มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3239 คน
วันที่ 01 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7977 ข่าวสดรายวัน


เปิดประวัติ"หลวงพ่อทรัพย์" สุดยอดเกจิดัง-แห่งบางระกำ(6)


มุมพระเก่า
อภิญญาเหรียญพระอาจารย์เทศ

หลวงพ่อทรัพย์ พรหมปัญญา วัดปลักแรต อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ท่านเป็นสหธรรมิก กับ หลวงพ่อกลับ วัดกลางสุริยวงศ์ หรือ วัดลานกระบือ อ.ลานกระบือ (อ.พรานกระต่าย เดิม) จ.กำแพงเพชร ซึ่งเกิดปีฉลู พ.ศ.2419 ที่ลานกระบือ ได้อุปสมบท ณ วัดพลับ (กำแพงดิน) อ.ชุมแสงสงคราม จ.พิษณุโลก โดยมีพระครูชุมแสงสงครามเขต (อู๋) เป็นพระอุปัชฌาย์ ศึกษาพระธรรมวินัยแล้วจึงไปเรียนอาคม กับ พระอาจารย์เทศ จันทสร หรือ จันทสโร พระเถราจารย์ผู้เรืองอาคม มีสมาธิจิตสูง แห่งสำนักวัดสนามคลีตะวันตก ริมแม่น้ำน่าน อ.นคร ป่าหมาก จ.พิษณุโลก (อ.บางกระทุ่ม ในปัจจุบัน ประดิษฐาน หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ขนาดใหญ่ลงรักปิดทอง และวิหารโบราณสมัยอยุธยาที่มีจิตรกรรมฝาผนังทั้งภายนอกและภายในวิหาร กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน)พระอาจารย์เทศ เกิดวันอังคาร เดือน 7 ปีระกา พ.ศ.2392 บรรพชาเป็นสามเณรแต่วัยเด็ก แล้วอุปสมบทในปี พ.ศ.2412 จึงธุดงค์หายจากวัดไปนานหลายปี และกลับมาสู่วัดสนามคลีอีกครั้ง หลวงปู่เทศ จันทสร เป็นพระที่สมถะ สันโดษ ท่านไม่ยอมรับตำแหน่งใดๆ จากคณะสงฆ์ที่ถวายให้ แม้ตำแหน่งเจ้าอาวาสและเจ้าคณะหมวด (ตำบล) ท่านก็ไม่ปรารถนา ท่านชอบเจริญวิปัสสนากรรมฐานเป็นนิจในกุฎีีลำพังองค์เดียวแม้ในงานวัดมีการจุดพลุเสียงดังสนั่นลั่นวัดไปหมด ท่านก็ยังคงนั่งสมาธินิ่งไม่หวั่นไหวด้วยสมาธิจิตอันสูงยิ่ง ท่านเป็นพระที่มีเมตตาจิตสูงยิ่ง จึงมีนกและสัตว์ป่ามาอาศัยอยู่ที่รอบกุฎีท่านเป็นจำนวนมาก คนรุ่นเก่าเล่าว่า ท่านรู้ภาษาสัตว์มีครั้งหนึ่งพวกล่องซุงจากอุตรดิตถ์มาจอดพักที่หน้าวัดประจำ ได้ขึ้นไปยิงนกที่ป่าข้างกุฎีท่าน แต่ยิงไม่ออก ท่านให้คนไปเตือนก็ไม่เชื่อในที่สุดปืนแตก ต้องมาขอขมาท่าน หลวงปู่เทศจึงเป็นที่เคารพของชาวบ้านย่านนั้นและใกล้เคียงเป็นยิ่งนัก โด่งดังในด้านเครื่องรางของขลัง อาทิ ผ้าประเจียด เบี้ยแก้ ลูกอม ตะกรุดทองแดง และตะกรุดกระดูกแร้ง ขนาด 3 นิ้ว เป็นที่หวงแหนของชาวบ้านเป็นยิ่งนักและพบเห็นหรือหาชมได้ยากยิ่งในวงการพระเครื่องเมืองพิษณุโลก

ซ้าย-รูปกระจกหลวงพ่อทรัพย์

ขวา-พระอาจารย์เทศ

หลวงปู่เทศไม่ยอมให้ผู้ใดถ่ายภาพ แม้มีผู้แอบถ่ายรูปท่านแต่ก็ถ่ายไม่ติดเป็นที่อัศจรรย์ยิ่งนักท่านจะพูดกับศิษย์ผู้ใกล้ชิดเสมอว่า "เดี๋ยวมันเอารูปฉันไปขาย"จนท่านถึงแก่กาลมรณภาพในขณะนั่งสมาธิบำเพ็ญเพียรทางจิตอยู่ในกุฎีเพียงลำพังองค์เดียว ในวันจันทร์ เดือน 8 ปีมะเส็ง พ.ศ.2472 อายุ 80 ปี 60 พรรษา คณะศิษย์จึงจุดธูปบอกกล่าวขอขมาขออนุญาตนำสังขารท่านในอิริยาบถนั่งสมาธิมาถ่ายภาพ ซึ่งเป็นภาพเดียวที่มีสักการบูชากันในปัจจุบันในงานประชุมเพลิงสังขารท่าน ได้มีการจัดสร้าง เหรียญเสมากะไหล่ทอง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนพระอาจารย์เทศ จันทสร นั่งสมาธิ บนโต๊ะขาสิงห์ จารึกข้อความว่า ที่ระลึก ในงานศพพระอาจารย์เทศ พ.ศ.2472 ด้านหลังเป็นยันต์เก้า ซึ่งเป็นยันต์ที่ท่าน ใช้จารตะกรุด และผ้าประเจียดในภายหลังวัดสนามคลีตะวันตกได้สร้างเหรียญพระอาจารย์เทศ หรือหลวงพ่อเทศออกมาอีกหลายรุ่น อาทิ เหรียญเสมารุ่น 2 และเหรียญรูปไข่ หลวงพ่อเทศ หลังยันต์เก้า สี่ เหลี่ยม ขึ้นในปี พ.ศ.2499 (แต่ไม่ได้ระบุวัด) และเหรียญเสมา รุ่น 3 ในปี พ.ศ.2510 พร้อมปั๊มรูปเหมือนขนาดเท่าองค์จริงไว้บูชาประจำวัด และจัดสร้างรูปหล่อคล้องคอ เนื้อทองแดง ในปีพ.ศ.2536 (ผูกพัทธสีมาอุโบสถใหม่) พร้อมเหรียญเสมา รุ่น 4 หลังยันต์เก้าสี่เหลี่ยม ระบุ วัดสนามคลีและรูปหล่อ (ทองเหลือง) และรูปหล่อบูชา รุ่นแรก รุ่นสร้างศาลา ในปี พ.ศ.2541ซึ่งเป็นที่เคารพสักการบูชาและหวงแหนของคนในท้องถิ่นเป็นยิ่งนัก


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.