มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 10733 คน
วันที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7708 ข่าวสดรายวัน


พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ทรงเจดีย์


ชมรมพระเครื่อง
แทน ท่าพระจันทร์1. พิมพ์ทรงเจดีย์ แม่พิมพ์ใหญ่

2. พิมพ์ทรงเจดีย์ แม่พิมพ์เกศขยัก

3. พิมพ์ทรงเจดีย์ แม่พิมพ์มีเส้นแซม

4. พิมพ์ทรงเจดีย์ แม่พิมพ์เล็ก

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพิมพ์ของพระสมเด็จ วัดระฆังฯ กันต่อ ซึ่งในวันนี้ก็จะเป็นพระสมเด็จ พิมพ์ทรงเจดีย์ เช่นกันครับพระสมเด็จพิมพ์นี้ก็มีอยู่หลายแม่พิมพ์ ทั้งหมดเท่าที่ได้ศึกษามาจากท่านผู้หลักผู้ใหญ่ที่ได้ถ่ายทอดกันมานั้น แม่พิมพ์พระสมเด็จพิมพ์ทรงเจดีย์มีอยู่ด้วยกัน 4 แม่พิมพ์

พระสมเด็จพิมพ์ทรงเจดีย์ เอกลักษณ์ของพระพิมพ์นี้ก็คือ จะมีลักษณะโดยรวมคล้าย คลึงกับรูปทรงของพระเจดีย์ กล่าวคือฐานทั้งสามชั้นคล้ายกับฐานบัวลูกแก้วขององค์พระเจดีย์ องค์พระเปรียบเป็นองค์ระฆังคว่ำและพระเกศเป็นยอดพระเจดีย์ แล้วถ้าเราเอาไม้บรรทัดทาบดูจากยอดพระเกศลงมายังปลายฐาน ของทั้งสองด้านจะเป็นแนวที่พอดีสัมผัสกับปลายหัวไหล่ ลงมาปลายเข่า และลงมาที่ปลายของฐานชั้นล่างพอดีทั้งสองด้าน อย่างสมดุล ซึ่งก็เป็นพระพิมพ์เดียวของวัดระฆังฯ ที่เป็นเช่นนี้ จึงเป็นที่มาของชื่อพิมพ์ครับ ในส่วนของฐานชั้นบนจะมีลักษณะคล้ายเรือ ปลายงอนขึ้นบน และปลายด้านซ้ายมือเราขวาองค์พระจะค่อนข้างเรียวขึ้นบน ในส่วนปลายฐานด้านขวามือเราซ้ายองค์พระจะโค้งขึ้นและจะดูมนๆ กว่าอีกด้านหนึ่ง และในส่วนของขอบแม่พิมพ์ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ก็มีแต่สังเกตค่อนข้างยากซักหน่อย ในวันนี้เอาแค่มาดูกันว่ามีแม่พิมพ์อะไรบ้างกันก่อนดีกว่านะครับ ส่วนเรื่องชื่อของแม่พิมพ์พระนั้นผมขอเรียกของผมอย่างนี้ ซึ่งอาจจะไม่เหมือนกับท่านอื่นๆ นะครับ

1. พระสมเด็จ พิมพ์ทรงเจดีย์พิมพ์ใหญ่ พระพิมพ์นี้หาชมยากมาก แม้กระทั้งรูปถ่ายก็มีเพียงสองรูปเท่านั้นที่ผมเคยเห็น ครับพระสมเด็จพิมพ์ทรงเจดีย์พิมพ์ใหญ่นั้น องค์พระค่อนข้างเขื่อง ล่ำสันกว่าทุกๆ แม่พิมพ์ อกจะเป็นทรงกระบอก ซึ่งผิดกับทุกแม่พิมพ์ที่จะเป็นแบบอกวี สำหรับพระพิมพ์นี้หาชมไม่ได้เลยก็ว่าได้ครับ

2. พระสมเด็จ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์เกศขยัก พระสมเด็จทรงเจดีย์แม่พิมพ์นี้จะพบเห็นเป็นส่วนใหญ่ องค์พระจะมีลักษณะบอบบางกว่าพระแม่พิมพ์แรก อกจะเป็นแบบอกวี พระแม่พิมพ์นี้ในองค์ที่ติดแม่พิมพ์ชัดๆ จะเห็นเส้นชายจีวรที่ใต้รักแร้ขวาขององค์พระได้อย่างชัดเจน พระเกศของแม่พิมพ์นี้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะคือจะมีขยักเป็นตุ่มนูนออกมาด้านเดียวคือด้านซ้ายมือองค์พระ ผมจึงเรียกว่าพิมพ์เกศขยัก

3. พระสมเด็จ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์มีเส้นแซม พระแม่พิมพ์นี้บางท่านบางกลุ่มจัดเข้าหมวดเป็นพิมพ์เกศบัวตูมก็มี แต่ผมจัดให้อยู่ในหมวดพิมพ์ทรงเจดีย์ตามอาจารย์ของผม เนื่องจากมีเอกลักษณ์โดยรวมเป็นแบบทรงเจดีย์ครับ พระแม่พิมพ์นี้จะเห็นตรงกลางพระเกศเป็นรูปคล้ายดอกบัวตูมแล้วค่อยเรียวแหลมขึ้นไป จึงมีบางท่านจัดให้เข้ากลุ่มเป็นพิมพ์เกศบัวตูมครับ สำหรับพระแม่พิมพ์นี้องค์พระจะดูล่ำสันกว่าแม่พิมพ์ที่ 2 และที่ใต้ตักขององค์พระจะมีเส้นแซมผิดกับแม่พิมพ์อื่นๆ แม่พิมพ์นี้เป็นอีกแม่พิมพ์หนึ่งที่หาชมค่อนข้างยากครับ

4. พระสมเด็จ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์เล็ก พระแม่พิมพ์นี้จะพบเห็นค่อนข้างบ่อยเช่นกัน องค์พระของแม่พิมพ์นี้จะย่อมกว่าทุกๆ แม่พิมพ์ของทรงเจดีย์ องค์พระกะทัดรัดน่ารัก สังเกตได้ง่ายว่าเป็นแม่พิมพ์เล็กครับ

ครับพระสมเด็จ พิมพ์ทรงเจดีย์ วัดระฆังฯ ทั้ง 4 แม่พิมพ์ผมก็ได้นำมาให้ชมกันครบทุกแม่พิมพ์ ท่านผู้อ่านลองสังเกตดูก็จะพบความแตกต่างกันในแต่ละแม่พิมพ์ แต่ในองค์รวมของกายวิภาคนั้นจะมีอะไรๆ ที่เหมือนๆ กันอยู่เช่นกัน เขาจึงจัดเป็นพระที่อยู่ในหมวดของพิมพ์ทรงเจดีย์ วัดระฆังฯ ครับ

การศึกษาเรื่องพระเครื่องนั้นเราต้องทำความเข้าใจกับแม่พิมพ์ของพระให้ดีเสียก่อนเป็นอันดับแรก ว่ามีพิมพ์อะไรบ้างและมีแม่พิมพ์กี่อันอย่างไร ไม่เช่นนั้นเราก็จะงง และไม่เข้าใจในพระนั้นๆ ครับ

ด้วยความจริงใจ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์


หน้า 32
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.