มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4247 คน
วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7697 ข่าวสดรายวัน


เซียนดัง'หมู บางพลัด' รู้ลึกวัตถุมงคลหลวงพ่อด่วน


คอลัมน์ มองอย่างเซียน'เรวัต ฉ่อยตระกูล' หรือฉายานาม 'หมู บางพลัด' เป็นอีกหนึ่งเซียนพระเครื่องที่คร่ำหวอด กว่าจะก้าวย่างมาอยู่ตรงจุดนี้ มีเรื่องราวให้ค้นหาและเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาไม่น้อย

ปัจจุบันรั้งตำแหน่ง 1 ใน 6 รองประธานชมรมอนุรักษ์พุทธศิลปะไทย ท่าพระจันทร์ กรุงเทพฯ

เซียนหมูจบมัธยม 8 ที่ ร.ร.วัดราชาธิวาส ก่อนไปศึกษาคณะนิติศาสตร์ รามคำแหง

ชีวิตของเซียนหมูสัมผัสกับพระเครื่องมาตั้งแต่เด็ก เพราะแม่ชอบไปวัด ไปไหว้พระ พอแม่ได้รับพระก็เอามาไว้ที่บ้าน ตัวเขาจึงเอาพระของแม่มาคล้องคอ ซึ่งตอนนั้นยังไม่ค่อยรู้ว่าเป็นพระอะไรแบบไหน รู้แต่ว่ามีความชอบ

พระที่เซียนหมูอยากได้มาก คือ พระสมเด็จ และพระขุนแผน โดยเฉพาะพระสมเด็จที่อยากได้ก็เพราะได้ยินใครบอกว่า ถ้ามีพระสมเด็จไว้ครอบครอง รับรองจะไม่อับจน มีโชคลาภเป็นประจำและร่ำรวยอีกด้วย ที่สำคัญผู้ที่จะได้ครอบครองต้องท่องพระคาถาชินบัญชรได้ ตัวเขาเองจึงหัดท่องจนจำได้ขึ้นใจตั้งแต่อายุได้ 13 ปี

ทั้งนี้ พระสมเด็จองค์แรกที่ได้ คือ พระสมเด็จรุ่น พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ พิมพ์อกร่องหูบายศรี วัดอินทรวิหาร ปี 2495 สร้างโดย พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจในสมัยนั้น ในวงการเรียกกันสั้นๆ ว่า 'พระสมเด็จเผ่า'

ต่อมาได้พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุเก่า จากสารวัตรบรรเจิด จุฑามาศ อดีตสารวัตร สน.บางพลัด ซึ่งพระองค์นั้นเป็นพิมพ์เส้นด้าย แต่สารวัตรไปแกะใหม่เป็นพิมพ์ใหญ่

นอกจากนี้ ยังมีพระสมเด็จอยู่ในรังทั้งบางขุนพรหม วัดระฆัง วัดเกศไชโย สมเด็จอรหัง รวมแล้ว 10 กว่าองค์ นอกจากนี้ เป็นพระบูชาและพระยอดนิยมอื่นๆ เช่น วัดพลับ วัดเฉลิมพระเกียรติ, พระปิลันธน์ ฯลฯ

โดยส่วนตัวแล้วเซียนหมู ชื่นชอบและถนัดพระกรุ พระเนื้อดิน เนื้อชิน เนื้อผง ซึ่งก่อนจะได้มาเป็นเซียนพระ เขาต้องหัดดู หัดศึกษา หาข้อมูล และจดจำให้แม่นยำ โดยเริ่มจากพระทั่วไปก่อน เช่น พระสมเด็จหลวงปู่นาค วัดระฆัง, พระสมเด็จรุ่นพล.ต.อ.เผ่า และพระที่ราคาไม่สูง แล้วจึงไต่ระดับขึ้นไปเล่นพระยอดนิยมมีราคา ส่วนสายพระคณา จารย์ก็มีบ้าง เช่น เจ้าคุณนรฯ, หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ, หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ฯลฯ

นอกจากความเชี่ยวชาญในเรื่องพระเครื่องประเภทต่างๆ เซียนหมูยังถนัดและรู้ลึกเกี่ยวกับพระเครื่องของ พระครูประภัทร์วิริยคุณ หรือ หลวงพ่อด่วน ถาวโร วัดบางนอน (วัด วารีบรรพต) อ.เมือง จ.ระนอง พระเกจิอาจารย์ สืบเนื่องจากสมัยที่หลวงพ่อด่วนยังไม่โด่งดัง ท่านได้สร้างพระเครื่องไว้หลายรุ่น แต่ไม่มีใครสนใจ โดยเฉพาะเซียนต่างมองข้ามไป ทั้งๆ ที่ท่านเป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ที่ร่วมสร้างและปลุกเสกพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นแรกปี 2497 และปี 2505 รวมทั้งสร้างหลวงปู่ทวด วัดบางนอน ไว้หลายรุ่นหลายพิธี จนกระทั่งรุ่นสุดท้ายก่อนมรณภาพ คือ หลวงปู่ทวด-จตุคามรามเทพ รุ่นรวบยอด ปี 2550

ด้วยมุมมองส่วนตัวของเซียนหมู ทราบว่า ในอนาคตพระหลวงพ่อด่วนจะได้รับความนิยมและหายากยิ่ง เขาจึงสะสมพระของท่านไว้ ซึ่งพระยุคแรกของหลวงพ่อด่วนล้วนแต่เข้มขลังด้วยพุทธคุณ

ซึ่งเป็นจริงตามที่เขาคาดการณ์ไว้ ปัจจุบันพระบางรุ่นของท่านเล่นหากันในราคาสูงและเริ่มหายากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเหรียญรุ่นแรก, รูปหล่อโบราณหลวงปู่ทวด, รูปหล่อหลวงพ่อด่วน, พระกริ่ง, พระเนื้อว่าน ฯลฯ

ที่สำคัญ เซียนหมูได้รวบรวมเรื่องราวและพระเครื่องของหลวงพ่อด่วน จัดทำเป็นหนังสือ ฉบับสมบูรณ์ที่สุด รวม 3 ภาษา คือ ไทย-จีน-อังกฤษ

คติธรรมที่เซียนหมูยึดถือในการประกอบอาชีพ คือ ซื่อสัตย์สุจริต เป็นมิตรกับลูกค้า พร้อมกับให้ข้อคิดว่า คนเล่นพระรุ่นเก่าเคารพกันด้วยใจ ไม่ได้นับถือที่ใครมีเงินมากกว่ากัน


หน้า 32
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.