มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3126 คน
วันที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6945 ข่าวสดรายวัน


เที่ยวหนองคายกินดีฯ แวะชิม"เลอของ"ริมโขง


อิ่มอร่อยหลังจากการโหมโรงมาหลายระลอก งาน "หนองคาย กินดี อยู่ดี ไอซีที เปิดประตูสู่อินโดจีน Thailand Food Forward & SME Family Day 2009" ก็กำลังจะเปิดฉากในวันที่ 7-10 ธ.ค.นี้1แล้ว

เมื่อชื่องานมีคำว่า "กินดี" อยู่ด้วย ย่อมต้องมีกิจกรรมเกี่ยวกับอาหาร นั่นคือการแข่งขัน "ตำซิ่ง-ลาบแซบ" เป็นหนึ่งกิจกรรมหลักของงาน เพื่อสนับสนุนอาชีพให้ชาวบ้าน ในอนาคตอาจขยายการแข่งขันออกไปเป็นระดับภาคและระดับประเทศ ส่งเสริมการประกอบอาหารประจำถิ่น ประจำชาติ ให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นทั้งในระดับชาติและระดับสากล

การแข่งขันจะจัดวันที่ 8-10 ธ.ค. เวลา 12.00-14.00 น. ที่ศูนย์ราชการจังหวัดหนองคาย ให้เวลาปรุง 30 นาที จากนั้นตัดสินทันที โดย "ตำซิ่ง" แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รสชาติดี ถูกใจกรรมการ และประเภทตำซิ่ง ที่เน้นเรื่องลีลาและความเร้าใจในการตำ แต่รสชาติต้องดีเช่นกัน

ส่วน "ลาบแซบ" นั้นจัดเพียงประเภทเดียว คือ เน้นเรื่องรสชาติเป็นหลัก ผู้จัดจะเตรียมวัตถุดิบหลักในการปรุงไว้ให้ เช่น มะละกอ มะนาว ถั่วฝักยาว ฯลฯ เฉพาะมะละกอเตรียมไว้ให้ ทั้งแบบที่เฉาะสับให้เรียบร้อยแล้ว และเป็นลูก เผื่อว่าใครไม่พอใจมะละกอสับที่เตรียมไว้นำไปเฉาะเองตามต้องการ

ส่วนอุปกรณ์อื่น เช่น ครก สาก กะละมัง ให้เตรียมมาเอง ใครที่มีครกประจำตระกูล หรือใบที่ตำแล้วถูกใจ รสชาติเป็นอย่างที่ต้องการขนมาได้เต็มที่ หรือเครื่องปรุงอื่นนอกเหนือจากที่เตรียมไว้ให้ หากคิดว่าใส่เพิ่มแล้วจะมัดใจกรรมการของเราได้ เตรียมมาให้เต็มที่ แต่ไม่ว่าจะลีลาดี เร้าใจ รสชาติถูกปากแล้ว สิ่งที่ผู้จัดคำนึงมากที่สุด คือ เรื่องของความสะอาด ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัตถุดิบหรือวิธีการปรุงต้องสะอาดถูกหลักอนามัยผู้ชนะเลิศในแต่ละประเภท จะได้รับทุนสำหรับประกอบอาชีพจำนวน 1 หมื่นบาท ส่วนรองชนะเลิศได้รับจำนวน 5 พันบาท แต่ยังมีที่พิเศษกว่านั้น คือบริษัททรู คอร์เปอเรชั่น ยังมอบทุนเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศอีกทีมละ 5 พันบาท ส่วนผู้เข้าแข่งขันทุกทีมที่ไม่ได้รับรางวัลจะมีค่ายานพาหนะมอบให้ทีมละ 2 พันบาท นอกจากทุนสำหรับประกอบอาชีพแล้ว ผู้ชนะเลิศและรองจะได้รับเกียรติบัตรจากงานเพื่อใช้เป็นใบเบิกทางช่วยในการประกอบธุรกิจต่อไป

หากใครที่แวะไปร่วมงานในช่วงเวลาดังกล่าว และอยากหาร้านชมทิวทัศน์ริมฝั่งโขง มีร้านอาหารแนะนำอีกหนึ่งร้านชื่อจำง่ายๆ ว่า "เลอของ"

คุณกำภล เมืองโคตร ผู้บริหารโรงแรมหนองคายแกรนด์ที่ชอบทำกับข้าว กล่าวว่า ลูกค้าที่มาพักโรงแรมส่วนใหญ่บอกว่า อยากกินอาหารท่ามกลางบรรยากาศริมฝั่งโขง จนปี 2550 เจอสถานที่ถูกใจ เปลี่ยนแปลงปรับปรุงที่เก่า ตกแต่งร้านใหม่แทบทั้งหมด ส่วนที่มาของชื่อร้าน "เลอของ" แปลว่า "ณ ริมฝั่งโขง" เป็นการผสมผสานระหว่างภาษาฝรั่งเศสและภาษาลาวที่เรียกแม่น้ำโขง

เมนูเรียกลูกค้า คือหลากหลายนานาปลา ได้แก่ "ต้มส้มปลาคัง" รสชาติคล้ายกับต้มยำ ต่างกันตรงที่ต้มส้มรสเปรี้ยวได้จากมะเขือเทศ และผักพื้นบ้าน เช่น ใบส้มป่อย ใบมะขาม จึงเปรี้ยวต่างจากต้มยำที่ได้จากมะนาว

ด้าน "ปลาคังผัดพริกไทยดำ" เป็นเมนูประยุกต์จากพื้นเมืองสู่สากล หั่นปลาคังเป็นชิ้นพอคำ เอาก้างออก พักไว้ ปั่นเม็ดพริกไทยดำให้ละเอียด แล้วผัดกระเทียม พริกฝรั่งแดง พริกไทยดำปั่น เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล นำปลาคังลงผัดให้สุก ใส่ต้นหอม ตักเสิร์ฟทันที

ขาดไม่ได้ คือ "ลาบปลาแข้" แล่เนื้อปลาแล้วสับไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นจึงรวน ระวังไม่ให้หนังปลาแห้ง พักไว้ให้เย็น ใส่เครื่องลาบ ก็มีพริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม พริกขี้หนูซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้านิดหน่อย ผงปรุงรส รสชาติกลมกล่อม แต่งหน้าให้สวยงามด้วยสะระแหน่ พริกแห้งทอด

อีกเมนูขึ้นชื่อ "ปลาพุงแตก" บั้งปลานิลห่างๆ ทอดทั้งตัว หรือจะตัดเป็นชิ้นทอดก็ได้ ทอดจนเหลืองกรอบพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ลูกชิ้นทะเล กุ้งแห้ง หมูบด ไปลวกให้สุก คลุกด้วยตะไคร้ หอมแดง แครอต ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกขี้หนูหั่นฝอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส เป็นน้ำยำ แล้วราดบนตัวปลาทอด กลายร่างเป็นปลาพุงแตก

ส่วนเมนูที่ไม่ใช่ปลา แต่น่าสนใจได้ แก่ "ตำถั่วหมูกรอบ" ทางร้านต้มหมูสามชั้น ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วอบเพื่อรีดน้ำมันออกจนเหลืองกรอบ เวลาจะเสิร์ฟก็จะนำมาทอดให้เหลืองกรอบอีกครั้ง ส่วนตำถั่ว ก็รสเด็ด เพราะคัดสรรถั่วฝักยาวที่อวบเนื้อแน่น มาตำกับพริก มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้ากลิ่นไม่ฉุนแต่รสดี มะนาว

ปิดท้ายด้วยเมนู "กุ้งทอดครีมสลัด" สูตรเฉพาะของทางร้าน น้ำสลัดปรุงเอง ทอดกุ้งจนเหลืองกรอบโรยหน้าด้วยงาขาว จัดแต่งผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเทศ กะหล่ำปลีม่วง ผักกาดขาว หอมหัวใหญ่ ราดด้วยน้ำสลัดครีม เหมาะกับคนรักสุขภาพ

คุณกำภล ย้ำว่า อาหารของร้านสดใหม่ ทุกวัน ทางร้านมีกรรมวิธีที่ทำให้ปลาไม่คาว ที่สำคัญ แม้ว่าหลายคนมองจากภายนอกจะคิดว่าอาหารที่ร้านราคาแพง แต่ไม่ใช่อย่างที่คิด และดื่มด่ำกับบรรยากาศได้เต็มที่

ร้านเลอของ ตั้งอยู่เลขที่ 226 หมู่ 2 ถนนแก้ววรวุฒิ ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย เยื้องกับสวนสาธารณะหนองถิ่น เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น. จองโต๊ะล่วงหน้าที่ 0-4241-3222, 0-4241-3322


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.