มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 6494 คน
วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8054 ข่าวสดรายวัน


พระยายเขียดวัดยางแดง "พระอาจารย์ทิม"ปลุกเสก(จบ)


มุมพระเก่า
อภิญญาพระยายเขียด

ความศักดิ์สิทธิ์ของ "พระยายเขียด" ซึ่งในช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบยังมีพระเหลืออยู่เต็มตู้ แต่เมื่อเกิดเรื่องราวอันเป็นประสบการณ์จริงของพลเรือน ตำรวจ ทหาร ทำให้มีผู้เดินทางมาบูชาพระเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะแวดวงข้าราชการชายแดนใต้ ส่งผลให้วัดมีรายได้ที่จะบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะสถานที่ชำรุดทรุดโทรมให้ดีขึ้นเป็นลำดับทหารและตำรวจ ระดับปฏิบัติงานจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศที่ต้องเดินทางลงมาทำหน้าที่ในพื้นที่ ก็มักจะมาไหว้พระขอพรและบูชาวัตถุมงคลติดตัวกลับไป เพื่อความเป็นสิริมงคล หรือสร้างขวัญและกำลังส่วนใหญ่น้อยรายจะรู้ถึงประวัติที่มาในการสร้าง จวบจนกระทั่งเมื่อเกิดประสบการณ์แคล้วคลาด ปลอดภัย หรือรอดพ้นจากเหตุลอบระเบิด หรือคนร้ายซุ่มโจมตีก็เริ่มมีกองกำลังหลายหน่วยที่กระจายตัวปฏิบัติงานทั่ว 3 จังหวัดเดินทางมาที่วัด เพื่อทำบุญและขอวัตถุมงคลติดตัวกลับไปเป็นจำนวนมากจุดนี้เองที่ทำให้วัดเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในที่สุดวัดเล็กๆ แห่งนี้กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นตลอดห้วง 6 ปีที่ผ่านมานับแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในดินแดนล่างสุดของประเทศนอกจากพุทธศาสนิกชนแล้ว ยังมีพี่น้องต่างศาสนาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยึดอาชีพทำมาค้าขาย ต่างแวะเวียนเข้ามาให้เห็นอยู่เป็นประจำ โดยเดินทางมาเพื่อมาขอรับทราย จากมือของ "พระครูสถิตนิคมธรรม" เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ที่ว่ากันว่าใครได้ไปแล้วจะช่วยให้ "ทำมาค้าคล่อง" จนเป็นที่เลื่องลือในหมู่พ่อค้าแม่ค้า ทั้งไทยและพุทธทั่วพื้นที่เป็นอย่างดี ถึงขั้นที่ต้องเตรียมไว้เป็นกระสอบ เพื่อให้เพียงพอสำหรับแจกจ่ายแก่ผู้เดินทางมาขอรับอย่างต่อเนื่องแทบทุกวันกล่าวสำหรับวัตถุมงคลพระพุทธรูปวัดยายเขียด ได้มีการจัดสร้างขึ้นเป็นรุ่นแรก เมื่อปีพ.ศ.2505 เป็นเนื้อว่านพิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง, พิมพ์เล็ก, พิมพ์ต้อ และพิมพ์กรรมการ หลังเรียบ หลังยันต์หลวงพ่อพัฒน์ (วัดใหม่) ทำพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกโดย พระครูวิสัยโสภณ (พระอาจารย์ทิม)วัดช้างให้ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2505 ตรงกับวันเสาร์ ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 8 ต่อมาได้มีการจัดสร้างและปลุกเสกขึ้นอีกครั้งเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2536 มีทั้งเหรียญ, พระเนื้อว่าน และพระบูชาพระพุทธรูปยายเขียดผสมว่านและผงศักดิ์สิทธิ์จากที่ต่างๆ ซึ่งผสมว่าน 108 ผลอักขระพระธรรมขันธ์ 84,000 พระธรรมขันธ์, ผงตรีนิสิงเห, สัตตนาเค, ผงเกสรดอกไม้ 108, ผงลูกไม้คนธรรพ์เป็นหิน, ดอกบัวหลวงเป็นหิน, ข้าวสารดำเป็นหิน, ผลเปลือกรากต้นดอกลูกพันธุ์พญาไม้ ซึ่งมีอภินิหารคุ้มครองป้องกันภัยนานาคงกระพันชาตรีแคล้วคลาดอาวุธ เมตตามหานิยม ขอเป็นน้ำมนต์สะเดาะ ก้างปลาติดคอ สะเดาะคลอดลูกง่าย

อาจารย์ทิมปลุกเสก

การปลุกเสกพระพุทธรูปยายเขียด จัดดอกไม้ธูปเทียน บูชาพระรัตนตรัยคุณบิดามารดาครูบาอาจารย์ ว่านะโม 3 จบ นำพระเครื่องพระพุทธรูปยายเขียดอย่างใดอย่างหนึ่งที่มีอยู่ประนมมือเหนือหน้าอกสงบสติบริกรรมคาถาปลุกเสก ดังนี้ "พุทธัง แคล้วคลาด ธัมมัง แคล้วคลาด สังฆัง แคล้วคลาด พระพุทธเจ้าย่างบาท แคล้วคลาดศัตรู อิติปิโสภควา"สำหรับรุ่นที่มีประสบการณ์มากคือ "เหรียญรุ่นปี 2536" ปลุกเสกโดยพระเกจิอาจารย์ดังหลายท่าน อาทิ พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว, พระอาจารย์ทอง วัดสำเภาเชย พระอาจารย์เขียว วัดห้วยเงาะ เป็นต้น หลังจากเกิดประสบการณ์คนถูกผู้ก่อการร้ายยิงด้วยปืนอาก้าไม่เข้า ถึงขนาดหมวกกันน็อกถูกเจาะเป็นรูพรุนยังไม่เข้า ทำให้พระที่ตกค้างตั้งแต่ปี 2536 ถูกตำรวจทหารและชาวบ้านที่รู้ข่าวมาแย่งบูชาจนหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง จากราคาวัด 50 บาท พุ่งขึ้นไปถึง 2,500 บาท ภายในเวลาชั่วข้ามคืนอีกหนึ่งเหตุการณ์ รองผกก.ตชด.ได้เหรียญพระยายเขียดมาจำนวนหนึ่ง และได้แจกให้ลูกน้องในชุดปฏิบัติการเดียวกันคนละองค์ ช่วงหนึ่งท่านออกลาดตระเวนกับลูกน้อง ทุกคนนำพระติดตัวไว้ แต่ตัวท่านเองเก็บไว้บนหิ้ง ไม่ยอมพก ปรากฏว่าในวันนั้นถูกซุ่มโจมตี คนร้ายระดมยิงอย่างเมามัน ลูกน้องในชุดท่านไม่มีใครได้รับอันตรายเลย มีท่านคนเดียวที่ถูกยิงบริเวณลำคอเพราะไม่ได้พกพระยายเขียดไปด้วยพระยายเขียดวัดยางแดง เป็นสุดยอดพระเครื่องแดนใต้ที่มีประสบการณ์สูงมากในพื้นที่จังหวัดปัตตานี โดยเฉพาะด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ทั้งปืนและระเบิด แม้จะโด่งดังสู้หลวงพ่อทวดเนื้อว่าน วัดช้างให้ ไม่ได้ เพราะมีจำนวนสร้างเยอะ แต่เรื่องความนิยมแล้ว ถึงวินาทีนี้มีราคาค่านิยมสูงขึ้นมาก เป็นที่ปรารถนาของชาวบ้านและทหารใน 3 จังหวัดชายแดนใต้พระยายเขียดไม่ว่ารุ่นแรกหรือรุ่นหลัง

ไม่ธรรมดาแน่นอน


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.