มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2212 คน
วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8475 ข่าวสดรายวัน


พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน


พันธุ์แท้พระเครื่อง
ราม วัชรประดิษฐ์วัดมฤคทายวัน อยู่ติดกับพระราชนิเวศน์ มฤคทายวัน สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อนเมื่อพระองค์เสด็จแปรพระราชฐานมายังพระราชนิเวศน์ฯ ก็มักทรงสดับพระธรรมเทศนาและสนทนาธรรมกับพระภิกษุผู้มี ศีลจารวัตรงดงาม รวมถึง หลวงปู่นาค ปุญญ นาโค เจ้าอาวาสวัดมฤคทายวันในสมัยนั้นหลวงปู่นาค เป็นสมณะที่มีศีลาจารวัตรงดงาม และมีความเชี่ยวชาญในวิทยาอาคม เป็นที่เคารพเลื่อมใสของชาวจังหวัดเพชรบุรี และใกล้เคียงวัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสม และปรากฏพุทธาคมประจักษ์เป็นที่เลื่องลือ รวมทั้ง "พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน"แต่สิ่งหนึ่งที่ท่านไม่ยอมสร้างคือรูปเหมือนตัวเอง โดยให้เหตุผลว่า "ท่านไม่เก่ง จะไปสร้างรูปให้เขากราบไหว้ได้อย่างไร ต้องสร้างเป็นพระพุทธเจ้าจะเหมาะกว่า"สำหรับ "เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่นาค" ที่นิยมเล่นหากันอยู่นั้น ก็สร้างขึ้นหลังจากที่ท่านมรณภาพแล้ว เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพของท่าน

พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน สร้างในราวปี พ.ศ.2462 โดยล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้หลวงปู่นาคเป็นเจ้าพิธีในการสร้าง เพื่อพระราชทานให้กับข้าราชบริพารและชาวบ้าน ในวโรกาสเสด็จประทับแรม ณ พระราชนิเวศน์มฤคทายวันทรงกำหนดให้วัดมฤคทายวัน เป็นเขตอภัยทาน ถวายเป็นพุทธบูชา ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ ณ ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน แขวงเมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย เมื่อ 2,580 กว่าปีล่วงมาแล้ว เนื่องจากคำว่า "มฤค" นั้น มีความหมายว่า เนื้อ, ทราย ซึ่งมีอยู่ชุกชุมในสถานที่แห่งนี้ คล้ายคลึงกับสถานที่ในพุทธประวัติพระสมเด็จวัดมฤคทายวัน เป็นพระเนื้อผงทรงสี่เหลี่ยม คล้ายพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เนื้อหามวลสารประกอบด้วยปูนเปลือกหอยเป็นมวลสารหลัก และที่สำคัญคือ "ผงตรีนิสิงเห" อันเป็นผงวิเศษหลักในการสร้างพระสมเด็จมาตั้งแต่ครั้งสมเด็จพระสังฆราช (สุก ไก่เถื่อน) จนถึงท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) มีอานุภาพ นานัปการ ทั้ง เมตตามหานิยม แคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี

จากนั้นมาผสมรวมกับมวลสารมงคลอื่นๆ แล้วใช้น้ำมันตั้งอิ้ว กับน้ำมันลินสีดเป็นตัวประสาน เนื้อมวลสารที่เป็นปูนเปลือกหอยก็จะอมน้ำมันทำให้เนื้อขององค์พระแลดูชุ่มและนุ่ม ส่วนผงตรีนิสิงเหนั้นไม่อมน้ำมันจึงปรากฏเป็นผงสีเหลืองนวลแทรกอยู่ในเนื้อขององค์พระสวยงามมาก โบราณาจารย์บางท่านมักเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "พระผงน้ำมัน"พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน มีการจัดสร้างด้วยกันกว่า 20 พิมพ์ อาทิ พิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์, พิมพ์สมเด็จ 3 ชั้น, 7 ชั้น, พิมพ์นางกวัก และพิมพ์ชินราช เป็นต้น ซึ่งทุกพิมพ์ จะมีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งเป็นหนึ่งในการพิจารณา พระแท้ คือ ลักษณะเป็นกรอบกระจกและตัดขอบสำเร็จในพิมพ์ เนื่องจากเป็นการสร้างแม่พิมพ์แบบมาตรฐานด้วยฝีมือช่างหลวงนอกจากนี้ พิธีพุทธาภิเษกก็จัดอย่างยิ่งใหญ่สมบูรณ์แบบทั้ง พิธีหลวง พิธีพราหมณ์ รวมถึงพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นร่วมปลุกเสก โดยเฉพาะ "หลวงปู่นาค" ได้ปลุกเสกด้วยตนเองอีกรอบหนึ่ง ด้วยพุทธลักษณะที่งดงามและพุทธคุณเป็นเลิศ ทำให้พระสมเด็จวัดมฤคทายวันได้รับความนิยมอย่าง กว้างขวาง โดยเฉพาะ "พิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์" ที่เข้าตากรรมการ จึงกลายเป็นที่แสวงหาและมีสนนราคาสูงสุดพระสมเด็จวัดมฤคทายวัน พิมพ์ปรกโพธิ์ มีพุทธลักษณะแม่พิมพ์ด้านหน้า องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิอยู่เหนืออาสนะ ด้านหลังเป็นโพธิบัลลังก์ ภายในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนแม่พิมพ์ด้านหลัง เป็น "ยันต์ตรีนิสิงเห"นับเป็นพระพิมพ์ที่มีความงดงามและเป็นมิ่งมงคลของจังหวัดจริงๆ


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.