู่โรงธรรม ซึ่งมี "อาจารย์ม่วง" เป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ดังในเรื่องคาถาอาคม และสักยันต์ อีกทั้งเป็นผู้ที่มีความรู้ในสรรพวิทยาต่างๆ ของวิชาอาคมต่างๆ ของวัดประดู่โรงธรรมได้อย่างแตกฉาน และอาจารย์ม่วงได้ถ่ายทอดวิชาอาคมทั้งหมดให้กับหลวงพ่อกลั่น เป็นพระอุปัชฌาย์ จึงได้ไปศึกษาวิชาอาคมกับหลวงพ่อกลั่น

โดยก่อนบวชอาจารย์เฮงมีพื้นฐานความรู้ในด้านพุทธาคมจากสำนักวัดเลียบมาก่อน และขณะบวชสนิทสนมใกล้ชิดกับหลวงปู่สี วัดสะแก เพราะศึกษากับหลวงพ่อกลั่นด้วยกัน โดยอาจารย์เฮงมีอายุแก่กว่าหลวงปู่สี 10 ปี เนื่องจากเมื่อท่านบวชอยู่ ท่านมักทดลองในสรรพเวทวิทยา และร้อนวิชา ท่านจึงสึกมาเป็นฆราวาส เปิดสำนักสักยันต์ก่อนจึงมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย

คชสิงห์งาแกะภายหลังจึงได้สร้างเครื่องรางของขลังขึ้นมาหลายอย่าง โดยแต่ละอย่างที่สร้างนอกจากก่อให้เกิดคุณในด้านอภินิหารแล้วยังวิจิตรบรรจงสวยงามอีกด้วย อาจารย์เฮง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2513 รวมอายุได้ 85 ปี

หลังจากอาจารย์เฮงสึกมาเป็นฆราวาส ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังมากโดยในเริ่มแรกเป็นอาจารย์สักก่อน หลวงปู่สีเคยเล่าว่า เมื่อครั้งกบฏบวรเดช พ.ศ. 2476 มีทหารและข้าราชการชั้นสูงมาให้ท่านสักเป็นจำนวนมาก โดยตั้งพิธีที่วัดหันตรา โดยได้นิมนต์หลวงปู่สี มาสวดพุทธมนต์ในพิธีสักด้วย เนื่องจากเคยลงมาศึกษาที่สำนักวัดเลียบ กรุง เทพฯ ด้วยกัน

ดังนั้น ต่อมาลูกศิษย์ที่กรุงเทพฯได้เชิญท่านมาโดยเช่าบ้านอยู่ พ.ศ.2484 จึงกลับอยุธยาโดยสร้างเรือยนต์และพักอยู่ในเรือนั้นเพื่อเป็นที่อยู่และสะดวกในการสัญจร โดยมากมักจะจอดลอยลำอยู่บริเวณใกล้กับวัดสะแก อยุธยา เพราะได้ร่วมกันทำเครื่องรางของขลังและสนทนากับหลวงปู่สี วัดสะแก

เครื่องรางของขลังที่อาจารย์เฮงสร้างมีหลายอย่างคือ พระพรหม จะทำด้วยงากำจัดและงากำจาย โลหะเงินทองนาก ตะกรุดมหาจักรพรรดิ แหวนโลหะ ปลัดขิก ผ้ายันต์ ภาพวาดเป็นรูปเทพและลงอักขระ คชสีห์ สิงห์ เสือ เนื่องจากอาจารย์เฮง มีอัจฉริยะในด้านการช่างอย่างน่าอัศจรรย์ ดังจะเห็นว่าเครื่องรางของขลังแต่ละชิ้นนั้นวิจิตรงดงามมาก หากสังเกตรอยจารลายมือสวยมาก การเขียนภาพต่างๆ มีมิติลึกซึ้ง การแกะสลักจะได้สัดส่วน ยากที่จะมีอาจารย์ใดเสมอเหมือน

ด้านพุทธคุณมีความเชื่อกันว่าสุดยอดของคงกระพัน และแคล้วคลาดปลอดภัย ป้องกันภูตผีปีศาจ เพิ่มพูนในเรื่องของเมตตามหานิยม ส่วนเรื่องราคาต้องว่ากันด้วยราคาแพงมากๆ บ้างครั้งเจอของอาจารย์เฮง ชิ้นหนึ่งแต่ก็ไม่สามารถตีราคาเป็นเงินได้ เพราะในโลกนี้มีชิ้นเดียว


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.