มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3119 คน
วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7296 ข่าวสดรายวัน


พระยอดขุนพล รุ่นแรก หลวงปู่นาม วัดน้อยชมภู่


คอลัมน์ หลังเลนส์ส่องพระ
เอกอุพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง "หลวงปู่นาม" วัดน้อยชมภู่ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณ บุรีนั้น

ปัจจุบันวัตถุมงคลของท่านกำลังได้รับความนิยมในหมู่นักสะสมหลายรุ่น ล่าสุดท่านจัดสร้างสิ่งมงคลให้ลูกศิษย์ลูกหาได้ร่วมบุญบูชาอีก เพื่อช่วยสร้างวิหารทานในพระพุทธศาสนาที่ "วัดศรีจันต์" ซึ่งวัดแห่งนี้ก็ไม่ธรรมดา มีประวัติเก่าแก่

ที่สำคัญเป็นที่พบผงเก่าของ "หลวงปู่ คง" อาจารย์ของขุนแผน ที่ว่ากันว่าท่าน "อาจารย์ชุม ไชยคีรี" เข้า ทรงขรัวปู่คง ทำพิธีขุดขึ้นมาเมื่อปี 2496

ผงขนาน แท้ขั้นหัวเชื้อ เก็บอยู่ที่ห้อง ลับ ณ วัด ศรีจันต์ คนที่รู้ส่วนใหญ่มาขอผงที่ท่านเจ้าอาวาสวัดศรีจันต์ ท่านจะมอบผงที่ผสมแล้วให้ไป ส่วนผงขั้นหัวเชื้อยังเก็บไว้ยังไม่เปิดเผยมาก่อน นำส่วนหนึ่งมาผสมจัดสร้าง "พระยอดขุนพลรุ่นแรก"

เรื่องการสร้าง "พระยอดขุนพลรุ่นแรก" นั้นเกิดขึ้น เมื่อท่านเจ้าอาวาสวัดศรีจันต์ มาปรารภกับหลวงปู่นาม พร้อมเอาแบบหมู่กุฏิสงฆ์ มาให้หลวงปู่ท่านดูพิจารณา ท่านเห็นความสำคัญอันเป็นประโยชน์แห่งพระศาสนาเป็นหลักสำคัญ ท่านจึง ให้คำแนะนำว่า "ดีมากน่าจะสร้างให้เสร็จเร็วเพื่อประโยชน์ของคณะสงฆ์" ท่านได้สร้างวัตถุมงคลมอบให้ มาช่วยสร้างกุฏิสงฆ์ที่วัดศรีจันต์

ผงเทพนิมิตรขรัวปู่คงพระยอดขุนพล คือพระที่มีอานุภาพทางการเป็นยอด คำว่า "ขุนพล" ถือว่าเป็นยอดอยู่แล้ว เป็นยอดยิ่งกว่าจึงเรียกว่า "ยอดขุนผล" พิมพ์เดิมครั้งแรกสร้างปี 2497 โดย อาจารย์ชุม ไชยคีรี และ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช ร่วมกันสร้าง โดยอัญเชิญผงเก่า เมื่อปี 2496 ท่านได้นิมิต ไปว่ามีหลวงปู่องค์หนึ่งมาแนะนำให้ท่านสร้างพระคือ พระผงเทพนิมิต หลังจากนั้นหลวงปู่องค์ที่ท่านเห็นในนิมิต ได้เข้าประทับทรง บอกว่าท่านคือ "หลวงปู่คง วัดตาล" (เดิมท่านอยู่วัดตาล แล้วย้ายมาอยู่วัดแค) เป็นอาจารย์ของขุนแผน

หลวงปู่นามพระยอดขุนพล รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 2 แบบพิมพ์ได้จำลองแบบเดิม เพิ่มเติมเอกลักษณ์ของเมืองสุพรรณคือ ปางป่าเลไลยก์ พระพุทธรูปคู่เมืองสุพรรณ ตรงที่เพิ่ม ลิงถวาย รังผึ้ง ช้างถวาย คบน้ำ ไว้ด้านซ้ายด้านขวา มีเทวดา 2 องค์ พนมมืออัญชลีอยู่ด้านบน จึงเกิดพระยอดขุนพลตำรับดังเดิมที่มีคุณค่ามาก

นอกจากผงศักดิ์สิทธิ์ ที่มีที่มาอันอัศจรรย์แล้ว ท่านเจ้าอาวาสยังได้เอาผงพระเก่าที่ หลวงปู่กล้าย วัดหงส์รัตนาราม ที่ท่านลบไว้ เมื่อปี 2498

สำหรับหลวงปู่กล้าย ท่านเป็นคนสุพรรณ บุรี เดิมท่านอยู่ที่วัดศรีจันต์ ก่อนไปอยู่วัดหงส์ฯ และมีประวัติว่าผ่านการปลุกเสกจากยอดพระเกจิอาจารย์ ดังมีบันทึกของวัดศรีจันต์ ดังนี้

นายอุทัย วรรณธนบูรณ์ ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว และ นายอุดม วรรณธนบูรณ์ สมัยยังเป็นเด็กเห็นหลวงปู่กล้าย ทำผงพระ ได้นำผงกับพระเครื่องขอให้เกจิผู้ใหญ่ในสมัยนั้นที่หลวงปู่กล้ายรู้จักปลุกเสกให้คือ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำปลุกเสกด้วยวิชาธรรมกายพร้อมกับพระวัดปากน้ำรุ่น 3 เจ้าคุณนรฯ วัดเทพ ศิรินทร์ นำเข้า พิธีปลุกเสกในพระอุโบสถวัดเทพศิรินทร์ในปี 2501 หลวงพ่อแช่ม วัดนวลนร ดิศ ปลุกเสกให้ 3 เดือน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิม พลี เสกให้เกือบ 1 ปีเต็ม นอก จากนี้หลวงปู่กล้ายยังนำผงและพระไปให้ หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว หลวงพ่อเต๋ คงทอง หลวงพ่อสม วัดดอนบุปผาราม หลวงพ่อหรุ่น วัดเสาธงทอง หลวงพ่อเปลื่อง วัดสุวรรณภูมิ หลวงพ่อกาพย์ วัดจรรย์ หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลยก์ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอมก็ปลุกเสกให้


หน้า 31
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.