มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2590 คน
วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7837 ข่าวสดรายวัน


พระกริ่งยอดนิยม เกจิดัง-นักสะสมชอบ(5)


มุมพระเก่า
อภิญญา



'เมืองนนทบุรี' ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง จากอดีตจวบจนปัจจุบัน โด่งดังสุดๆ เวลานี้ต้องยกให้ หลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน, หลวงปู่เก๋ วัดปากน้ำ และ หลวงปู่วาส วัดสะพานสูง พระเกจิอาจารย์อาวุโสที่ก่อนหน้านั้นมีกิจนิมนต์พิธีพุทธาภิเษกบ่อยครั้งมาก



วัตถุมงคลที่ผ่านการปลุกเสกมั่นใจได้ในความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ พุทธคุณเด่นทางด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย และโชคลาภเป็นเยี่ยม



ถ้าย้อนกลับไปในอดีต พระเกจิอาจารย์เมืองนนทบุรี ที่งานกิจนิมนต์ชุกมากๆ ไม่แพ้รูปอื่นในรุ่นเดียวกัน 'หลวงปู่เหรียญ ถาวโร' วัดบางระโหง ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี พระเกจิอาจารย์ร่วมสมัยกับพระราชสังวรา ภิมณฑ์ หรือหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพมหานคร พระครูอาทรธรรมนิเทศน์ หรือหลวงพ่อทองอยู่ วัดท่าเสา จังหวัดสมุทรสาคร, พระครูสมุทรธรรมสุนทร หรือ หลวงพ่อสุด วัดกาหลง จังหวัดสมุทรสาคร



'วัดบางระโหง' สร้างขึ้นในสมัยใดไม่ทราบแน่ชัด แต่มีการบูรณะซ่อมแซมในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 สำหรับความเป็นมาของวัดแห่งนี้มีบันทึกไว้ว่าสร้างขึ้นโดยชาวจีน ชื่อ 'นายโหง' ที่ย้ายถิ่นฐานมาจากหงสาวดี



จากคำบอกเล่าต่อๆ กันมา นายโหงเป็นคนร่ำรวยในยุคนั้นพอสมควร จากการสังเกตซุ้มที่ครอบใบเสมาของวัดบางระโหงนั้นมีความงดงามมาก ถ้าเป็นชาวบ้านธรรมดาสามัญก็ไม่น่าจะออกแบบการสร้างได้สวยงามขนาดนี้ น่าจะเป็นผู้มียศถาบรรดาศักดิ์หรือเศรษฐีร่ำรวยในยุคนั้นจริง



'หลวงปู่เหรียญ' อดีตเจ้าอาวาสวัดบางระโหง ท่านถือกำเนิดเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2439 ตรงกับวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 2 ปีวอก นามเดิม นายเหรียญ สังฆรัตน์ บ้านเดิมของท่านอยู่ที่ตำบลคลองมะดัน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา บิดาชื่อนายแดง สังฆรัตน์ มารดาชื่อ นางอยู่ สังฆรัตน์ ท่านมีน้องชายชื่อนายบัว สังฆรัตน์



จากคำบอกเล่าในสมัยหนุ่มๆ นายเหรียญได้ออกจากบ้านมาหางานทำที่จังหวัดพระนคร ศรีอยุธยาด้วยการรับจ้างทำนา ครั้งหนึ่งได้เกิดเหตุการณ์อันไม่คาดฝันขึ้น เมื่อมีชายประมาณ 20 คนมาลักเกวียนข้าวที่เกี่ยวแล้ว นายเหรียญกับพวกซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 7 คน โดยมีพี่ใหญ่ชื่อว่า 'ก้าน' ได้เสกว่านให้กินกันทั่วทุกคนแล้วออกไปเอาข้าวที่ถูกลักไปกลับคืนมา



ในขณะนั้นพวกนายเหรียญมีอาวุธแค่คันหลาวกับไม้เท่านั้น แต่กลุ่มคนร้ายมีทั้งมีดและไม้สู้กันอยู่พักหนึ่งพวกกลุ่มคนร้ายก็ได้ถอยหนีไป โดยกลุ่มนายเหรียญถูกตีถูกแทงหลายคน แต่กลับแทงไม่เข้า ตีไม่แตก จึงเป็นที่น่าแปลกใจมาก จากนั้นนายเหรียญจึงชอบเรื่องคาถาอาคม และเครื่องรางของขลัง



ต่อมานายเหรียญจึงได้ตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร โดยการอาศัยเรือโยงจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเข้ามาผ่านทางจังหวัดนนทบุรี จึงหางานทำที่จังหวัดนนทบุรี และได้งานเป็นคนสวนที่บ้านของ 'นายอุ่น' อยู่แถวคลองอ้อม



เมื่อลูกชายของชาวสวนบ้านนั้นบวช นายเหรียญจึงตัดสินใจบวชพร้อมกับลูกชายของชาวสวนบ้านนั้น เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2470 ณ วัดขวัญเมือง ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี โดยมี พระครูชุ่ม วัดประชารังสรรค์ ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการบัว ซึ่งภายหลังได้รับสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระสรนาถธรรมาจารย์ วัดขวัญเมือง ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการเผื่อน วัดโตนด ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา 'ถาวโร'


หน้า 31




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.