มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 6738 คน
วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7690 ข่าวสดรายวัน


หลักการพิจารณา พระผงของขวัญวัดปากน้ำ


คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง
ราม วัชรประดิษฐ์

พระผงของขวัญวัดปากน้ำ ของท่านเจ้าประคุณพระมงคลเทพมุนี หรือหลวงพ่อสด วัดปากน้ำภาษีเจริญ ธนบุรี เป็นพระเครื่องที่ขึ้นชื่อลือชาเป็นอย่างยิ่ง และมีผู้นิยมบูชา แสวงหา ตลอดจนต้องการรู้หลักการพิจารณาเบื้องต้นกันมากมาย ดังนั้น จึงเห็นควรว่าน่าจะพูดคุยกันเป็นเบื้องต้นเกี่ยวกับพระยอดนิยมพิมพ์นี้

สมัยหลวงพ่อสดเป็นเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ท่านได้สร้างพระผงนี้ขึ้นเพื่อมอบเป็นของขวัญให้ผู้มีจิตศรัทธาสมทบทุนช่วยกันสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม นับเป็นการบอกบุญรุ่นแรกๆ และมอบพระให้เป็นที่ระลึก เลยเรียกกันว่า "พระผงของขวัญ" ซึ่งจัดสร้างเป็นพระเนื้อผง ประกอบด้วยวัตถุมงคลต่างๆ โดยมีตัวหลักเป็นผงปูนและเขียนผงเป็นยันต์วิเศษตามตำรับ เช่น ผงมหาราช ผงอิทธิเจ ผงปถมัง เป็นต้น นอกจากนี้ มวลสารอื่นๆ อาทิ ดอกมะลิแห้งที่มีผู้นำไปบูชา เส้นพระเกศาของหลวงพ่อสดเอง

พระผงของขวัญวัดปากน้ำ ในสมัยหลวงพ่อสดจะมีอยู่ด้วยกัน 3 รุ่น ซึ่งปรากฏพุทธคุณเป็นที่เลื่องลือทั้งด้านเมตตามหานิยม มหาลาภ แคล้วคลาดคงกระพัน จนพูดกันติดปากว่า "ถ้ามีพระวัดปากน้ำอยู่กับตัวแล้ว ในน้ำไม่ตาย บนบกไม่ตาย กลางอากาศไม่ตาย ลาภผลไม่ขาดมือ และมีค่าเท่ากับสมบัติพันล้าน หากมุ่งหวังสิ่งใดก็ให้อธิษฐานเถิดจักเกิดสัมฤทธิผลทุกประการ" และเนื่องจากองค์พระเป็นเนื้อผงจึงมีความเปื่อยยุ่ยง่าย ดังนั้น จึงพบว่าบางองค์มีการนำมาลงแล็กเกอร์เพื่อให้เกิดความคงทน

"พระผงของขวัญวัดปากน้ำรุ่นแรก" เป็นพระผงสีขาวนวล เนื้อองค์พระจะแห้งนุ่มนวล มีลักษณะเหมือนจะยุ่ย ไม่แกร่ง เมื่อถูกน้ำก็อาจจะละลายได้ง่าย พุทธลักษณะอยู่ในกรอบรูปสี่เหลี่ยม ด้านหน้า องค์พระประทับนั่งขัดสมาธิราบ ปางประทานพร กระทำพระหัตถ์ขวาเป็น "มุทรา" เห็นพระดัชนีชัดเจน ประทับนั่งเหนือบัลลังก์บัวคว่ำบัวหงาย ภายใต้ซุ้มเรือนแก้วมีเส้นรัศมีกระจายจากซุ้มในแนวขวาง สื่อถึง ฉัพพรรณรังสี ส่วนด้านหลัง มียันต์เป็นอักษรขอมอ่านได้ว่า "ธรรมขันธ์" เนื่องจากสร้างจำนวนพอสมควรจึงใช้แม่พิมพ์ถึง 10 พิมพ์ แต่จะมีจุดสังเกตแห่งพุทธศิลปะโดยรวมที่พอพิจารณาเป็นเบื้องต้นได้ดังนี้

- เส้นรัศมีที่ขวางทางด้านซ้ายขององค์พระมีจำนวน 11 เส้น เส้นรัศมีด้านขวาขององค์พระมี 13 เส้น ครูบาอาจารย์เก่าๆ บอกว่าเหมือนบานเกล็ดที่เปิดปิดได้

- เค้าพระพักตร์ในส่วนพระปราง (แก้ม) จะพองออกเป็นรูปกลม ยกเว้นปลายคางที่สอบแหลมเล็กน้อย

- องค์พระอวบอ้วนและนูนสูงกว่ารุ่นสองและรุ่นสาม ข้อพระกรซ้ายเรียวเล็ก พระหัตถ์ที่ยกขึ้นจีบนิ้วหนาใหญ่กว่ารุ่นอื่น

- พระกรรณด้านขวายาวกว่าด้านซ้าย และให้สังเกตว่า เกือบทุกพิมพ์ด้านบนขององค์พระจะกว้างกว่าด้านล่าง ซึ่งแทบจะไม่เห็นความแตกต่างถ้าไม่สังเกตดีๆ

"พระผงของขวัญวัดปากน้ำรุ่นสอง" พุทธลักษณะพิมพ์ทรงเหมือนรุ่นแรก แต่เนื้อองค์พระจะเพิ่มตัวประสานคือ "น้ำมันตังอิ๊ว" และมีความพิถีพิถันในการกดพิมพ์ให้แน่นขึ้น เนื้อองค์พระจึงแกร่ง และไม่ยุ่ย รวมทั้งดูไม่เก่าเหมือนรุ่นแรก และจุดสังเกตที่เป็นเอกลักษณ์ต่างกัน

"พระผงของขวัญวัดปากน้ำรุ่นสาม" พุทธลักษณะจะต่างจากรุ่นแรกและรุ่นสองอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากนำแม่พิมพ์เดิมมาตกแต่งเพิ่มเติม และจัดสร้างเป็นจำนวนมากทำให้ต้องใช้แม่พิมพ์จำนวนมาก จะเห็นความคมชัดและสวยงามขององค์พระกว่ารุ่นหนึ่งและรุ่นสอง เนื้อมีความแกร่งเพราะเพิ่มตัวประสานกันพระยุ่ย องค์พระจะดูใหม่และมีกลิ่นน้ำมันตังอิ๊วผสมอยู่ อีกทั้งเอกลักษณ์ในแม่พิมพ์ก็ต่างกัน

ตามความเห็นของผมแล้ว การแยกพระรุ่นสองและรุ่นสามไม่ใช่ปัญหา แต่เรื่องยากคือ การดูรุ่นหนึ่งให้ขาด เนื่อง จากมีทั้งลงแล็กเกอร์และไม่ลง อีกทั้งมีพิมพ์ต่างๆ อีกนับสิบพิมพ์ ซึ่งต้องสังเกตและพิจารณาให้รอบคอบครับผม


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.