มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 7369 คน
วันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7929 ข่าวสดรายวัน


เปิดประวัติ'หลวงพ่อพันธ์' พระเกจิดัง-วัตถุมงคลเยี่ยม (4)


มุมพระเก่า
อภิญญาเหรียญขวานหลวงพ่อพันธ์

ในเวลาต่อมาคณะศิษย์ โดย พระครูวิจารณ์ศุภกิจ (ม้วน) พระครูประภัสสรศีล (ชม) พระครูนครบุราณานุรักษ์ (สนอง) พระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะอำเภอปีพ.ศ.2509 ศึกษาพระเวทย์กับหลวงพ่อ ระหว่าง พ.ศ.2505 - พ.ศ.2511 ศิษย์หลวงพ่อพันธ์รูปสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ วัดหัวร้อง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พระครูสุวรรณธรรมาภรณ์ (วาว) วัดบางสะพาน และ พระครูรังสีธรรมประโพธิ พระครูเจ้าคณะอำเภอชั้นพิเศษ พ.ศ.2517 อายุ 67 ปี มรณภาพ พ.ศ.2536 สิริอายุ 84 ปี หรือหลวงพ่อหรั่ง วาจาสิทธิ์ วัดสามเรือน ต.นครป่าหมาก อ.บางกระทุ่ม (เดิมเรียกว่า อ.นครป่าหมาก ภายหลังย้ายมาตั้งที่ตลาดชุม เปลี่ยนชื่อเป็น อำเภอวังทอง และแยกเป็นอำเภอบางกระทุ่ม) เป็นต้น ซึ่งได้มาศึกษาสรรพวิชาอาคมเพิ่มเติมจาก 'หลวงพ่อพันธ์ สุสิโม' วัดบางสะพาน อ.วังทอง จ.พิษณุโลกขอเมตตาจากท่าน ได้จัดทำแม่พิมพ์พระเครื่อง พิมพ์ต่างๆ หลายแบบ อาทิ พระพิมพ์พระพุทธชินราช หลังอูม (ยุคแรกๆ) พิมพ์หลังเรียบ พิมพ์หลังอกเลา และหลังยันต์ พระพิมพ์ รูปเหมือน พิมพ์ต่างๆ อาทิ พิมพ์ขาโต๊ะ พิมพ์สี่เหลี่ยมซุ่มรัศมี พิมพ์ครึ่งรูปไข่ พิมพ์สี่เหลี่ยม ครึ่งองค์ พิมพ์จันทร์ลอย เป็นต้น มีทั้งที่หลังเรียบ และหลังยันต์ พระพิมพ์นางพญา พระพิมพ์นางกวัก มาถวายให้หลวงพ่อท่านนำเอาชานหมากและว่านยา มาบดผสมกันแล้วนำมากดพระพิมพ์ด้วยมือของท่านทั้งเนื้อผงชานหมาก เนื้อผง และเนื้อดินเผา ซึ่งท่านก็มีเมตตาปลุกเสกและแจกอย่างทั่วถึงในโอกาสต่างๆ อาทิ กฐิน หรือผ้าป่า เป็นต้น เป็นระยะสืบต่อมาและมีพุทธคุณสูงส่งเป็นยิ่งนักคณะศิษย์ได้จัดสร้างเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพันธ์รุ่นแรก ขึ้นถวาย เป็นเหรียญรูปพัดยศ หรือรูปพัดพุดตาน 16 แฉก สร้างที่ระลึกในงาน ฉลองพัดยศ เจ้าคณะอำเภอชั้นเอกในราวปีพ.ศ. 2489-2490 เป็นเหรียญทองแดงปั๊มกะไหล่ทอง ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อพันธ์ครองจีวรห่มคลุมครึ่งองค์ ล้อมด้วยอักขระพระคาถาพระพุทธเจ้า 16 พระองค์ ด้านหลัง จารึกยันต์ตรีนิสิงเห ล้อมด้วยอักขระยันต์อันทรงคุณวิเศษ และหัวใจพระพุทธเจ้า (อิกะวิติ) หรือในท้องถิ่นนิยมเรียกว่า เหรียญจักร ซึ่งหาได้ยากยิ่ง เนื่องจากเป็นเหรียญสร้างน้อย จำนวน 1,500 เหรียญ และมีประสบการณ์สูงส่งเป็นยิ่งนัก จึงนิยมแสวงหากันมาก ในหลักแสนต้นๆ แล้วแต่สภาพของเหรียญ ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นเหรียญสึกๆ และมีของปลอมระบาดมานานเกือบ 10 ปี

ซ้าย-รูปหล่อหลวงพ่อพันธ์รุ่นแรก

ขวา-หลวงพ่อพันธ์

เหรียญหลวงพ่อพันธ์ วัดบาง สะพาน รุ่น 2 เป็นเหรียญรูปหัวใจ 2 หน้า สร้างรูปหลวงพ่อนั่งสมาธิเต็มองค์ ตรงกลางทั้งสองหน้า ด้านหน้า นั่งบนยันต์ธาตุ 4 นะมะพะทะ เหนือศีรษะเป็นยันต์ใบพัด ด้านหลัง เหนือศีรษะเป็น มิอุณาโลมและมะอะอุ บนสุดทั้งสองหน้า เป็นยันต์อุณาโลม (หงาย) และมีข้อความซ้าย-ขวาว่า พระครูประพันธ์ศีลคุณ ล้อมด้วยอักขระเลขยันต์อันทรงคุณวิเศษ ล่างสุดเป็นอุณาโลมคว่ำ ทั้งสองด้าน ซึ่งหลวงพ่อท่านดำริที่จะจัดสร้างและกำหนดรูปแบบอักขระเลขยันต์ด้วยตนเอง โดยท่านลงทุนนั่งรถไฟไปกรุงเทพฯ เพื่อติดต่อโรงงานปั๊มเหรียญด้วยตัวของท่านเอง จัดสร้างเนื้อเดียวคือ เนื้ออัลปาก้า จึงเป็นเหรียญหลวงพ่อพันธ์ อีกรุ่นหนึ่งที่แสวงหากันมาก ในหลักหมื่นต้นๆ ในปัจจุบันเหรียญหลวงพ่อพันธ์ รุ่น 3 รูปสี่เหลี่ยม หรือเหรียญขวานครึ่งองค์ ล้อมด้วยอักขระยันต์ พระเจ้าห้าพระองค์ หัวใจธาตุพระกรณีย์ (จะภะกะสะ) และพระเจ้า 16 พระองค์ และข้อความว่า หลวงพ่อพันธ์ศีลคุณ ด้านหลังเป็นยันต์ครู ยันต์องค์พระ อันทรงคุณวิเศษ อัตลักษณ์ยันต์ของหลวงพ่อพันธ์จารึกข้อความว่า ครบรอบ 80 ปี พ.ศ.2516 วัดบางสะพาน มี 2 แบบ คือ เหรียญทองแดงรมดำ กับเหรียญทองแดงผิวไฟ นิยมเรียกเหรียญรุ่นนี้ว่า 'เหรียญขวาน'เนื่องจากมีประสบการณ์โด่งดังมากในยุคนั้น คือมีวัยรุ่นคล้องเหรียญรุ่นนี้ไปเที่ยวงานประจำปี วัดพระพุทธบาทเขาสมอแคลง ซึ่งมีผู้คนไปเที่ยวงานกันมากเป็นอันดับ 2 รองจากงานสมโภชพระพุทธชินราช หรืองานเดือน 3 แล้วถูกฟันด้วยขวานไม่เข้าไม่ระคายผิวไม่มีเลือดตกยางออกแต่ประการใด จึงเป็นเหรียญยอดนิยมที่แสวงหากันมาก หลักพันปลายๆ ถึงหลักหมื่นต้นๆ สำหรับพิมพ์นิยม (หน้าหนุ่ม) แล้วแต่สภาพของเหรียญล่าสุดเพิ่งมีเหรียญปลอมบล็อกคอมพิวเตอร์ออกมาระบาด ในปีเดียวกันได้มีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผง อาทิ พระปิดตา (หลังอุณาโลม เนื้อผงพุทธคุณ) และพระพิมพ์พระสังกัจจายน์ (ฐานยันต์ หัวใจพระ สีวลี เนื้อผงพุทธคุณ เมตตามหานิยม) หลังเบี้ย (อูม) และลูกอมเนื้อผงพุทธคุณ เป็นที่ประจักษ์ว่ามีพุทธคุณดีเด่นทางด้านเมตตามหานิยมเป็นยิ่งนัก


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.