มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1804 คน
วันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7789 ข่าวสดรายวัน


ไพจิตร กุลตั้งวัฒนา ห้อยเดี่ยวพระหลวงปู่ฝั้น


พระเครื่องคนดัง
สุพจน์ สอนสมนึก'ไพจิตร กุลตั้งวัฒนา? หรือที่คนใกล้ชิดเรียกขานว่าเสี่ยไพจิตร หนุ่มใหญ่วัย 52 ปี นักธุรกิจคนดังในสกลนคร อดีตประธานสภาเทศบาลเมืองสกลนคร นั่งทำหน้าที่เป็นหนังหน้าไฟในการเมืองยุคเปลี่ยนผ่านที่ดุเดือด เลือดพล่านของสกลนครช่วงปี 2541-2545 จนครบวาระ

หลังจากนั้นเสี่ยไพจิตรได้วางมือหันหลังให้การเมืองท้องถิ่น หันมาสนใจงานด้านวัฒนธรรมและการศึกษา จนคว้าเอาปริญญาบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต รุ่นที่ 1 จากมหา วิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร (มก.ฉกส.) และได้รับพระราชทานปริญญาบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

ปัจจุบันเสี่ยไพจิตรเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิให้ทุกมหาวิทยาลัยในจังหวัดสกลนคร รวมทั้งยังเป็นประธานกรรมการวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร และรองประธานหอการค้าจังหวัดสกลนครอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังเป็นนักศึกษาปริญญาเอกมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร สาขาภาวะผู้นำทางการบริหารการศึกษา หลังจากผ่านคอร์สเวิร์กเรียบร้อยแล้ว

ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว เจ้าของ หจก.แสงวิจิตรการไฟฟ้า และบริษัท ไทยพาวเวอร์แมค จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า

เปิดดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลากว่า 25 ปีแล้ว

'ผมมีหลักในการดำเนินธุรกิจ พัฒนาคุณภาพการทำงานอย่างต่อเนื่อง ด้วยความรับผิดชอบต่อลูกค้า ต่อสังคม ยึดมั่นในจริยธรรมทางธุรกิจ เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้คนที่ปฏิบัติสามารถประสบความสำเร็จในกิจการงานที่ทำอยู่'

รองประธานหอการค้าจังหวัดสกลนครกล่าวอีกว่า สำหรับความเชื่อศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาจะถือเอาการปฏิบัติบูชาเป็นสำคัญ ยามว่างจากหน้าที่ประจำจะต้องสวดมนต์ไหว้พระเช้า-เย็น ประกอบกับเคยบวช เรียนที่วัดป่าสุทธาวาสสกลนคร เป็นวัดที่หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์สายพระกัมมัฏฐานละสังขารครั้งสุดท้าย ก่อนที่ปัจจุบันจะกลายเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์หลวงปู่มั่น, หลวงปู่หลุย จันทสาโร เป็นต้น

เสี่ยไพจิตรกล่าวว่า หากคนเราประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม ย่อมมีความสง่างามและปลอดภัย ไม่ว่าจะประกอบอาชีพการงานใดก็ตาม

สำหรับความนิยมในพระเครื่องวัตถุมงคล เสี่ยไพจิตรกล่าวย้อนความหลังว่า จากความศรัทธาและผูกพันกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร พระป่าชื่อดังแห่งเมืองสกลนคร ด้วยเคยมีโอกาสเข้ามากราบท่านตั้งแต่ วัยเยาว์ จนท่านละสังขารไปแล้ว แต่เมื่อมีโอกาสจะแวะเวียน ไปกราบไหว้สักการะมิได้ขาด เสมือนกับท่านยังคงมีชีวิต

'ผมยึดหลักธรรมคำสอน น้อมนำมาสู่ครอบครัวและชีวิต ปฏิบัติ มิให้ขาดตกบกพร่อง โดยเฉพาะศีล 5 เป็นอย่างน้อย ส่วนเครื่องราง หรือเหรียญของหลวงปู่ฝั้นมีไว้ห้อยคอตั้งแต่เด็กแล้ว การมีเหรียญของท่านติดตัวเหมือนเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจให้นิ่งสงบ มั่นคง ไม่เกิดความประมาท ไม่ขาดสติ'

ซึ่งพระเหรียญหลวงปู่ฝั้น รวมทั้งเหรียญพระเกจิทั่วไปก็มีอยู่หลายท่าน แต่เก็บไว้บูชาที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้เปิดให้เช่าหรือแลกเปลี่ยนแต่ประการใด ครั้นเมื่อได้มาหลายองค์ก็แบ่งปันให้เพื่อนแบบให้ฟรี เรียกว่าแบ่งกันชื่นชมบารมี ไม่ยึดติดเก็บไว้เพียงคนเดียว

ส่วนรุ่นที่ห้อยคล้องคอติดกายเป็นประจำเป็นหลวงปู่ฝั้น รุ่น 61 หลังโต๊ะหมู่ รุ่นดังกล่าวทราบว่ามีจำนวนจำกัด และไม่นิยมห้อยด้วยสร้อย แต่จะใช้เป็นเหล็กเหน็บแทน ทำให้สะดวกสบายเวลาเก็บรักษา

'การห้อยจะยึดหลักคิดดี ทำดี พูดดี ทุกครั้งก่อนที่จะเหน็บห้อยที่เสื้อ อีกอย่างหนึ่งแขวนพระแล้วทำตัวไม่ดี ประพฤติในทางที่มิชอบ ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ต่อให้มีพระดีมากแค่ไหนพระท่านก็ไม่คุ้มครอง ถ้าคิดจะแขวนพระก็ต้องทำตัวให้ดีอยู่ในศีลในธรรม' เสี่ยไพจิตรกล่าวทิ้งท้าย


หน้า 32
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.