มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1760 คน
วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7518 ข่าวสดรายวัน


ชมรมพระเครื่อง


แทน ท่าพระจันทร์พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม

สวัสดีครับ คุณอาแทน ท่าพระจันทร์ ผมเป็นคนหนึ่งที่อ่านข่าวสด และหนังสือพิมพ์หลายฉบับผมเป็นประชาชนคนหนึ่งเล่นพระเครื่องแต่ไม่ดังชั้นเก่ง ที่ผมเขียนมาเพราะน้อยใจอยากให้คุณอาเขียนลงในคอลัมน์เรื่องเกี่ยวกับพระเครื่อง ผมพอมีพระแท้อยู่บ้างแต่ไม่เยอะผมก็เอาพระไปขายที่ท่าพระจันทร์และพันธ์ทิพยุ์งามวงศ์วาน อย่างเช่น หลวงพ่อแดงรุ่นแรก 03 พ่อผางปี 12 พ่อคูณปี 12 หลวงพ่อเดิมปี 70 พ่อคูณปี 19 ปู่โต๊ะปี 10 พ่อเปิ่นปี 19 และหลายๆ เหรียญไปขายที่ท่าพระจันทร์และพันธุ์ทิพย์ ให้เซียนพระหรือพวกคนขายพระที่เรียกกัน เขาเห็นบอกว่าแท้ พ่อแดงทองแดงราคาตามหนังสือแสนกว่าบาท เขาบอกว่า 5 พัน ถึงหนึ่งหมื่น พ่อผางก็ 3 พันกว่าบาท พ่อคูณปี 12 หมื่นกว่าบาท พ่อเดิมปี 70 ก็ราวๆ หมื่นกว่าบาท พ่อเปิ่น 19 3 พันบาท ทำไมเขาไม่ให้ราคาตามหนังสือ เพราะหนังสือเปรียบเหมือนอาจารย์ ทำไมพวกเซียนพระถึงกดราคาเราแต่ผมไม่ปล่อยไป เพราะเห็นว่ามันถูกเกินไป ทำไมพวกเซียนพระชอบหลอกลวงประชาชนเห็นบางทีเขาซื้อขายกันง่ายๆ แต่พอเราไปขายเองกลับยาก ขอให้คุณอาลงในคอลัมน์ข่าวสดด้วยนะครับ

ขอบคุณมาก

จากประชาชนคนเล่นพระเครื่อง

ตอบ คุณประชาชนคนเล่นพระเครื่อง


ปัญหาที่คุณเล่ามานั้น ผมเองต้องขอบอกก่อนว่า โดยส่วนตัวนั้นผมเองก็เป็นคนที่เล่นหาสะสมพระเครื่องต่างๆ ไม่ได้มีศูนย์พระเครื่องหรือแผงพระใดๆ แต่จากประสบการณ์ที่สัมผัสและศึกษามานานพอสมควร คือเริ่มเข้าสนามพระตั้งแต่ครั้งสมัยที่ยังอยู่ที่วัดมหาธาตุ กทม. จนถึงปัจจุบัน ก็จะขอตอบตามความเป็นจริงว่า เรื่องของราคาพระเครื่องนั้นจริงๆ แล้วไม่มีราคาที่ตายตัวครับ ความจริงก็คือราคานั้นขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อและผู้ขายเป็นหลัก ไม่มีราคาบังคับหรือกระทรวงพาณิชย์กำหนดนั่นเองครับ อย่างราคาที่ผู้ขายต้องการสามารถกำหนดได้สูงเท่าไรก็ได้ แต่จะมีผู้ซื้อหรือไม่นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ผู้ซื้อทุกคนต้องการซื้อในราคาถูกๆ แต่ผู้ขายก็ต้องการขายแพงๆ เช่นกัน นี่คือสัจธรรมความเป็นจริง ส่วนที่ผู้ซื้อกับผู้ขายตกลงกันได้ก็เกิดการซื้อ-ขาย

เอาล่ะทีนี้มาดูที่ราคาพระตามที่มีลงในหนังสือนั้นก็คือราคาที่ผู้ขายต้องการขาย แต่จะมีผู้ซื้อหรือไม่ก็ว่ากันไป เราจะเอามาเป็นมาตรฐานในราคาของพระประเภทนั้นๆ ไม่ได้ บางครั้งผมเองยังเห็นมีพระปลอมลงขายก็มีเยอะ ราคามีทั้งสูงทั้งต่ำ ผู้ซื้อก็มีสิทธิ์ที่จะซื้อหรือไม่ก็ได้ครับ การอ่านหนังสือไม่ว่าจะเป็นหนังสือสื่อพระเครื่องหรือหนังสือใดๆ ก็ตาม ผู้อ่านต้องมีวิจารณญาณในการอ่านด้วยครับ ไม่ใช่จะเชื่อเอาตามนั้นทุกเรื่องครับ มาดูที่ราคาพระที่พบเห็นหรือที่ตามศูนย์พระเขาตีราคา นั่นก็คือราคาที่เขาต้องการขายไม่ใช่ราคาที่เขาต้องการซื้อ การค้าขายนั้นต้องมีกำไรส่วนต่าง ถ้าเท่าทุนหรือขาดทุนคงไม่มีใครทำการค้าแบบนี้แน่ครับ ส่วนราคาพระเครื่องที่มีการซื้อ-ขายกันนั้น ถ้าจะให้เปรียบกับการค้าชนิดอื่นก็พอที่จะเปรียบเทียบได้กับการซื้อ-ขายรถมือสองหรือเต็นท์รถนั่นแหละครับ รถในรุ่นเดียวกันปีเดียวกันยังขายหรือซื้อในราคาที่ต่างกันจริงไหมครับ เนื่องมาจากการใช้และรักษาของเจ้าของเดิมนั้นต่างกัน เช่นมีการเฉี่ยวชนหรือไม่ สภาพสวยหรือไม่ สีเดิมหรือเปล่า อุปกรณ์ครบหรือมีตบแต่งอะไรบ้าง รถบางคันเจ้าของเต็นท์เห็นว่าซื้อมาแล้วขายง่ายปล่อยเร็ว สภาพสวยเดิมอุปกรณ์ตบแต่งดีก็อาจจะให้ราคาสูงกว่าอีกคันหนึ่งก็เป็นได้ครับ ส่วนอีกคันชนมาแชสซีคด ก็จะขายยากราคาก็ต่ำกว่าหรืออาจจะขายไม่ได้เอาเลยครับ

เฉกเช่นเดียวกันครับ พระเครื่องในรุ่นเดียวกัน พิมพ์เดียวกัน ไม่มีทางที่จะสภาพเหมือนกันเปี๊ยบ สนนราคาก็ต้องต่างกันเป็นธรรมดาครับ พระถ้าสวยเยี่ยมราคาก็สูงกว่าพระในรุ่นเดียวกัน ยกตัวอย่างพระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ บางครั้งก็มีข่าวว่ามีการซื้อขายกันถึงสิบล้านบาท แต่พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่วัดระฆังฯ อีกองค์หนึ่งกลับขายได้เพียงสองสามล้านบาทเท่านั้น สาเหตุก็ต้องมาดูว่า พระทั้งสององค์ต่างกันอย่างไร สภาพความสมบูรณ์ ความสวย ผิวพรรณ ที่ชำรุดอุดซ่อมหรือไม่ เป็นต้น ไม่ใช่ว่าพระอย่างเดียวกันต้องราคาใกล้เคียงกันเสมอไปนั่นคือความเป็นจริงครับ อีกอย่างที่จะยกขึ้นมาก็คือพระประเภทเหรียญ พระรุ่นเดียวกันแบบเดียวกัน ยังมีบล็อกอยู่หลายบล็อก ราคาก็ต่างกันเช่นบล็อกนิยมกับบล็อกไม่นิยม เป็นต้น อย่างเหรียญหลวงพ่อผางนี้เป็นต้น เห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีราคาสูงเพียงบล็อกเดียวเท่านั้น ส่วนบล็อกอื่นๆ แทบไม่มีราคาเลย นั่นก็คือ ความนิยมในการซื้อ-ขาย และเหรียญรุ่นเดียวกันบล็อกเดียวกันก็ยังมีราคาไม่เท่ากันในเรื่องความสมบูรณ์ของเหรียญนั้นๆ เช่นกะไหล่สมบูรณ์มากน้อยแค่ไหนราคาก็ต่างกันมาก จมูกสึกแค่นิดเดียว พระราคาหลักแสนราคาจะหายไปหลายหมื่นทีเดียวครับ แต่ถ้าสภาพสึกมากหน่อยอาจจะไม่มีคนซื้อเลยก็ได้หรือราคาถูกมากๆ ไปเลยครับ ผู้ที่ทำการค้าในด้านพระเครื่องนั้น เขาต้องการสินค้าหรือซื้อพระเข้าร้านเป็นธรรมดา ถ้าไม่มีสินค้าก็คงไม่ต้องทำการค้าต่อไป แต่การซื้อสินค้าราคาก็ต้องเหมาะสมหรือพอมีกำไรบ้าง เขาก็จะซื้อเข้าแน่ครับ

ในกรณีของคุณผมฟังคุณเล่ามาว่า ได้ไปที่ท่าพระจันทร์และที่พันธุ์ทิพย์ เขาให้ราคาพอๆ กัน นั่นก็คือราคาที่คุณควรจะรู้ว่า สภาพพระแบบนี้สามารถขายได้ในราคานั้นๆ ครับ เนื่องจากพระถ้าสวยจริงผมเชื่อว่า จะมีการแย่งกันซื้อเสียด้วยซ้ำนะครับ เนื่องจากพระเก่าๆ นั้นปัจจุบันแทบหาซื้อกันไม่ได้เลยครับ

ส่วนในเรื่องราคาเราเจ้าของพระสามารถที่จะตั้งราคาได้ตามที่เราต้องการ แต่ถ้าเขาต่อรองราคาก็เป็นเรื่องธรรมดาอีกแหละครับ เราก็สามารถพิจารณาดูว่าจะขายหรือไม่เป็นสิทธิ์ของเราผู้เป็นเจ้าของครับ ถ้าเห็นว่าถูกไปก็ไม่ต้องขายครับ เราก็สามารถนำไปขายให้กับร้านอื่นๆ สถานที่อื่นๆ ได้อีก ส่วนราคานั้นจะได้ตามต้องการหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งครับ แต่ถ้าไปดูแล้วหลายๆ ที่ราคาอยู่ที่ใกล้เคียงกัน เราก็สามารถรู้ได้ว่าราคาขายที่เป็นจริงขายได้นั้นอยู่เท่าไรครับ

ที่ผมตอบมาเป็นเรื่องจริงของการซื้อ-ขาย และไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เพราะไม่มีผลประโยชน์ใดๆ ครับ เนื่องจากผมไม่ได้มีร้านค้าใดๆ เลยครับ ผมเล่นหาเป็นงานอดิเรก หรือเก็บสะสมครับ เวลาผมซื้อผมก็พิจารณาตามหลักที่เล่ามานี้ไม่ว่าจะเป็นพระที่คนนอกมาเสนอราคาหรือซื้อจากศูนย์ครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์


หน้า 32
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.