มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2576 คน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7244 ข่าวสดรายวัน


พิเชษฐ โปร่งแก้วงาม ศรัทธาพระหลวงพ่อโสธร


คอลัมน์ มองอย่างเซียนเซียนพระหนุ่มชื่อดังของเมืองปากน้ำ จ.สมุทรปราการ นามเรียกในวงการพระ "หอย ปากน้ำ" นามจริง "พิเชษฐ โปร่งแก้วงาม" ชมรมพระเครื่องอมต เซ็นทรัลบางนา ชั้น 7 ก่อนมาเป็นเซียนพระอย่างทุกวันนี้ เจ้าตัวเล่าว่า

"ผมเกิดและเติบโตที่ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ชีวิตศรัทธาหลวงพ่อโสธรมาก เดินทางไปกราบท่านอยู่เป็นประจำ เพราะเป็นลูกน้ำเค็มบ้านติดทะเลเลยห่างกันไม่เกินร้อยเมตร การทำประมงน้ำตื้นเป็นอาชีพหลักของครอบครัว ช่วงหนึ่งที่น้ำมันแพง ธุรกิจประมงไม่ดีเลยจึงตัดสินใจออกมาหางานทำข้างนอก มีโรงงานหนึ่งรับเป็นพนักงานบริษัทให้เงินเดือน 2,500 อยู่ไปทำไปสักระยะก็ไม่มีอะไรในชีวิตดีขึ้นมา เหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไปที่ใช้เดือนชนเดือนไม่มีเงินเก็บ"

เผอิญตอนนั้นได้รู้จักกับพี่คนหนึ่งที่ชอบพระเครื่อง ผมก็ไปเดินเล่นดูตลาดพระกับเขาเสมอทำให้ผมสังเกตได้อย่างหนึ่งว่า ตลาดพระนี่ทำเงินกันได้ต่ำๆ วันละร้อยถึงสองร้อย หนึ่งเดือนก็จะได้เงินราวๆ ห้าพันถึงหกพันบาทเทียบกับเงินเดือนของผมต่างกันเป็นเท่าตัว ณ จุดนั้นแหละเลยมีความคิดที่จะลาออกจากโรงงาน จึงตัดสินใจบอกแม่ในสิ่งที่กำลังจะทำ แม่พูดกับผมมาคำหนึ่งว่า "ซื้อพระขายพระกินจะเจริญรึ" ผมตอบแม่กลับไปด้วยความมั่นใจว่า "ผมจะทำให้แม่ดูครับ""ผมเริ่มที่ตลาดพระวัดพิชัยสงครามแถวๆ ปากน้ำนั่นแหละ เริ่มจากรับจ้างได้เงินกลับบ้านวันละร้อยสองร้อยซึ่งมันก็อยู่ได้สำหรับชีวิตครอบครัวที่มีผมกับภรรยาแค่ 2 คน เริ่มต้นศึกษาอ่านตำราพระเครื่องที่อยากรู้ โชคดีที่รู้จักกับพี่สมควร ปากน้ำ ทำให้ผมมีโอกาสได้เห็นของแท้ๆ อยู่ตลอด ซึ่งสมัยก่อนหาดูได้ง่ายมาก ถ้าเทียบกับสมัยนี้ที่ทำพระเครื่องลอกเลียนแบบที่เรียกว่า เก๊ออกมาเยอะมากต้องระวัง"

ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจเข้าสู่วงการพระเครื่องอย่างเต็มตัวนั้น ครั้งหนึ่งผมเคยอยากซื้อของขวัญให้แม่วันปีใหม่ อยากไปหาแม่ แต่ผมไม่มีเงินสักบาทเดียว ผมเลยตัดสินใจขายพระที่ผมห้อยคออยู่ให้หลวงพ่อช่วยผมให้มีเงิน และผมก็ได้เงินมา 4,500 บาท ตอนนั้นผมดีใจมากผมมีเงินซื้อของให้แม่แล้ว ต้องกราบขอบคุณหลวงพ่อที่ช่วยผมไว้ ถือว่าพระองค์นี้เป็นองค์แรกที่ผมขายและจุดประกายในการเปลี่ยนแปลงชีวิตผม ปัจจุบันนี้แม่ภูมิใจในตัวผมมาก ผมทำได้ ผมรักในวงการพระเครื่อง ถ้าไม่มีวงการพระเครื่องผมยังไม่รู้เลยว่าชีวิตผมจะเป็นอย่างไร

การอยู่ในวงการพระเครื่องได้อย่างมีความสุข สิ่งสำคัญคือ 1.ต้องมีใจรัก 2.ต้องเชื่อมั่นในตัวเอง 3.ต้องมีศรัทธาในตัวเอง และอีก 3 สัตย์นั่นก็คือ 1.ซื่อสัตย์ต่ออาชีพ 2.ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า 3.ซื่อสัตย์ต่อตนเอง สังคมวงการพระเครื่องไม่ใช่แค่เรื่องธุรกิจแต่มีความหมายมากกว่านั้น ที่สำคัญต้องมีความรักในสังคมนี้ ถ้าคนคนหนึ่งอยู่วงการนี้แค่เรื่องธุรกิจ ผลประโยชน์ จะอยู่ได้ไม่นาน ซึ่งหลายๆ คนก็เป็นอย่างนั้น

อีกอย่างที่ต้องระลึกและปฏิบัติเป็นนิสัยให้ได้นั่นก็คือ การให้เกียรติรุ่น หมายถึงระดับความอาวุโสของบุคคลในวงการนี้ ป๋าลัน (มาลัน มรดกไทย) สอนผมตั้งแต่ตั้งไข่บนถนนสายพระเครื่องก็เรื่องอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นสำคัญ ดูรุ่น นับรุ่น ค่อยๆ ก้าว อย่ากระโดด ค่อยๆ โต สักวันหนึ่งเมื่อเราแก่เด็กรุ่นใหม่ก็จะรักเราเช่นกัน ถือได้ว่าเป็นคำสอนที่มาเติมเต็มชีวิตและความคิดให้มีการพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งผมก็ยึดถือและปฏิบัติมาถึงทุกวันนี้ ต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนผมและเมตตาผมมาโดยตลอด ทำให้ผมได้มีวันนี้

ส่วนพระเครื่องที่ผมอาราธนาห้อยคอติดตัวมีพระเครื่องอยู่ 3 องค์ที่ต้องอาราธนาติดตัวตลอดทุกวัน นั่นก็คือ 1.หลวงพ่อโสธร 2.หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว 3.หลวงพ่อลี วัดอโศการาม ซึ่งทั้ง 3 องค์นี้เรียกว่าเป็นพระบ้านผม ผมชอบทั้ง 3 องค์เลยเลือกไม่ได้

สำหรับนักนิยมสะสมพระเครื่องสายปากน้ำ สมุทรปราการ และพระยอดนิยม พบกับ เซียนหอยได้ทุกวัน โดยช่วงเช้าประจำอยู่ที่ตลาดพระวัดพิชัยสงคราม พอตกช่วงสายๆ ถึงบ่ายจะไปเดินสนามพระพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ตกเย็นเข้าชมรมพระเครื่องอมต เซ็นทรัล บางนา ชั้น 7 ซึ่งเขากับเพื่อนๆ อย่าง โอ๋ หนามแดง, แว่น ท่าพระจันทร์, ตือ ท่าพระจันทร์ และอีกหลายคนรวมกลุ่มกันเปิด

ไว้พบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนพูดคุยกัน


หน้า 32
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.