มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3861 คน
วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7488 ข่าวสดรายวัน


เปิดประวัติ'หลวงพ่อเฮง' อดีตเกจิดัง-วัตถุมงคลนิยม(1)


คอลัมน์ มุมพระเก่า
อภิญญาขวา-หลวงพ่อเฮง

ซ้ายบน-เหรียญพิมพ์จอบ

ซ้ายล่าง-เหรียญพิมพ์สี่เหลี่ยม

นามท่านเป็นมงคล "หลวงพ่อเฮง" วัดบ้านขอม จ.สมุทรสาคร อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ปัจจุบันวัตถุมงคลของท่านได้รับความนิยมในหมู่ลูกศิษย์ลูกหาอย่างมาก โดยเฉพาะคนในพื้นที่ถ้ามีพระเครื่องของท่านติดตัวจะมั่นใจพุทธคุณด้านแคล้วคลาดปลอดภัย

"วัดโสภณาราม" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "วัดบ้านขอม" ตั้งอยู่ที่ ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร การคมนาคมสะดวก ใช้ถนนเอกชัยมุ่งหน้าไปทางมหาชัยเมืองใหม่ผ่านหมู่บ้านเคหะชุมชนประมาณ 300 เมตร ให้เลี้ยวขวามีป้ายบอกทาง ตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร ข้ามทางรถไฟก็จะถึงวัดหาไม่ยาก

วัดนี้สันนิษฐานว่าตั้งขึ้นมากว่า 200 ปีแล้ว แต่ประวัติผู้ก่อตั้งไม่ชัดเจนโดยเล่าสืบต่อกันมาว่า "พระอธิการสะ" เป็นเจ้าอาวาสองค์แรกและมีเจ้าอาวาสสืบต่ออีกหลายองค์ จนถึงยุคหลวงตาแฉ่งเป็นเจ้าอาวาสในขณะนั้น วัดบ้านขอมมีสภาพที่ชำรุดทรุดโทรมมาก

เหรียญพิมพ์น้ำเต้าหลวงพ่อเฮงซึ่งเป็นชาวเขมรได้เดินธุดงค์รุกขมูลมาจากพระตะบองมาที่ดินแดนเมืองชายทะเลเล็กๆ ที่เรียกว่า "มหาชัย" ที่ในสมัยนั้น (ย้อนหลังไปประมาณ 80 ปี) ถือว่าเห็นเมืองปิด การคมนาคมด้วยถนนใหญ่ยังเข้ามาไม่ถึง

"หลวงพ่อเฮง" ขณะเดินธุดงค์รุกขมูลมาจากพระตะบองตอนนั้นท่านมีอายุประมาณ 30 ปี โดยได้มาขอพักที่วัดและอยู่จำพรรษาซึ่งทางหลวงตาแฉ่ง เจ้าอาวาสวัดบ้านขอมก็ไม่ขัดข้องและชาวบ้านในละแวกวัดให้ความเคารพเป็นอย่างดี หลวงพ่อเฮงได้หัดพูดภาษาไทยกับเด็กวัดบ้าง หลวงตาแฉ่งบ้าง จนพูดภาษาไทยได้เป็นอย่างดี และท่านเป็นพระที่เคร่งครัดในศีลาจารวัตร ฉันอาหารมื้อเดียว

ตามประวัติที่ได้สืบต่อกันมาว่า หลวงพ่อเฮงบวชตั้งแต่เป็นเณรที่พระตะบอง เล่าเรียนวิชาอาคมต่างๆ และมีความเพียรเป็นเลิศชอบแสวงหาความสงบชอบการธุดงค์แบบรุกขมูลไปตามท้องถิ่นต่างๆ ร่ำเรียนวิชาอาคมและยังเรียนบาลีอีกด้วย โดยการธุดงค์ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และถ่ายทอดวิชาให้กันและกันกับพระภิกษุสหายธุดงค์ โดยเฉพาะท่านพูดภาษาฝรั่งเศสเก่งมาก เพราะว่าสมัยก่อนนั้นประเทศกัมพูชาตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสจึงต้องเรียนและพูดภาษาฝรั่งเศส

หลวงพ่อเฮงจำพรรษาที่วัดบ้านขอม ในฐานะพระลูกวัดอยู่หลายปีแต่ด้วยว่าท่านเป็นพระผู้แก่กล้าด้วยวิชาอาคมและเคร่งครัดในศีลปฏิบัติ เมื่อหลวงตาแฉ่งมรณภาพ ด้วยการเกลี้ยกล่อมของ พระครูมหาชัยบริรักษ์ (หลวงพ่อเชย) เจ้าอาวาสวัดเจษฎาราม และ หลวง พ่อซด วัดคอกกระบือ หลวงพ่อเฮงจึงรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านขอม สร้างความยินดีให้แก่ชาวบ้านย่านบ้านขอมเป็นอย่างยิ่ง

สมัยที่หลวงพ่อเฮงมีชีวิตอยู่นั้นชาวบ้านขอม ชาวมหาชัยและใกล้เคียงไปเคารพกราบไหว้ท่านมิได้ขาด หลวงพ่อเฮง นับได้ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ลือชื่อในด้านขมังเวทรูป หนึ่งของจังหวัดในทำเนียบพระเกจิอาจารย์ชั้นแนวหน้าของจังหวัด เช่น หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ หลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน หลวงปู่แก้ว วัดช่องลม เป็นต้น โดยเฉพาะเถ้าแก่เรือประมงเวลาต่อเรือเสร็จใหม่ๆ จะต้องให้ หลวงพ่อเฮง เจิมทุกลำเพื่อความเป็นสิริมงคล

มีความเชื่อว่ามนต์คาถาที่บริกรรม ภาวนานั้นสุดยอดของความศักดิ์สิทธิ์ เรือลำนั้นจะโชคดี ทำมาค้าขึ้น มีแต่โชคลาภและเฮงตลอดปี ใครไปให้ท่านเป่ากระหม่อมจะประสบแต่ความโชคดี ค้าง่ายขายคล่อง หากินได้ไม่ฝืดเคือง เถ้าแก่เรือประมงบางลำได้นำพระของหลวงพ่อบูชาไว้ที่เสากระโดงเรือก็มีวัตถุมงคลของหลวงพ่อเฮง ผู้เขียนขอบอกว่าบูชาไว้แล้วดีสุดๆ

ในด้านโภคทรัพย์และเมตตามหานิยม


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.